Ăn ít vận động nhiều chưa đủ để bạn giảm cân

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ có hình cánh bướm nằm ngay dưới cổ, nó có chức năng cho việc điều tiết rất nhiều các chuyển hóa trong cơ thể ví dụ như trao đổi chất, điều hòa năng lượng, tâm trạng - mood. Hai hormone chính ở tuyến giáp đó là T3 và T4, nếu tuyến giáp của bạn không sản sinh đủ hai hormone này thì bạn sẽ gặp phải những vấn đề như: tăng cân, thiếu hụt năng lượng, trầm cảm – tình trạng này được gọi là “Suy Giáp”. Nếu tuyến giáp của bạn sản sinh quá nhiều T3 và T4, bạn sẽ gặp phải những vấn đề như: giảm cân, luôn trong tình trạng lo lắng, run rẩy … tình trạng này được gọi là “Cường Giáp“

TẠI SAO ĂN ÍT VẬN ĐỘNG NHIỀU CHƯA ĐỦ ĐỂ GIÚP BẠN GIẢM CÂN

Gần đây mình có đọc 1 bài viết về sự ảnh hưởng của rối loạn hormone lên quá trình giảm cân giảm mỡ của anh Nguyễn Duy Phương - bài viết tổng hợp về các hormone chủ yếu ảnh hưởng lên quá trình trao đổi chất như Cortisol, Insulin, Estrogen, Leptin, tuyến giáp … Trong bài viết này mình sẽ đề cập sâu hơn đến một trong những hormone đó, đó là tuyến giáp – hormone (triiodothyronine) T3 & (thyroxine) T4.

Tại sao ăn ít vận động nhiều chưa đủ để giúp bạn giảm cân
Tại sao ăn ít vận động nhiều chưa đủ để giúp bạn giảm cân

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ có hình cánh bướm nằm ngay dưới cổ, nó có chức năng cho việc điều tiết rất nhiều các chuyển hóa trong cơ thể ví dụ như trao đổi chất, điều hòa năng lượng, tâm trạng - mood. Hai hormone chính ở tuyến giáp đó là T3 và T4, nếu tuyến giáp của bạn không sản sinh đủ hai hormone này thì bạn sẽ gặp phải những vấn đề như: tăng cân, thiếu hụt năng lượng, trầm cảm – tình trạng này được gọi là “Suy Giáp”. Nếu tuyến giáp của bạn sản sinh quá nhiều T3 và T4, bạn sẽ gặp phải những vấn đề như: giảm cân, luôn trong tình trạng lo lắng, run rẩy … tình trạng này được gọi là “Cường Giáp“.

Một trong những tình trạng phổ biến thường gặp trong thời buổi hiện nay là chúng ta thường bị stress liên tục từ công việc, cuộc sống, lối sống không lành mạnh. Stress không chỉ tác động đến toàn bộ sức khỏe chúng ta, mà nó còn tác động trực tiếp đến tuyến giáp.

Khi chúng ta phải chịu đựng stress trong khoảng thời gian dài, mức triiodothyronine (T3) and thyroxine (T4) sẽ bị tụt giảm, cộng thêm việc chuyển hóa từ T4 sang T3 trì trệ. Việc này sẽ ức chế hay làm chậm quá trình trao đổi chất – việc chuyển hóa năng lượng kém hiệu quả, thức ăn không được chuyển hóa thành năng lượng để hoạt động mà thay vào đó tích trữ thành mỡ thừa và gây tăng cân, tăng mỡ, đặc biệt là mỡ nội tạng -> làm chúng ta cảm thấy mệt mỏi, tăng mức cholesterol trong máu và làm KHÓ GIẢM CÂN HƠN.

Ngoài những triệu chứng gặp phải, để biết rõ hơn tình trạng của mình, chúng ta có thể tìm đến phương pháp xét nghiệm hormone tuyến giáp qua máu hoặc nước tiểu. Thường thì bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra mức độ của T4 hoặc mức độ hormone kích thích tuyến giáp – TSH ( Thyroid-simulation hormone), trong trường hợp nghi ngờ bị cường giáp thì các bạn còn có thể kiểm tra thêm T3 và T3RU (T3 Resin Uptake) – một xét nghiệm để kiểm tra mức kết dính của hormone TGB.

LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN: Điều đầu tiên cần làm nếu bạn là người có công việc, cuộc sống nhiều stress và lối sống không lành mạnh là cải thiện điều đó.

I. TẬP LUYỆN & NGHỈ NGƠI

1. Sử dụng những bài tập tim mạch để cải hiện hệ tim mạch.
2. Chú ý đến các khớp trong quá trình tập luyện, sử dụng các dạng tập luyện ít áp lực đến khớp như Yoga, Pilates, Bơi, Đạp xe…
3. Xây dựng cơ bắp có thể cải thiện, chống lại các tác động của bệnh tuyến giáp
4. Ngủ đủ giấc và ngủ sâu, sử dụng các biện pháp làm giảm stress.

II. DINH DƯỠNG

Nếu bạn trong tình trạng bị suy giáp:
1/ Bổ sung I-ot trong các bữa ăn
2/ Ăn thêm các loại cá để tăng Selen
3/ Bổ sung Kẽm
4/ Bổ Sung các loại hoa quả, rau nhiều chất chống oxi hóa: cà chua, việt quất…
4/ Tránh các nguồn tinh bột qua chế biến, và đậu phụ, đậu nành.

Nếu bạn trong tình trạng cường giáp:
1/ Sử dụng thức ăn chứa ít iot , natri.
2/ Sử dụng các loại rau họ cải
3/ Bổ sung vitamin: Sắt, Selen, Kẽm, Canxi & Vitamin D ...

Và các bạn nên đến các bác sĩ chuyên khoa để xét nghiệm, sử dụng thêm thuốc hoặc thực phẩm chức năng để cải thiện tình hình trong trường hợp cần thiết.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình