Sự thay đổi đường cong cột sống từ khi sinh ra đến khi bạn lớn

Cột sống là cấu trúc hỗ trợ trung tâm của cơ thể con người. Nó giữ cho cơ thể đứng thẳng và kết nối các bộ phận khác của bộ xương lại với nhau: đầu, ngực, xương chậu, vai, cánh tay và chân

Trái với suy nghĩ thông thường của mọi người, bộ xương của chúng ta không hề có hình dạng cố định từ khi sinh ra cho tới khi lớn mà nó liên tục có sự thay đổi trong suốt cuộc đời dựa trên cách chúng ta vận động. Nếu bạn từng nhìn hình ảnh về xương sống sẽ thấy nó có 3 đoạn cong chính, gọi là 3 đoạn cong tự nhiên.
1. Đoạn cột sống cổ lõm (cong về phía trước).
2. Đoạn cột sống lồng ngực lồi (cong về phía sau).
3. Đoạn thắt lưng lõm (cong về phía trước).

Sự thay đổi đường cong cột sống từ khi sinh ra đến khi bạn lớn
Sự thay đổi đường cong cột sống từ khi sinh ra đến khi bạn lớn

Và bạn hẳn cũng đoán được rằng chúng ta cần giữ được tư thế tự nhiên cho xương sống để không gặp phải các bệnh về lưng như thoát vị, thoái hóa ... Tuy nhiên bạn không hề có 3 đoạn cong như vậy từ khi mới sinh ra. Khi còn nằm trong bụng mẹ, chúng ta chỉ có 1 đoạn cong hình chữ C duy nhất trên toàn bộ cột sống.

Đoạn cong ở cổ chỉ xuất hiện lần đầu tiên khi đứa trẻ tìm cách chui ra khỏi bụng mẹ và đường cong ở cổ này được hoàn thiện trong quá trình bạn tập bò trên tứ chi của mình. Sau đó đoạn cong thứ 3 (ở thắt lưng) được hình thành khi ta tập đứng và di chuyển trên hai chân của mình. Và 3 đoạn cong này sẽ được nhìn thấy rõ ràng khi đứa trẻ ở ~ 6-10 tuổi.

Sự thay đổi đường cong cột sống này là yếu tố quan trọng giúp chúng ta có thể di chuyển thực sự trên 2 chân và giải phóng được đôi tay, trong khi các loài vật khác kể cả các loài linh trưởng khá gần với chúng ta cũng không thể di chuyển thực sự bằng 2 chân như vậy do xương sống của chúng không đầy đủ 3 đoạn cong.

Ý NGHĨA CỦA SỰ THAY ĐỔI ĐƯỜNG CONG CỘT SỐNG

1. Trọng tâm cơ thể chúng ta rất cao, với phần đầu rất nặng, lại được nâng đỡ trên một cột sống không mấy chắc chắn về cấu trúc. Bởi vậy chúng ta phải rèn luyện sức mạnh cơ bắp để thực sự nâng đỡ được cơ thể mình

2. Bộ xương chúng ta còn tiếp tục thay đổi hình dáng dù bạn đã trưởng thành. Và đại đa số chúng ta ngày nay ngồi làm việc rất nhiều tiếng trước máy tính hay chơi smartphone với tư thế cong lưng. Điều đó sẽ làm chúng ta tiến hóa ngược bộ xương của mình. Vì thế hãy chú ý đến tư thế của bạn hơn nhé.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym