Sự khác biệt trong chuyển hóa của từng người

Mức độ chuyển hóa chất trong cơ thể của từng người là khác nhau. Mức độ sử dụng năng lượng từ chuyển hóa chất càng kém thì giảm mỡ càng nhanh. Trong khi giảm mỡ, chúng ta sẽ muốn cơ thể mình giống như 1 chiếc xe kém hiệu quả trong sử dụng nhiên liệu (số km chạy được trên mỗi lít) vì nó sẽ đốt nhiên liệu nhanh hơn, hay tức là bạn sẽ giảm mỡ mau chóng hơn

Đôi khi hiệu quả kém lại tạo ra kết quả bất ngờ các bạn nhỉ

CHUYỂN HÓA CHẤT CÀNG KÉM THÌ CÀNG GIẢM MỠ NHANH

1 trong những sự khác biệt giữa những người dễ giảm cân (hoặc giảm mỡ) với những người khó giảm là ở mức độ chuyển hoá của họ. Ở bài viết khác, tôi có nói về khái niệm của chuyển hoá chất trong cơ thể, về cơ bản chuyển hoá chất trong cơ thể là quá trình tạo năng lượng. Và cũng giống như bất kỳ cỗ máy nào, cơ thể chúng ta cũng có hiệu suất hay mức hiệu quả trong chuyển hoá năng lượng.

Sự khác biệt trong chuyển hóa của từng người
Sự khác biệt trong chuyển hóa của từng người

Thông thường, chúng ta vẫn nghĩ càng hiệu quả thì càng tốt nhưng trong giảm mỡ thì điều này lại không như thế. Hãy cùng xem xét 1 ví dụ về hai người có đặc điểm khá tương đồng nhau (về lượng cơ bắp, lượng mỡ, tuổi, di truyền …) nhưng 1 người có thể giữ cân nặng của mình khi tiêu thụ ở mức 1400 Calo trong khi người còn lại lại chỉ duy trì được khi ăn vào ở mức 2100 Calo mỗi ngày. Người có thể giữ cân nặng của mình ở mức 1400 Calo mỗi ngày có khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn 50% so với người cần 2100 mỗi ngày để giữ cân. Điều này ảnh hưởng thế nào đến sự giảm mỡ?

Chúng ta cũng có thể so sánh như mức độ hiệu quả trong sử dụng nhiên liệu của xe hơi. Nếu như ta coi bình gas của xe là nguồn năng lượng của cơ thể (chủ yếu là nguồn mỡ) và độ hiệu quả trong sử dụng nhiên liệu (số km chạy được trên mỗi lít) là mức độ chuyển hoá chất, vậy thì chiếc xe có hiệu suất cao nhất là chiếc có thể đi xa nhất bằng số nhiên liệu nhỏ nhất. Sẽ mất nhiều thời gian để làm cạn nguồn nhiên liệu của nó hơn do nó sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn và có “tốc độ đốt” chậm. Vậy là trong khi giảm mỡ chúng ta sẽ muốn cơ thể mình giống như 1 chiếc xe kém hiệu quả vì nó sẽ đốt nhiên liệu nhanh hơn, hay tức là bạn sẽ giảm mỡ mau chóng hơn.

Giữa hai người 1 người cần nhiều năng lượng để duy trì cân nặng (TDEE cao) và 1 người cần ít năng lượng (TDEE thấp) thì người cần ít năng lượng, hay sản sinh năng lượng hiệu quả hơn sẽ gặp khó khăn trong việc giảm mỡ do họ sẽ phải làm thâm hụt nhiều hơn con số Calo vốn đã ít ỏi của mình. Đó cũng là lý do vì sao người ta hay nói đến vấn đề tăng mức độ chuyển hoá chất trong luyện tập giảm mỡ.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương
  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình