Sự khác biệt giữa BMR và RMR

BMR là năng lượng cần tiêu thụ để duy trì các chức năng sinh tồn của cơ thể còn RMR là năng lượng cần để duy trì hoạt động cơ bản khi cơ thể nghỉ

Sự khác biệt giữa BMR và RMR
Sự khác biệt giữa BMR và RMR

BMR - BASAL METABOLIC RATE

Là năng lượng cần tiêu thụ để duy trì các chức năng sinh tồn của cơ thể khi nghỉ. Cơ quan dùng năng lượng nhiều nhất khi nghỉ là não, thần kinh trung ương và gan. Thực tế BMR chiếm 60-75% TEE (Total energy expenditure), do đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc kiểm soát cân nặng, chính vì vậy trong các cycle Cutting thường kèm thêm các chất làm tăng BMR như Clenbuterol, T3, HGH, Caffeine ... Có nhiều công thức để ước tính BMR: Harris-Benedict equation, The Mifflin St Jeor, Katch-McArdle. Tuy nhiên, hiện nay thường áp dụng công thức The Mifflin St Jeor cho độ chính xác cao nhất.

BMR phụ thuộc vào các yếu tố:
1. FFM: (Free fat mass) là cân nặng của cơ thể không tính fat, FFM càng cao BMR càng cao, điều này do cơ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mỡ lúc nghỉ.
2. Age: (tuổi) BMR sẽ tăng dần đến tuổi trưởng thành và giảm dần ở người cao tuổi do sự thay đổi lại cấu trúc của cơ thể như giảm lượng cơ, tăng mỡ, giảm chức năng tuần hoàn, hô hấp ...
3. Sex: (giới tính) nam có BMR trung bình cao hơn nữ do ảnh hưởng của Hormone Estrogen là tăng sự tích tụ mỡ ở nữ làm cho tỷ lệ mỡ cao trong khi Testosterone tăng khối cơ làm tỷ lệ cơ ở nam cao hơn nữ.
4. Gene: liên quan đến cấu trúc phân tử, mỗi người có sự tiêu thụ năng lượng lúc nghỉ khác nhau.
5. Exercise: (luyện tập) làm tăng BMR do tăng sự phát triển cơ, giảm tích tụ mỡ nếu tập đúng cách, đồng thời còn có góp phần của sự tăng thông khí.
6. Body temperature: (nhiệt độ cơ thể) nhiệt tăng cũng làm BMR tăng (chẳng hạn khi sốt). Điều này cũng giải thích vì sao khi sờ vào những người béo phì thường thấy mát hơn những người có lượng cơ nhất định.
7. Enviroment temperature: (nhiệt độ môi trường) nhiệt lạnh hơn sẽ làm BMR tăng hơn vì cần tốn năng lượng để duy trì thân nhiệt hằng định của cơ thể khi nghỉ.
8. Hormones
9. Pregnancy: (mang thai) BMR tăng khi mang thai dễ giải thích do ngoài BMR của mẹ còn có cả BMR của thai nhi.

RMR - RESTING METABOLIC RATE

Là năng lượng cần để duy trì hoạt động cơ bản (khác với chức năng sinh tồn ở BMR) của của cơ thể khi nghỉ. Sự khác biệt duy nhất của RMR với BMR là RMR có tính cả năng lượng cơ thể tiêu thụ cho quá trình tiêu hóa, do sau khi ăn sự tiêu hóa không hoàn thành ngay lập tức mà kéo dài trong vài giờ (nguồn năng lượng này làm cho RMR cao hơn BMR 5-10% và gọi là NEAT/ NEPA đã đề cập đến trong bài trước đây).

RMR được tính bởi công thức Harris-Benedict equation (công thức này trước đây dùng để tính BMR nhưng theo thời gian, sự khám phá ra RMR đã dẫn đến sai số gây ra bởi quá trình tiêu hóa). RMR cũng phụ thuộc vào các yếu tố như BMR, tuy nhiên có thêm 1 yếu tố quan trọng là bữa ăn. Thực tế, việc ăn nhiều bữa hay bữa ăn giàu đạm và complex carb cũng làm tăng RMR.

ỨNG DỤNG BMR & RMR

Chênh lệch 5-10% của RMR và BMR có ý nghĩa rất lớn, do đó xu hướng mới ứng dụng RMR trong kiểm soát cân nặng hơn, đặc biệt trong quá trình Cutting với sự điều chỉnh chế độ ăn như tăng số bữa, tái cấu trúc macro với sự gia tăng thành phần Protein, fiber nhằm tăng NEAT/ NEPA.

Nói ngoài lề 1 chút, thực ra công thức ước tính BMR hay RMR nói trên có sai số là 300Kcal, do đó khi điều chỉnh meal phải dựa vào sự tăng giảm cân nặng (ít nhất hàng tuần) để hiệu chỉnh lượng lý thuyết đã tính (Đây là lý do vì sao học viên bên DNA luôn phải ghi lại cân nặng hàng ngày và cuối tuần đưa lại cho DNA). Khi đọc đến đây, nếu 1 số bạn chuyên sâu hơn sẽ hỏi ngay “vậy những người theo chế độ Keto khi nguồn thức ăn chính là Fat có NEAT thấp hơn so với Protein & Carb tại sao giảm cân được”. Nghiên cứu về vấn đề này hiện nay còn rất hạn chế và cũng chưa rõ ràng nhưng giảm mỡ không chỉ phụ thuộc vào NEAT/NEPA (vì nó chỉ chiếm 5-10% khoảng hơn 100Kcal thôi), mà còn phụ thuộc vào phối hợp hoạt động của Hormones, Kcal deficit là bao nhiêu.

Học viên bên DNA khi order khóa coaching sẽ được tính toán đến tất cả những vấn đề này để đạt được kết quả tốt nhất.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym