Sự thật về BCAA hay những lầm tưởng khi dùng BCAA

Để tăng trưởng cơ bắp hiệu quả, bạn cần nạp đầy đủ cả 8 loại Amino Acid thiết yếu nhưng BCAA chỉ có 3 loại Amino Acid là Leucine, Valine và Isoleucine

Nếu bạn muốn tăng cơ hiệu quả, tăng khả năng phục hồi cơ bắp thì BCAA thực sự là vô dụng. Nếu bạn đã lỡ mua BCAA rồi thì cũng không sao, uống thay nước lọc cũng được vì đằng nào cũng mất tiền rồi mà. Để tăng trưởng cơ bắp hiệu quả, bạn cần nạp đầy đủ cả 8 loại Amino Acid thiết yếu nhưng BCAA chỉ có 3 Acid Amin thiết yếu là Leucine, Valine và Isoleucine. Hoạt động của các enzymes tham gia vào quá trình chuyển hóa BCAA là rất thấp để có thể chuyển hóa thành năng lượng

BCAA VÀ SỰ TĂNG TRƯỞNG CƠ BẮP

BCAA có thật sự tăng cơ như bạn nghe lời quảng cáo
BCAA có thật sự tăng cơ như bạn nghe lời quảng cáo

Trước tiên thì để tăng trưởng cơ bắp hiệu quả, bạn cần nạp đầy đủ cả 8 loại Amino Acid thiết yếu và đa số trong các loại BCAA sẽ chỉ chứa 3 loại Amino Acid thiết yếu mà thôi. Cho những ai chưa biết thì BCAA gồm 3 Acid Amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được là Leucine, Valine và Isoleucine, trong đó Leucine có vai trò quan trọng trong việc kích thích tín hiệu để thúc đẩy quá trình tổng hợp protein. Chính vì đặc tính nầy nên nhiều người tin rằng việc sử dụng BCAA có thể giúp họ tăng trưởng cơ bắp tốt hơn và cũng từ đó mà các hãng thực phẩm bổ sung tha hồ quảng cáo về sự thần kỳ của BCAA.

Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi trong cơ thể ta có đầy đủ các Acid Amin thiết yếu khác, tức là nếu cả ngày bạn chỉ tập và uống BCAA (không ăn các loại thực phẩm giàu đạm khác) thì cũng vô dụng. Ngược lại, nếu đã nạp đủ nguồn đạm chứa cả 8 Amino Acid thiết yếu trên thì bạn cũng không cần tới BCAA nữa, nghịch lý chưa. Do vậy, thay vì mất tiền oan thì hãy tìm kiếm các loại thực phẩm bổ sung có chứa đầy đủ cả 8 loại Amino Acid (chuyên ngành gọi là EAA) sẽ tốt hơn cái BCAA rất nhiều, ít nhất là đáng tiền để đầu tư.

BCAA CÓ GIÚP HẠN CHẾ MẤT CƠ HAY KHÔNG

1 trong những tác dụng thần kỳ nữa (theo quảng cáo) của BCAA là hạn chế việc mất cơ, đặc biệt khi bạn đang trong giai đoạn siết cân. Giả thuyết cho việc nầy là BCAA có thể thay thế nguồn năng lượng từ glycogen và đường trong lúc tập, vậy thực hư ra sao? Rất nhiều nhà khoa học đã phản bác điều này, theo trích dẫn trong cuốn dinh dưỡng thể thao của Wagenmakers và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng hoạt động của các enzymes tham gia vào quá trình chuyển hóa BCAA là rất thấp để có thể chuyển hóa thành năng lượng, trong khi việc hấp thụ 1 lượng tinh bột trước khi tập lại có thể giúp dự trữ đáng kể lượng Acid Amin trong cơ thể. Do vậy, hãy cân nhắc lại về việc cân bằng năng lượng hợp lý khi siết trước khi nghĩ đến chuyện đầu tư vào BCAA nhé để tránh bị mất tiền oan, khoản tiền đó làm nhiều thứ khác cũng tốt hơn.

Tóm lại, có nên sử dụng BCAA hay không? H.T xin chốt 1 câu thế này, trích nguyên văn lời của giảng viên Nguyễn Thành Thái tại lớp học dinh dưỡng vừa qua: BCAA không xấu vì mặc dù nó không giúp tăng cơ, không giúp phục hồi cơ bắp tốt hơn nhưng ít nhất cũng có thể làm nước giải khát được mà.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym