Sự giải phóng Protein sốc lạnh

Bài viết nầy sẽ giải thích Protein sốc lành là gì và vì sao các vận động viên sau khi tập luyện nặng thường lại thích tắm hoặc ngâm nước đá

Trong 1 số nghiên cứu, khi nhiệt độ lõi của cơ thể bạn đột ngột giảm nhanh xuống, cơ thể sẽ sản sinh ra Protein sốc lạnh. Loại Protein này mang lại 1 lợi ích kép cho cơ thể chúng ta:
1. Các Protein này có khả năng bảo vệ cơ bắp. Chúng được tìm thấy như 1 phần thiết yếu đối với các động vật ngủ đông trong nhiều tháng.
2. Protein sốc lạnh này xảy ra trong quá trình chuyển hoá chất béo, thậm chí nó được coi là nguồn năng lượng chính trong quá trình cơ thể ngủ đông không hoạt động.

LÍ DO CÁC VẬN ĐỘNG VIÊN HAY NGÂM NƯỚC LẠNH

Sự giải phóng Protein sốc lạnh
Sự giải phóng Protein sốc lạnh

Lợi ích của Protein sốc lạnh có thể kể đến về việc gia tăng khả năng chịu đựng của vận động viên hoặc những người theo chế độ Keto và chủ yếu dựa vào sự trao đổi chất như nguồn cung cấp năng lượng chính. Sự giải phóng Protein sốc lạnh có thể mang lại lợi ích đối những người không có khả năng tập luyện do các yếu tố khách quan như chấn thương, bị bệnh hay những người đi du lịch hoặc những lí do khác nhưng họ lại muốn hạn chế tối đa việc bị mất cơ.

Tác động khi nhiệt độ thay đổi
Tác động khi nhiệt độ thay đổi

1 lưu ý rất quan trọng là những Protein sốc nhiệt này chỉ được giải phóng với điều kiện nhiệt độ cơ thể giảm từ 37 độ C xuống khoảng 10 độ C. Vì thế cơ thể cần thời gian và hiệu suất của sự giảm thân nhiệt đủ tốt để xảy ra việc giải phóng các Protein sốc lạnh. Mặt khác, nghiên cứu cũng cho thấy hóc môn giấc ngủ Melatonine cũng giúp sản sinh ra Protein sốc lạnh. Ngâm nước lạnh vào ban đêm khi hóc môn cortisol thấp và Melatonine ở mức cân bằng. Ngâm nước lạnh vào ban đêm thậm chí còn giúp cải thiện giấc ngủ và trực tiếp tăng khả năng phục hồi cơ sau khi tập luyện thể thao.

Tiếp xúc cực lạnh sẽ khiến tăng kích thước của ty thể được coi như là động cơ trong mô cơ. Nó chịu trách nhiệm cho quá trình hô hấp hiếu khí theo thời gian. Nếu sự gia tăng này xảy ra liên tục thì sợi cơ bắp cũng sẽ thay đổi chiều hướng hoạt động co giật chậm hơn thay vì co giật nhanh. Sự thay đổi này ăn khớp với những giải thích trước đó về việc điều hoà chuyển hoá chất béo vì sợi cơ co giật chậm có khả năng trao đổi chất linh hoạt trong việc sử dụng cả glucose và chất béo làm nguồn năng lượng chính của chúng. Những điều này liên quan tới các nghiên cứu phát hiện ra những vận động viên có sức bền và hiệu suất cao hơn từ việc từ việc ngâm mình trong nước lạnh thường xuyên

7 lợi ích từ tắm nước lạnh sau khi vận động mạnh
7 lợi ích từ tắm nước lạnh sau khi vận động mạnh

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym