Suy thận và Gout do ăn nhiều Protein là láo

Thằng nào nói Suy thận và Gout do ăn nhiều Protein là láo thì cứ vã vào mặt nó, đã dốt mà toàn to mồm, so với thực phẩm khác thì Whey Protein an toàn hơn nhiều lần

Đây có lẽ là chủ đề mà rất nhiều người đã quan tâm, đã đọc và cũng có rất nhiều người đã viết. Bài post này chia sẻ 1 số quan điểm rạch ròi và ngắn gọn. Bản thân mình đang training 1 anh học viên, ngay từ trước khi training chỉ số acid uric trong máu đã cao và trong quá trình tập, mình vẫn luôn nhắc nhở anh phải đi khám định kì cũng như để ý chế độ ăn uống của anh. Hiện tại thì chỉ số đã giảm rất nhiều và mọi thứ tiến triển tốt hơn, mình rất mừng vì điều đó. Vậy trong ăn uống, vấn đề khiến cho acid uric tăng cao do đâu? Thật ra khá đơn giản.

ACID URIC LÀ GÌ

Suy thận và Gout do ăn nhiều Protein là láo
Suy thận và Gout do ăn nhiều Protein là láo

Trong cơ thể người, acid uric là chất dị hóa cuối cùng của quá trình chuyển hóa Purin hay hiểu 1 cách đơn giản, những thực phẩm chứa đạm có nhân Purin khi mình ăn vào thì sẽ sản sinh acid uric. Nồng độ acid uric bình thường trong máu ~7,0 mg/dl ở đàn ông trưởng thành và ~6,0 mg/dl đối với phụ nữ. Khi nồng độ acid uric tăng cao và kéo dài sẽ khiến lắng đọng lại ở thận hay ở các khớp hoặc tim, tương tự gây ra các bệnh như suy thận, gout hoặc bệnh về tim. Lắng đọng acid uric do lắng đọng tinh thể urat.

Anh khách của mình trước đây chỉ số sau khi xét nghiệm là 446 µmol/L tương đương với 7,5 mg/dl.Nồng độ axit uric bị ảnh hưởng bởi tuổi tác và giới tính. Trước tuổi dậy thì, mức acid uric máu trung bình là 3,6 mg/dl đối với nam và nữ. Sau tuổi dậy thì, giá trị tăng lên đến với phụ nữ thường thấp hơn 1 mg/dl so với nam giới. Nhiều yếu tố bổ sung, bao gồm tập thể dục, chế độ ăn uống, thuốc và trạng thái hydrat hóa, có thể dẫn đến sự dao động nhất thời của nồng độ axit uric.

ACID URIC THÌ LIÊN QUAN GÌ TỚI SUY THẬN VÀ ĂN NHIỀU PROTEIN

Câu đầu tiên sẽ làm rõ vấn đề này. Rất rất nhiều người bị hiểu nhầm việc ăn nhiều Protein sẽ khiến thận có vấn đề hay cụ thể bị gout hoặc suy thận, sỏi thận, nguyên do là acid uric tăng cao kéo dài. Nhưng acid uric không phải do đạm sản sinh mà là do Purin sản sinh tức là thực phẩm có chứa hàm lượng Purin quá lớn. Chính xác thì mình sẽ hiểu việc thận bị ảnh hưởng là do lắng đọng tinh thể urat với lượng lớn do chế độ ăn quá nhiều Purin thay vì thận bị ảnh hưởng do ăn đạm.

Ngoài ra có 1 điểm nữa mà mình cần phải rất quan tâm, chỗ này có vẻ hơi khó hiểu nhưng sẽ giúp mình bớt mơ hồ hơn trong việc ăn uống. Thận là nơi chính để loại bỏ axit uric và chiếm từ 2/3 đến 3/4 mức bài tiết hàng ngày. Sự bài tiết urat được cho là phụ thuộc vào 1 hệ thống bao gồm nhiều thành phần như: lọc cầu thận, tái hấp thu và bài tiết ở ống lượn gần, ống thận. Trong tăng acid uric máu và bệnh gút nguyên phát, hầu hết các bệnh nhân đều gặp vấn đề trong việc thận xử lý và bài tiết acid uric. Về lý thuyết, thất bại của bất kỳ thành phần nào của hệ thống trên có thể liên quan đến sự phát triển của chứng tăng axit uric máu ở những bệnh nhân mắc bệnh. Hiện tại, đó là lý thuyết với mức độ tin cậy cao nhất, giải thích về mặt khiếm khuyết chưa được thật sự làm rõ.

THÔNG TIN VỀ THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU PURIN ĐỂ HẠN CHẾ VÀ LƯU Ý

Thực phẩm cần tránh né hoặc được ăn khi bị Gout
Thực phẩm cần tránh né hoặc được ăn khi bị Gout

1 nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Nhật Bản được thực hiện năm 2014 đã cung cấp rất nhiều thông tin liên quan tới thực phẩm chứa Purin cùng các thông tin bên lề. Thông tin về các author:
- Kiyoko và các đồng nghiệp cùng trường Đại học, Laboratory of Biomedical and Analytical Sciences, Faculty of Pharma Sciences, Teikyo University
- Aoyagi, Department of Health and Nutrition, Kagawa Nutrition University
Về phần study, các tác giả cung cấp thông tin rất hữu ích rằng tại Nhật Bản, lượng Purin ăn vào hàng ngày được khuyến cáo là dưới 400 mg để ngăn ngừa bệnh gút và tăng axit uric máu.

Tác giả đã thiết lập 1 phương pháp HPLC để phân tích Purin và xác định Purin trong tổng số 270 thực phẩm. Tuy đây là lượng không lớn nhưng tập trung vào Purin chủ yếu. Phần lớn, thực phẩm giàu Purin cũng là thực phẩm giàu năng lượng, và bao gồm thịt động vật, thịt cá, các cơ quan nội tạng như gan ... Khi so sánh tỷ lệ Purin bases (adenine, guanine, hypoxanthine và xanthine), 2 nhóm thực phẩm đã được xác định: 1 nhóm chứa chủ yếu là adenine và guanine và 1 nhóm chứa chủ yếu là hypoxanthine. Dữ liệu từ phân tích của tác giả cung cấp 1 tài liệu tham khảo đối với hàm lượng Purin, và do đó các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân có thể sử dụng tài liệu tham khảo đó trong liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh gút và tăng axit uric máu

Về bảng phân tích và thành phần thì khá dài cũng không post trong bài này luôn được. Ai đang dùng whey mà có người bảo whey nhiều khiến bị thận thì vả ngay vào mồm đứa nói thế nhé. So với các thực phẩm chứa Purin và thịt bình thường thì whey còn an toàn hơn gấp tỉ lần đấy.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym