Sự khác biệt giữa khách hàng và bạn

Chúng ta không hiểu rõ sinh lý mỡ trong cơ thể khách hàng nhưng lại lấy những trải nghiệm của bản thân áp đặt lên khách hàng thì sao có hiệu quả

Đừng nghĩ rằng những gì bạn biết về trước nay về dinh dưỡng là không đúng hay không tốt. Chúng sẽ có hiệu quả cho 1 số đối tượng cao cấp như bạn và những người đã luyện tập khá lâu. Phương pháp này vẫn có thể giúp những khách hàng phổ thông, chỉ có điều nó không được epic và người ta cũng không kiên nhẫn cho bạn thời gian như bạn dành cho chính mình mà thôi

VÌ SAO ĐẾN GIỜ BẠN VẪN CHƯA CÓ TRANSFORM GIẢM MỠ CỰC KHỦNG CHO KHÁCH HÀNG

Sự khác biệt giữa khách hàng và bạn
Sự khác biệt giữa khách hàng và bạn

1 trong những điểm quan trọng nhất trong việc huấn luyện cho khách hàng là phải hiểu được sự khác biệt của họ là gì so với tự tập cho bản thân bạn. Chúng ta thường gặp phải sai lầm là áp dụng những gì có hiệu quả cho bản thân, cho người thi đấu hoặc những người đã luyện tập thời gian dài về luyện tập lẫn dinh dưỡng cho 1 khách hàng phổ thông. Đây là 1 vấn đề rất lớn bởi vì khi lượng mỡ cơ thể tăng lên, tổng quan về sinh lý của cơ thể họ cũng có sự thay đổi lớn. Sự thay đổi về sinh lý này có thể gây ra tác động rất lớn khiến cho chúng ta không thể áp dụng 1 số nguyên tắc với khách hàng phổ thông, cũng như kết quả mà họ nhận được có thể khác với những người như bạn. Vì thế, việc hiểu được đặc tính sinh lý của mỡ sẽ có vai trò rất quan trọng trong quá trình thay đổi hình thể của khách hàng.

Mặc dù không thể nói chính xác mức tỷ lệ mỡ nào khách hàng sẽ chuyển từ trạng thái béo sang không béo nhưng dựa trên kinh nghiệm của tôi khi nam giới có trên 15% bodyfat và nữ giới trên 20% bodyfat sẽ bắt đầu xuất hiện những sự thay đổi bất lợi lên cơ thể do có quá dư mỡ. Vậy chính xác bất lợi có thể gặp do có quá nhiều mỡ là gì?

Theo 1 cách nào đó, bạn có thể coi mỡ trong cơ thể giống như 1 cơ quan trong hệ nội tiết. Cũng như tuyến giáp, tuyến tụy và tuyến thượng thận, mỡ sản sinh ra các hormone và các phân tử có tác dụng điều tiết nhiều chức năng trong cơ thể. Điểm khác biệt giữa mỡ khi ta coi nó là 1 cơ quan với các cơ quan thực sự trong hệ thống nội tiết đó là khi có càng nhiều mỡ, thì bạn càng có nhiều mô để thực hiện các chức năng nội tiết hơn, và ai cũng có thể dễ dàng nhận ra là cơ thể con người gần như có khả năng tạo ra các mô mỡ 1 cách không giới hạn.

Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào 3 loại tín hiệu chính bị ảnh hưởng bởi lượng mỡ trong cơ thể.
1. Leptin
2. Insulin
3. Cytokines

VÀI DÒNG VỀ LEPTIN

Leptin là hormone điều tiết cảm giác và mức độ no sau khi bạn ăn. Và bạn có thể hình dung Leptin đang chơi bập bênh cùng 1 hormone quan trọng khác gây ra cơn đói là Ghrelin. Ghrelin sẽ làm chúng ta bị cảm thấy đói khi thiếu Leptin, và Leptin làm giảm Ghrelin giúp ta cảm thấy thoả mãn sau bữa ăn hơn. Chúng ta sẽ muốn Leptin luôn ở mức cao khi giảm mỡ. Vậy thì tại sao đây là vấn đề với người bị thừa cân? Tại sao những người nhiều mỡ lại không đốt nhiều mỡ? Nó là vấn đề thuộc về độ nhạy.

Khi 1 khách hàng có quá nhiều mỡ, họ sẽ tạo ra quá nhiều Leptin và cũng tạo ra sai thời điểm. Việc tiết ra Leptin quá mức làm giảm độ nhaỵ của các thụ quan tiếp nhận tín hiệu từ Leptin. Ở đây bao gồm cả các thụ quan kiểm soát Ghrelin. Vì thế dù có nhiều Leptin nhưng những người thừa cân sẽ không bao giờ cảm thấy được no đủ như 1 người có lượng mỡ vừa phải. Và chìa khóa để giải quyết vấn đề này là dậy cho cơ thể biết lắng nghe tín hiệu từ Leptin. Chúng ta sẽ cần có chiến thuật kiểm soát Calo để giúp cơ thể lấy lại độ nhậy với Leptin. Và nhiều người khi đó sẽ cảm thấy 1 chế độ ăn 1.600 Calo còn giúp họ ít bị đói hơn khi ăn 3.000 Calo. Điểm mẫu chốt ở đây là ta hiểu được sự ảnh hưởng của mỡ lên trao đổi chất và có giải pháp thích hợp để khắc phục vấn đề này.

VÀI DÒNG VỀ INSULIN

Insulin đóng 1 vai trò quan trọng trong sự no đủ và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Khi Insulin thường xuyên bị tăng cao có thể dẫn đến hiện tượng kháng Insulin và tiểu đường loại hai. Mức Insulin trong máu được thấy tăng tỷ lệ cùng lượng mỡ cơ thể ta có. Người béo phì sẽ có mức Insulin cơ bản cao hơn và tiết ra nhiều Insulin sau 1 bữa ăn hơn nhưng người có ít mỡ.

Bên cạnh đó, những người thừa cân tín hiệu no đủ có được Insulin sẽ bị giảm đi do não giảm độ nhạy với Insulin. 1 chế độ ăn với thực phẩm có GI thấp cho thấy giúp hỗ trợ giảm cân tốt hơn và kiểm soát sự thèm ăn ở những người bị kháng Insulin. Thực tế người ta còn nghiên cứu thấy người thừa cân thường ăn nhiều hơn 50-80% sau 1 bữa ăn GI cao so với 1 bữa ăn với GI thấp hoặc trung bình. Và đó cũng là lý do tôi đưa ra lời khuyên bạn nên thử áp dụng phương pháp giới hạn carbohydrate ở mức thật thấp khi bắt đầu huấn luyện.

VÀI DÒNG VỀ CYTOKINES

Và cuối cùng có 1 nhóm phân tử thường bị bỏ quên và không hiểu rõ đó là Cytokines. Cytokines là 1 nhóm phân tử tín hiệu phức tạp, cũng giống như hormone, được nhiều tế bào trên cơ thể sinh ra, nhưng các mô mỡ trên người chúng ta đặc biệt tạo ra nhiều Cytokines gây viêm và làm tăng tình trạng viêm của các mô mỡ. Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học đi tới kết luận rằng tình trạng viêm gia tăng không chỉ làm giới hạn khả năng huy động và chuyển hoá mỡ, mà nó còn có thể là nguyên nhân gây ra kháng Insulin, tình trạng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Việc kiểm soát được 3 cơ chế: điều tiết cơn đói, hormone giới tính và tình trạng viêm, đóng vai trò rất lớn trong việc cải thiện các chỉ số cơ thể và sức khoẻ nói chung, và cố gắng sửa chữa những vấn đề này thường không đem lại kết quả nếu như ta không xử lí được lượng mỡ là căn nguyên vấn đề, và đây cũng là nguyên do thất bại nhiều lần của những khách hàng phổ thông. Đến đây bạn có thể nghĩ rằng mỡ là 1 con ác quỉ và những khách hàng phổ thông có 1 rào cản quá lớn, ngăn họ không thể có được kết quả transform ấn tượng. Nhưng thực ra, những người có lượng mỡ trên cơ thể lớn có 1 lợi thế vô cùng mạnh so với những người ít mỡ hơn: đó là cơ bắp của họ có thể chống dị hoá tốt hơn.

SINH LÝ CỦA MỠ

Điều đó nghĩa là cùng 1 lượng mỡ người thừa cân giảm đi, họ sẽ giảm được nhiều mỡ hơn và ít mất cơ hơn những người có ít mỡ. Đây là 1 thông tin quan trọng khi ta muốn tạo ra kết quả thay đổi xuất sắc! Và điều này có nghĩa là những lời khuyên mà các coach thường đưa ra bị sai. Vì sao? Đó là do họ luôn chỉ sử dụng 1 phương pháp cho mọi đối tượng khi set up lượng Calo. Phương pháp này thì dễ thực hiện, nhưng lại không đem lại hiệu quả lớn cho phần đông khách hàng phổ thông. Sự khác biệt họ có do lượng mỡ cơ thể lớn gây ảnh hưởng rất lớn đến kết quả huấn luyện, khiến ta không thể cho 1 người 10% body fat và người 30% body fat ăn cùng 1 mức thâm hụt Calo, nhưng rất tiếc đây lại là cách đa số coach làm.

Đến giờ có lẽ bạn cũng đã phần nào nhận ra lý do mình chưa đem lại kết quả thay đổi lớn trong thời gian ngắn cho khách hàng của mình rồi phải không? Nhưng hãy khoan áp dụng phương pháp ăn kiêng cực kì ít Calo cho khách hàng chỉ vì tôi nói họ có lợi thế. Hãy cùng Phương tìm hiểu kĩ hơn về nhóm khách hàng của bạn trước khi ta đưa ra được phương pháp khoa học hơn để họ vừa có kết quả tốt, lại có sức khoẻ tốt và tâm lí tích cực khi tham gia huấn luyện.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym