Tại sao ăn low Carbs lại mệt

Ăn Carbs ít sẽ làm cho bạn mau mệt mỏi hơn vì đơn giản Carbs là nguồn cung cấp năng lượng chính cho mọi hoạt động trong cơ thể bạn

Với ai muốn câu trả lời ngắn gọn thì tại vì hệ thần kinh sử dụng Carb làm nguồn năng lượng chính. Với ai muốn câu trả lời kỹ hơn thì cố gắng đọc hết bài dưới đây nhé.

LOW CARBS TRONG THỜI GIAN NGẮN THÌ ĐƯỢC

Tại sao ăn low Carbs lại mệt
Tại sao ăn low Carbs lại mệt

Đầu tiên ta phải biết hệ thần kinh hoạt động như thế nào. Hệ thần kinh bao gồm vô số những neuron thần kinh. Neuron cấu trúc gồm có thân (soma) và trục (axon), trên trục có các bao myelin để giúp truyền tín hiệu nhanh hơn, giữa các bao myelin là nốt Ranvier. Cuối trục là các cổng synapse để truyền tín hiệu đến tế bào đích.

Neuron truyền tín hiệu thông qua sự chênh lệch điện thế trong và ngoài trục. Ở trạng thái nghỉ, sẽ có sự chênh lệch nồng độ ion Na+ và K+ trong và ngoài màng axon tạo hiệu điện thế nghỉ -70mV. Khi được nhận tín hiệu kích thích, màng sẽ thay đổi tính thẩm thấu cho Na+ ở ngoài màng tràn vào và K+ tràn ra gây hiện tượng khử cực (depolarization). Nếu màng đang ở giai đoạn trơ do kích thích trước, sẽ không tiếp nhận được kích thích tiếp theo. Nếu kích thích ở giữa sợi thần kinh, xung thần kinh sẽ truyền cả hai chiều. Axon sau khi bị khử cực sẽ tái phân cực (repolarization).

Tín hiệu khi được truyền đến synapse sẽ mở cổng cho ion Ca2+ tràn vào làm vỡ các bóng chứa chất dẫn truyền thần kinh (neurotransmitter). Chất dẫn truyền phổ biến nhất là glutamate. Chất dẫn truyền thần kinh sẽ thấn qua chùy synapse ra khe synapse và liên kiết với các thụ thể màng sau synapse của neuron tiếp theo và làm thay đổi tính thẩm thấu dẫn đến xung thần kinh được hình thành và tiếng tục truyền dọc sợi thần kinh.

Trong quá trình vận hành, hoạt động cần nhiều năng lượng (ATP) nhất sẽ là tái phân cực bao gồm việc bơm ion Na+ và Ca2+ ra ngoài màng. Một số quá trình khác cũng tốn năng lượng bao gồm di chuyển vật chất dọc theo axon, tái tạo lại các bao dẫn truyền thần kinh, duy trì cân bằng nồng độ ATP và các ion trong và ngoài màng. ATP sẽ được sản xuất nhờ vào các ty thể (mitochondria) nằm trong neuron. Các ty thể này sản xuất năng lượng từ pyruvate tạo ra do đường phân glucose. Glucose được cung cấp trực tiếp nhờ máu. Tuy vậy những lúc cần một lượng năng lượng lớn trong thời gian ngắn và máu không cung cấp đủ, neuron sẽ lấy năng lược từ tế bào hình sao (astrocyte). Astrocyte có nhiều vai trò và một trong những vai trò quan trọng là dự trữ năng lượng dưới dạng glycogen và cung cấp cho neuron khi cần bằng việc phân giải glycogen tạo ra lactate và gửi đến neuron để neuron tiếp tục oxy hóa tạo ra pyruvate.

Bằng chứng chỉ ra rằng neuron cũng có thể sử dụng thể ketone (được tạo ra từ các acid béo) khi cơ thể bị thâm hụt glucose. Tuy nhiên acid béo không là một nguồn năng lượng hiệu quả cho não vì:
1. Do phân tử lớn, nên tốc độ vận chuyển acid béo từ máu đến não và máu đến tủy sẽ chậm. Quá trình oxy hóa của acid béo cũng chậm hơn nhiều so với glucose. Do vậy năng lượng từ acid béo không phù hợp cho những hoạt động cần nhiều năng lượng trong một thời gian ngắn như suy nghĩ tập trung hay tập cường độ cao.
2. Oxy hóa acid béo cần nhiều oxy hơn.
3. Sự oxy hóa fatty acid sẽ tạo ra các phân tử superoxide. Thêm vào đó, khả năng chống oxy hóa (anti-oxidant) của não kém nên có thể gây hại đến hệ thần kinh.

Đây chính là lý do tại sao ăn low Carb lại mệt. Nói lê la dài dòng thế này cuối cùng thì mình cũng chỉ tóm lại 1 câu: không bị những bệnh liên quan đến chuyển hóa tinh bột như tiểu đường thì chẳng có lý do gì ta phải ăn low Carb cả.

1 kim tự tháp về cách ăn low Carbs
1 kim tự tháp về cách ăn low Carbs

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym