Tác dụng phụ của Steroid

Steroid được xem như thần dược để giúp bạn biến hình thần tốc nhưng bạn cũng phải có trách nhiệm với bản thân khi nắm rõ tác dụng phụ của Steroid

Bài viết này mình viết ra nhằm nâng cao sự nhận thức của các cá nhân đã, đang hoặc chỉ có ý định tìm đến các loại hóa chất này với nhiều mục đích khác nhau. Từ đó giúp các bạn biết rằng các bạn đã, đang và sẽ đem lại những gì cho cơ thể của chính bạn. Về cơ bản có 2 loại steroid: Anabolic Steroid và Corticosteroid.

Tác dụng phụ của Steroid
Tác dụng phụ của Steroid

ANABOLIC STEROID

Anabolic Steroid có liên quan đến hormone sinh dục nam và nữ trong 1 số trường hợp hiếm gặp. Khi được sử dụng y tế, Anabolic Steroid giúp xây dựng lại các mô đã trở nên yếu sau khi bị bệnh hoặc bị thương. 1 số tình huống có thể sử dụng điều trị steroid đồng hóa bao gồm:
+ Để giúp bệnh nhân tăng cân sau khi bị bệnh hoặc bị thương.
+ Trường hợp bị nhiễm trùng liên tục.
+ Không tăng hoặc duy trì cân nặng bình thường vì lý do bệnh lý.
+ Để điều trị 1 số loại thiếu máu.
+ Để điều trị 1 số loại ung thư vú ở 1 số phụ nữ.
+ Để điều trị phù mạch di truyền, gây sưng mặt, cánh tay, chân, cổ họng, khí quản, ruột hoặc cơ quan sinh dục.

CORTICOSTEROID

Corticosteroid được sử dụng để chống viêm trong cơ thể, chúng làm giảm sưng, ngứa, đỏ và các phản ứng dị ứng khác. Corticosteroid cũng được sử dụng để điều trị các bệnh mãn tính như:
+ Viêm khớp dạng thấp
+ Các vấn đề về da.
+ Hen suyễn hoặc dùng để điều trị ngắn hạn viêm phế quản hoặc các tình trạng hô hấp trên khác.

CẢ 2 LOẠI STEROID CÓ THỂ GÂY RA TÁC DỤNG PHỤ ĐÁNG KỂ

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của Aorticosteroid bao gồm:
+ Khó tiêu
+ Lo lắng
+ Nhạy cảm với các hương vị
+ Mất cảm giác thèm ăn

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của Anabolic Steroid bao gồm:
+ Thay đổi cảm xúc
+ Mụn trứng cá
+ Rụng tóc
+ Nhũ hóa tuyến vú ở nam giới
+ Xuất hiện giọng nói trầm hơn ở nữ giới

CẢ 2 LOẠI STEROID ĐỀU CÓ TÁC DỤNG TIÊU CỰC LÊN HỆ MIỄN DỊCH

Steroid có tác dụng tiêu cực lên hệ miễn dịch
Steroid có tác dụng tiêu cực lên hệ miễn dịch

Steroid hoạt động bằng cách giảm sự tổn thương, tăng khả năng phục hồi nhưng đồng thời làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch. Ví dụ:
+ Sự tổn thương mô là 1 quá trình khi mà các tế bào bạch cầu và hóa chất tự tổng hợp trong cơ thể được sinh ra để bảo vệ và chống lại sự nhiễm trùng cùng các các sự xâm nhập lạ từ bên ngoài như vi khuẩn và vi rút. Tuy nhiên trong 1 số bệnh nhất định, hệ thống phòng thủ của cơ thể (hệ thống miễn dịch) không hoạt động đúng. Điều này gây ra các dấu hiệu của sự tổn thương mô bao gồm đỏ, nóng sốt, sưng và đau.
+ Steroid làm sự giảm sự lây lan và phát tán của các tổn thương vùng mô, điều này giúp giữ tổn thương mô càng thấp càng tốt.
+ Steroid cũng làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch bằng cách ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các tế bào bạch cầu từ đó làm giảm sự thương tổn vô tình bị chính hệ miễn dịch của cơ thể gây ra.

Bởi vì chính nguyên nhân này, việc sử dụng Steroid không đúng cách như quá liều lượng cho phép sẽ khiến người sử dụng dễ bị mắc bệnh hơn. Không có 1 cách thức nhất định giúp người dùng duy trì hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch trong trường hợp sử dụng hoặc lạm dụng Steroids quá mức cho phép.

Các cách thức tốt nhất hiện tại chúng ta đang có:
+ Thu nạp đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết
+ Sử dụng đúng liều lượng, chủng loại và được sự theo dõi của chuyên gia hoặc bác sĩ.
+ Ngưng sử dụng Steroid hoàn toàn và tiếp tục nhận được sự theo dõi từ các chuyên gia và các bác sĩ nhằm đưa hệ thống miễn dịch của cơ thể trở về trạng thái ban đầu.

Trong trường hợp tổn thương mô, mình muốn nhấn mạnh rằng việc tập luyện cơ bắp và tạo ra sự tổn thương vi mô ở các sợi cơ cũng được cơ thể cho vào dạng tổn thương và cần bảo vệ bởi hệ miễn dịch. Anabolic Steroids thúc đẩy quá trình phục hồi và xây dựng nhanh hơn nhưng đồng thời làm giảm sự hiệu quả của toàn bộ hệ thống miễn dịch trong quá trình chống lại các loại bệnh tật.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym