Ngày đăng:
Ngày sửa: 23/9/2021 Đánh giá: 7.7/10 - 54620 lượt

TẠI SAO CÁC CƠ CO LẠI CHẬM KHI CHÚNG TA TẬP NẶNG

Hôm qua mình có hướng dẫn cho 1 khách hàng nữ tập Sumo Deadlift và mình phải lặp đi lặp lại rất nhiều lần việc thực hiện động tác phải chậm để chị ấy có thể tạo ra nhiều lực hơn, dễ dàng điều chỉnh động tác của mình hơn. Nên hôm nay mình viết bài này để giải thích cho các bạn hiểu tại sao chúng ta phải tập chậm ở cả 2 giai đoạn co cơ và giãn cơ ra. Bài viết hôm nay tập chung vào phần co trước. Mặc dù mình hiểu là có nhiều người sẽ thấy điều này khá là hiển nhiên vì có cái xe nào chở nặng mà không chạy chậm đâu đúng không nhưng có nhiều điều thú vị hơn xoay quanh việc này đối với cơ thể chúng ta đấy. Cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao các cơ co lại chậm khi chúng ta tập nặng
Tại sao các cơ co lại chậm khi chúng ta tập nặng

Cơ bắp chúng ta có thể co lại được là nhờ vô vàn các phản ứng sinh học và hóa học khác nhau (mình không tiện kể hết ra đây vì nhiều quá) diễn ra trong vài mili-giây tạo ra các cầu nối Actin-Myosin và Bùm!!! Cơ Bắp Co Lại!!! Mức ta càng nhẹ thì tốc độ co lại của chúng ta càng nhanh, điều này tạo ra rất ít các cây cầu Actin-Myosin. Vì lực tỉ thuận với số lượng cầu nối Actin-Myosin được tạo ra nên ít cầu nối được tạo ra có nghĩa là ít lực được tạo ra hơn.

Điều này có thể được giải thích thông qua nguyên tắc "Mối quan hệ vận tốc", trong đó nêu rõ: Khi tốc độ rút ngắn của các sợi cơ tăng (co nhanh), lực sinh ra giảm và ngược lại. ⁣ Sợi cơ tác dụng lực cao khi chúng rút ngắn nhưng lực thấp khi chúng rút ngắn nhanh. ⁣⁣Điều này là do tốc độ rút ngắn chậm cho phép rất nhiều các sợi chéo Actin-myosin hình thành cùng một lúc, và các sợi chéo Actin-myosin là thứ cho phép mỗi sợi cơ tạo ra lực.⁣ Ngược lại, tốc độ rút ngắn nhanh làm cho các sợi chéo Actin-myosin bên trong các sợi cơ tách ra với tốc độ nhanh hơn và điều này dẫn đến ít sự điều chỉnh đồng thời được hình thành bất cứ lúc nào.

Tập nặng thì nhiều cầu chéo Actin-Myosin được tạo ra hơn tập nhẹ
Tập nặng thì nhiều cầu chéo Actin-Myosin được tạo ra hơn tập nhẹ

Vì vậy, khi chúng ta tập nặng, cơ thể chúng ta sẽ tự động điều chỉnh để tạo ra được nhiều lực hơn, việc này sẽ thuận lợi cho việc lên tạ của chúng ta.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương