Tại sao nhiều người cho rằng Whey Protein không tốt

Whey Protein chỉ là thực phẩm bổ sung đạm - Protein cho cơ thể nhưng lại bị gọi là thuốc tăng cơ và gây hiểu lầm càng uống thì càng to

Uống Whey lại được coi là 1 dạng thuốc hoặc bột sữa ko tốt hoặc gây nóng trong người ?? Không nên dùng vì nếu dùng thì sẽ bị to đùng như mấy anh vận động viên nốc whey ??? Các bạn cứ yên tâm là ko bao giờ các bạn có thể bị to được như vận động viên thể hình bởi vì họ phải sử dụng rất nhiều những thứ khác ngoài Whey Protein Isolate.

WHEY NÓ CHÍNH LÀ ĐẠM THÔI MÀ

Tại sao nhiều người cho rằng Whey Protein không tốt
Tại sao nhiều người cho rằng Whey Protein không tốt

Điều cơ bản, đồ ăn đồ uống (foods) không có cái nào là xấu. Thức ăn thức uống là thức ăn thức uống. Không có thức ăn xấu, thức ăn chỉ có neutral hoặc tốt hơn và không có thức ăn để ăn thì đấy mới là cái xấu. Vì không có thức ăn thì chúng ta sẽ không duy trù sự sống được. Tuy nhiên mình nên chọn những loại thức ăn có lợi cho sức khoẻ thì tốt hơn.

Ví dụ về hoa quả trái cây (Fruit). Các bạn sẽ cho rằng hoa quả trái cây là thứ tốt và rất tốt đúng không? Điều này là SAI. Vì những người bị dị ứng hoa quả trái cây mà họ ăn trái cây vào thì họ có thể sưng môi sưng lưỡi, ngứa họng, hoặc dị ứng nổi mẩn khắp người ... thậm chí còn có thể bị allergic shock và nhập viện. Đối với những người này hoa quả không tốt tí gì mà ngược lại còn là hại! Vì trong hoa quả trái cây chứa rất nhiều đường Fructose, và đường Fructose sẽ được metabolic qua gan. Nếu ăn thật nhiều (rất rất nhiều) hoa quả thì việc gì sẽ xảy ra? Đúng thế, sẽ hại gan như là uống bia rượu. bia rượu là alcohol, thế alcohol thì làm từ đâu ra? Từ fermentation Fructose mà ra. Vậy dù hoa quả trái cây có là thứ tốt đi chăng nữa thì nếu ăn nó vô tội vạ thì bạn cũng hỏng gan.

14 tác dụng không ngờ của Whey Protein
14 tác dụng không ngờ của Whey Protein

Còn về Whey thì nói 1 cách đơn giản: Whey là chất đạm (Protein) từ nguồn gốc là sữa động vật có vú, thường là từ sữa bò. Protein trong sữa bò 80% là Casein Protein và 20% là Whey Protein. Các bạn đọc cho kỹ vào: Protein trong sữa bò 80% là Casein và 20% là Whey, chứ không phải là sữa bò là 80% Casein và 20% Whey. 1Lít (1000 ml) sữa bò chung bình sẽ chỉ có tầm 34gr Protein và 34gr Protein này thì 8 phần là Protein Casein, chỉ 2 phần là Protein Whey. Trong sữa bò chỉ có hàm lượng 3,4% là Protein!!! còn lại là đường, mỡ, nước, vài hoocmon, vài khoáng chất, vài vitamin. có nghĩa là khi uống sữa bò thì mình nạp ít Whey vào người. cho nên các bạn không quy Whey = sữa bò được.

Whey mà các bạn mua thì đấy là do công nghệ tiên tiến người ta lọc và triết chất đạm từ sữa bò (sữa từ động vật có vú) ra để bảo quản thành bột. Lọc càng tốt thì hàm lượng sẽ càng cao nhưng cho dù có lọc tốt đến mấy đi nữa thì bột Whey cũng sẽ chỉ ở hàm luợng 80-85% Protein được thôi. Hãy là người tiêu dùng thông minh đừng để nhà sản xuất > 90% blabla nó lừa.

Có nhiều cách để lọc và cách đơn giản nhất là lọc ra thành Whey Concentrate, cách lọc kỹ hơn là lọc ra thành Whey isolate, còn cách Hydrolysate là cách công nghệ băm nhỏ nhưng Hydrolysate thường là để bịp người dùng vì thường họ sẽ dùng Whey Concentrate là nguyên liệu để băm nhỏ ra và sau đấy PR là Hydrolysate để quảng cáo được mạnh hơn để bán được đắt hơn nhưng thật ra nguyên liệu gốc vẫn là Whey Concentrate.

Theo quan điểm của mình thì không ai cần Whey Hydrolysate vì bản chất của đạm Whey thì nó đã là chất đạm hấp thụ nhanh rồi, Hydrolyze nó ra thì cũng chả giải quyết giúp ích được thêm vấn đề gì cho việc phát triển cơ bắp. 1 nhược điểm khác của quá trình Hydrolyze là làm mất các chất có hoạt tính sinh học (bioactive) và điều hòa miễn dịch (immunomodulating) trong Whey. Vì thế, nếu kinh tế hạn chế thì mình dùng Whey Concentrate và chấp nhận là nó chưa được trải qua quá trình vi lọc tối ưu. còn nếu kinh tế tốt thì mình sẽ dùng Whey Isolate.

Những thông tin cơ bản cần biết của Whey Protein
Những thông tin cơ bản cần biết của Whey Protein

Chất đạm Whey là 1 chất đạm tốt tại vì amino profile của nó rất hoàn hảo và con người mình chuyển hoá các amino đấy thành amino cho con người mình được rất là tốt (keyword: bio-value). Tốt hơn tất cả các chất đạm từ nguồn gốc khác (thịt, cá, tôm, vvv). mặc dù Whey là 1 loại chất đạm tốt, nhưng không có nghĩa là mình nốc Whey vô tội vạ vào người cũng sẽ là điều tốt. trứng, thịt, tôm, cá, đều là nguồn gốc chất đạm tốt. Mỗi ngày ăn 200 quả trứng và 10 cân thịt cũng không tốt. các bạn có hiểu được vấn đề ko? tốt hay không tốt là nó do mình ăn như thế nào để đủ dinh dưỡng cho cá nhân mình. thiếu không tốt, và thừa cũng không tốt.

Vậy đó, nếu chưa hiểu kĩ về Whey đừng nên nói rằng Whey không tốt. Hãy là người tiêu dùng thông minh và hiểu biết, chắc chắn bạn sẽ có 1 body như ý muốn trong tương lai

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym