Tại sao chỉ tập thể dục không thì không hiệu quả cho giảm cân

Phần lớn mọi người đều đánh giá rất cao lượng Calo được đốt đi trong quá trình luyện tập mà không chú ý đến lịch ăn uống dẫn đến lượng Calo thâm hụt ít mà lượng Calo nạp vào lại cao dẫn đến giảm cân thất bại

Phần lớn các nghiên cứu của các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng đều cho cùng 1 kết luận: tập thể dục thường xuyên không làm giảm cân nặng nhiều như chúng ta nghĩ. Và đối với 1 số người (những người đã đạt đến 1 mức độ thể lực, cân nặng nhất định) ngay cả khi họ tập luyện nhiều hơn thì cân nặng cũng giảm đi rất ít. Đốt cháy nhiều Calo hơn không đồng nghĩa với giảm cân nhiều hơn và có 1 số lý do cho điều đó.

Tại sao chỉ tập thể dục không thì không hiệu quả cho giảm cân
Tại sao chỉ tập thể dục không thì không hiệu quả cho giảm cân

HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT KHÔNG ĐỐT NIHỀU CALO NHƯ CHÚNG TA NGHĨ

Khi tập thể dục, nhiều người thường cố gắng để vượt qua 1 mức giới hạn nào đó dù có khó khăn, mệt mỏi đến đâu với suy nghĩ mình phải đạt được mức đó để đốt cháy được nhiều Calo hơn. Tuy nhiên các con số trên thực tế lại không như vậy. Ví dụ như việc đạp xe vừa phải trong 1 giờ đồng hồ - 1 mức tập cũng là tương đối nhiều thì 1 người phụ nữ cân nặng 64kg sẽ đốt cháy 370 Kcal và 1 người đàn ông 80kg sẽ đốt cháy 460 Kcal. Cũng không quá tệ nhưng những con số này chẳng đáng là bao so với số Calo trong thực phẩm chúng ta ăn:
a. Mì ăn liền (gói 75g) + 1 quả trứng gà hay 1 bát bún bò Huế là 475 Kcal.
b. 1 chén cơm trắng + 1 đùi gà rô-ti + 1 chén canh khổ qua hầm là 675 Kcal.
c. 1 ly bia + ½ đĩa gỏi ngó sen + ½ đĩa thịt bò xào hành tây + 1 chén chè bắp là 700 Kcal.
d. Big Mac Meal + 1 lon Coca là 3100 Kcal.

TẬP THỂ DỤC TĂNG CẢM GIÁC MUỐN ĂN

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cơ thể thường xuyên báo hiệu để bạn thay thế lượng Calo bị đốt cháy trong khi tập thể dục. Vì vậy, ngoài việc đốt cháy ít năng lượng hơn bạn nghĩ thì việc tập thể dục có thể thúc đẩy chúng ta nạp vào nhiều Calo hơn.

CƠ THỂ THƯỜNG CHỐNG LẠI NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC TẬP LUYỆN QUÁ NHIỀU

Khi bạn đã đạt được 1 mức giảm cân nhất định nhờ tập thể dục thì sự trao đổi chất trong cơ thể bắt đầu chậm lại và nó làm cho việc tiếp tục giảm cân trở nên khó khăn hơn.

VẬY CHÚNG TA NÊN LÀM SAU ĐỂ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

Làm sao để giảm cân thành công và hiệu quả
Làm sao để giảm cân thành công và hiệu quả

Mặc dù tập thể dục không tương quan trực tiếp đến giảm cân nhiều như chúng ta đã từng nghĩ, tuy nhiên hoạt động thể chất thường xuyên cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác: tốt cho tim mạch, cân bằng chuyển hóa, cải thiện tâm trạng ... bao gồm cả giúp 1 phần cho việc giảm cân và giữ cân nặng sau khi giảm. Để giảm cân hiệu quả:
a. 1 chế độ ăn uống cân bằng, dinh dưỡng thích hợp kết hợp với hoạt động thể chất hàng ngày: do lượng ăn vào và loại thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến giảm cân nên cần ăn theo đúng mức khẩu phần, năng lượng để giảm cân. Chọn lựa các loại thực phẩm lành mạnh: thịt trắng, đạm thực vật, cá, dầu thực vật thay cho mỡ động vật, giảm bớt thực phẩm chứa nhiều tinh bột đường, ăn nhiều rau củ và trái cây (ít nhất 5 khẩu phần rau trái mỗi ngày), không uống đồ có đường hay có cồn. Uống nước đầy đủ 1,5-2 lít mỗi ngày.
b. Ăn đúng giờ giấc: thời gian bữa ăn trong ngày có tác động đến nhịp sinh học của cơ thể, ví dụ như liên kết chặt chẽ với quá trình chuyển hóa và hoạt động của insulin. Ăn 1 bữa ăn lớn vào cuối ngày có thể gây rối loạn đồng hồ sinh học và dẫn đến béo phì. Bên cạnh chú ý đến tổng số Calo ăn vào thì nên ăn nhiều vào ban ngày và ít hơn vào bữa tối sẽ giúp giảm cân và tăng cường trao đổi chất.
c. Ngủ: cố gắng ngủ đủ giấc, thực hiện các cách khác nhau để giảm Stress. Chúng sẽ giúp cơ thể chuyến hóa, đốt mỡ tốt hơn và không lấy chuyện ăn uống là cách để giảm Stress.
d. Theo dõi cân nặng: thường xuyên giúp tạo động lực để theo được chương trình giảm cân. Dù cho cân nặng chưa giảm được theo ý muốn thì nó cũng giúp bạn theo sát hơn kế hoạch đã đặt ra.giảm cân hiệu quả.

Tập thể dục không làm giảm cân nhiều nhưng sẽ giúp giữ cơ thịt trong lúc ăn kiêng giảm cân, ngoài ra giúp giảm Stress và tăng sự tự tin của bản thân đối với việc đạt được mục tiêu đề ra.

CÔNG THỨC GIẢM CÂN HIỆU QUẢ = ĐẾN PHÒNG TẬP + CHÚ Ý CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym