Tại sao Anabolic Steroids lại có tác dụng nhanh hơn HGH

Tốc độ sản sinh lớn hơn cũng như cơ chế khuếch tán sẽ làm cho Testosterone có tác dụng nhanh hơn, mạnh hơn GH trong quá trình tăng cơ

Cá nhân thì chưa bao giờ dùng PEDs, tuy vậy hầu hết các vận động viên đã dùng PEDs đều nhận thấy Anabolic Androgenic steroids (AAS) cho hiệu quả tăng cơ nhanh hơn Human Growth Hormone (HGH). Tại sao vậy?

ANABOLIC STEROIDS vs HGH

Tại sao Anabolic Steroids lại có tác dụng nhanh hơn HGH
Tại sao Anabolic Steroids lại có tác dụng nhanh hơn HGH

Đầu tiên ta phải xét đến là quá trình tổng hợp AAS cụ thể là Testosterone so với GH. Testosterone được sản sinh chủ yếu từ tế bào Leydig của cơ quan sinh dục nam từ Cholesterol. Cholesterol khi đi vào tế bào sẽ trải qua các phản ứng phân đoạn carbon và oxy hóa khử có sự tham gia của các enzyme để tạo thành Testosterone. Như vậy nghĩa là về cơ bản Testosterone được tạo từ bản blueprint có sẵn của Cholesterol và có khối lượng phân tử 288.42 g/mol.

GH mặt khác là hormone dạng peptide được tổng hợp từ tế bào kích thích sinh dưỡng (somatotropic) của thùy trước tuyến yên. GH không được tổng hợp bằng chuỗi phản ứng cắt đoạn từ, oxy hóa khử từ 1 phân tử có sẵn mà được tổng hợp lại từ đầu, từ các viên gạch amino acid, nhờ quá trình phiên mã và dịch mã từ DNA qua rất nhiều bước phức tạp. Thêm vào đó, khổi lượng phân tử của GH nhỏ nhất là 22 kDa = 22000 g/mol và còn các dạng GH kết hợp (aggregate) với khối lượng phân tử lớn hơn rất nhiều

Ta có thể thấy do bản chất phản ứng tổng hợp Testosterone nhanh hơn và khối lương phân tử nhỏ hơn GH nên Testosterone được sản sinh ra với tốc độ nhanh hơn so với GH. Chưa tính đến những cơ chế feedback của trục nội tiết HPS bao gồm acid béo tự do và IGF-1 quay ngược trở lại ức chế quá trình sản sinh GH.
Vậy nên nồng độ GH trong máu trung bình 0.4 - 14 ng/ml trong khi nồng độ total Testosterone trong máu trung bình 270 - 1070 ng/ml đối với nam và 15 – 70 ng/ml với nữ.

Tiếp theo là cơ chế hoat động của 2 hormone trên. 2 hormone trên đều phải liên kết với thụ thể (receptor) mới có thể tạo tác dụng lên tế bào:
1. Testosterone do là dẫn xuất của Cholesterol (chất béo) nên có thể khuếch tán qua màng tế bào, liên kết với thụ thể androgen, tạo phức hormone-receptor (HRC). HRC liên kết với HRC khác tạo phức kép, đi tới và tháo xuắn chuỗi DNA, khởi đầu quá trình phiên mã, dịch mã tổng hợp protein.
2. HGH mặt khác là hormone dạng peptide chuỗi lớn nên không thể khuếch tán quan màng tế bào mà phải nhờ thụ thể là các protein xuyên màng, phản ứng tạo ra các chất trung gian (secondary messenger) để kích thích DNA phiên mã.

Do khuếch tán trực tiếp qua màng và cần ít những chất trung gian hơn nên Testosterone sẽ có tác dụng đồng hóa nhanh hơn HGH.

Nói chung, để xét về tổng thể tốc độ sản sinh Testosterone và HGH còn phụ thuộc vào nồng độ các hormone thuộc trục nội tiết tương ứng như luteinizing hormone (LH), gonadotropin-releasing hormone (GnRH) đối với Testosterone, growth hormone releasing hormone (GHRH) đối với GH cũng như nồng độ các receptor tương ứng. Tốc độ tác dụng của test và GH cũng còn phụ thuộc vào nồng độ receptor tương ứng. Những cái này thì với mình vẫn còn là ẩn số. Tuy vậy với kiến thức có hạn của mình, mình cho rằng tốc độ sản sinh lớn hơn cũng như cơ chế khuếch tán sẽ làm cho Testosterone có tác dụng nhanh hơn, mạnh hơn GH trong quá trình tăng cơ.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym