Tác dụng phụ của mất nước

Nước là thành phần rất quan trọng đối với cơ thể nên khi mất nước có thể gây kiệt sức do nhiệt và có thể dẫn đến tử vong nếu mất nước nặng. Hãy bù nước ngay khi có thể nhất là người bệnh, người già, người vận động nặng và trẻ sơ sinh

Khi mọi người nghĩ về dinh dưỡng, hãy thường xuyên nghĩ đến nước. Mặc dù nó không cung cấp calo và là chất vô cơ trong tự nhiên nhưng nó cũng quan trọng như oxy vậy. Chỉ mất 20% tổng lượng nước cơ thể có thể gây tử vong, mất 10% gây ra các rối loạn cơ thể nghiêm trọng.

HÃY LẮNG NGHE CƠ THỂ CẦN NƯỚC THẾ NÀO

Tác dụng phụ của mất nước
Tác dụng phụ của mất nước

Nước là thành phần lớn nhất của cơ thể con người chiếm khoảng 50-70% trọng lượng cơ thể. Về mặt sinh lí, nước có nhiều chức năng quan trọng bao gồm: điều hòa nhiệt độ cơ thể, bảo vệ các cơ quan quan trọng, tạo động lực để cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng, phục vụ như 1 phương tiện cho tất cả các hoạt động sinh hóa và duy trì thể tích máu phù hợp. Trong thực tế, tổng trọng lượng nước cơ thể ở vận động viên cao hơn so với người bình thường và có xu hướng giảm theo độ tuổi do giảm khối lượng cơ bắp.

Lượng nước có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chẳng hạn như: lượng thức ăn và nước uống, mồ hôi, nước tiểu, chất thải, sản xuất trao đổi chất của 1 lượng nhỏ nước và mất nước xảy ra với hơi thở. Những yếu tố này đóng vai trò đặc biệt trong quá trình tập luyện khi sự trao đổi chất được tăng lên. Nhiệt độ cơ thể được giảm xuống thông qua việc tiết mồ hôi, là 1 dung dịch gồm: nước, natri và các chất điện giải khác.

Nếu lượng chất lỏng không tăng lên để bổ sung lượng chất lỏng bị mất, cơ thể cố gắng bù đắp bằng giữ lại nhiều nước hơn và bài tiết nước tiểu có màu đậm hơn. Trong những điều kiện này, người ta được cho là bị mất nước. Mất nước nặng có thể dẫn đến kiệt sức do nhiệt và cuối cùng là đột quỵ do nhiệt độ cơ thể tăng cao. Mặt khác, nếu mọi người hấp thu quá nhiều chất lỏng để bù đắp cho lượng nước bị mất qua mồ hôi, có thể trở nên quá tải cơ thể rơi vào trình trạng gọi là hạ natri máu. Khi tỉ lệ nước-natri của máu tăng cao, nước dư thừa có thể rò rỉ vào mô não, dẫn đến các bệnh lí về não, sưng não.

May mắn thay, cơ thể con người được trang bị đầy đủ để chịu được sự thay đổi đáng kể trong lượng nước uống trong khi tập luyện và nghỉ ngơi với ảnh hưởng sức khỏe bất lợi ít hoặc không có. Hầu hết người tập luyện vui chơi giải trí sẽ không bị hạ natri máu hoặc mất nước. Khuyến nghị, hãy để cảm giác khát làm tín hiệu cho cơ thể --> nếu cảm thấy khát, hãy uống nước. Trường hợp ngoại lệ bao gồm trẻ sơ sinh, vận động viên tập luyện cường độ cao, bệnh nhân nhập viện, người bệnh, người già, những người có cảm giác khát nước giảm sút bởi vì những cá nhân này có nhu cầu nước cao hơn, cần được theo dõi chặt chẽ.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym