Tại sao cơ thể lại có 1 số lượng ATP ít vậy

ATP là gì và vì sao cơ thể cần ATP trong quá trình hoạt động nhưng cơ thể lại có số lượng ATP ít như vậy là nội dung trong bài viết nầy

Cơ thể người luôn cần có năng lượng để thực hiện các chức năng sinh lí hàng ngày và ta không thể lấy năng lượng nằm trong thức ăn ngay lập tức bằng cách đốt chúng như khi ta đốt các loại nguyên liệu để lấy năng lượng. Bởi cơ thể không giống với các loại máy móc, không thể dùng nhiệt năng. Thay vào đó, cơ thể người lấy năng lượng thông qua việc chuyển hóa từ các liên kết hóa học. Năng lượng tiềm tàng có trong liên kết của Carbohydrate, Fat và Protein được cơ thể chuyển hóa qua nhiều bước để có thể sử dụng được và thông qua 1 hợp chất chứa năng lượng là ATP (adenosine triphosphate).

SỰ CHUYỂN HOÁ ATP

Khi cơ thể chuyển hóa ATP sẽ tạo ra năng lượng hữu ích để cơ thể thực hiện mọi chức năng như tiêu hóa, tổng hợp nên các mô, tuần hoàn, hoạt động cơ bắp, dẫn truyền thần kinh và giúp tiết ra các chất từ các tuyến. Quá trình chuyển hóa từ ATP sang ADP để sinh năng lượng có lẽ các bạn cũng được đọc nhiều. Nhưng điều bạn hẳn sẽ thắc mắc là vì sao cơ thể không chứa nhiều cái chất này lên, giống như 1 chiếc xe motor chuyên đi đường dài sẽ có bình xăng dung tích lớn để có thể dự trữ đủ cho các hành trình xa, mà chỉ chứa 1 lượng nhỏ ATP và phải chuyển hóa từ các hệ thống khác như phosphagen, glycolysis, aerobic metabolism để các bạn phải học khó khăn như vậy!

Tôi xin đưa ra 1 lí do lí giải cho điều này

Tại sao cơ thể lại có 1 số lượng ATP ít vậy
Tại sao cơ thể lại có 1 số lượng ATP ít vậy

1 nguồn dự trữ ATP giới hạn sẽ đem lại 1 cơ chế sinh học hữu ích để điều tiết quá trình chuyển hóa năng lượng. Với việc duy trì 1 lượng nhỏ ATP, nồng độ tương đôi của ATP (và so với ADP, Pi và AMP) sẽ thay đổi nhanh chóng chỉ với 1 sự giảm đi nhỏ của mức ATP.

1 sự gia tăng nhu cầu sử dụng năng lượng ngay lập tức sẽ làm thay đổi cân bằng giữa ATP và ADP và Pi. Sự mất cân bằng này làm kích thích quá trình phá vỡ các hợp chất chứa năng lượng khác để tái tổng hợp ATP. Bằng cách này, ngay khi cơ bắp bắt đầu hoạt động sẽ nhanh chóng kích hoạt nhiều hệ thống để tăng cường chuyển hóa năng lượng.

Quá trình tăng cường chuyển hóa năng lượng này phụ thuộc vào cường độ vận động. Mức chuyển hóa năng lượng sẽ tăng lên gấp 4 lần khi ta chuyển từ việc ngồi trên ghế sang đi bộ. Chuyển từ đi bộ sang 1 lần chạy hết sức sẽ ngay lập tức gia tăng tốc độ chuyển hóa năng lượng trong cơ bắp lên 120 lần!

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym