Stress lên khớp khi tập với thanh đòn thẳng

Stress lên khớp khi tập với thanh đòn thẳng là cảm giác bị đau cổ tay, khớp khuỷu tay lẫn vai. Do bản chất vòng lặp của việc tạo ra tổn thương rồi phục hồi trong quá trình tập nên nếu cẩn thận thì đây vẫn không có gì là nguy hiểm. Kỹ thuật đúng, tự massage hoặc bổ xung chất dinh dưỡng, nhất là dầu cá sẽ giúp tăng khả năng hồi phục

Nhiều bạn sẽ nhận ra khi tập bằng thanh đòn thẳng với các bài như Bench Press, Shoulder Press và đặc biệt là Barbell Curl thì sẽ rất dễ đau cổ tay hay đơn giản là thấy cổ tay bị stress rất nhiều. Càng tập nặng (mức tạ lớn) thì bạn sẽ thấy tác động này càng rõ rệt. Và ảnh hưởng của nó dường như không chỉ dừng lại ở cổ tay mà khớp khuỷu tay lẫn vai đều có thể bị ảnh hưởng gián tiếp. Đó chính là Stress lên khớp khi tập với thanh đòn thẳng

CHẤN THƯƠNG TAY KHÔNG PHẢI CHUYỆN ĐÙA

Stress lên khớp khi tập với thanh đòn thẳng
Stress lên khớp khi tập với thanh đòn thẳng

Bạn băn khoăn vì sao lại như vậy? Hãy thử co và duỗi tay của mình, bạn sẽ thấy khi bạn cử động thì cẳng tay sẽ thường xoay vào và xoay ra một cách tự nhiên phải không? Cử động này dù rất nhỏ nhưng lại rất quan trọng. Khi ta tập với thanh đòn thẳng thì 2 bàn tay sẽ bị cổ định vào một khoảng cách trong suốt thời gian thực hiện bài tập. Do cử động quay không thể diễn ra được nữa nên stress lên khớp sẽ rất cao, và chỉ cần các cơ bắp của chúng ta lơi ra một chút (không giữ lực căng được) thì chấn thương sẽ xảy ra.

Tập bằng tạ đơn (dumbbell) sẽ tốt hơn ở điểm này do bàn tay của bạn sẽ được cử động tự do hơn. Nhưng dùng tạ đơn cũng lại có một cái không hay là bạn bị mất sức để giữ vững tạ trong quá trình tập hơn, khiến bạn không thể tập nặng được như với tạ đòn. Dẫn đến kích thích phát triển cơ cũng bị hạn chế 1 phần.

Giải pháp là gì? Với bài tập Curl hầu hết các phòng tập sẽ có thanh đòn sóng (EZ Bar), bạn có thể lựa chọn thanh đòn này để tập sẽ thoải mái hơn. Với các bài tập khác, một dụng cụ có thể sử dụng là Swiss bar như hình dưới đây. Tuy nhiên tại Việt Nam số phòng đầu tư thanh đòn này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do đó thanh đòn thẳng vẫn là dụng cụ chúng ta phải sử dụng nhờ độ chắc chắn cao giúp ta tập được nặng.

Tin xấu là dùng thanh đòn thẳng sẽ gây stress lên khớp và có thể làm chấn thương nếu như ta không cẩn thận như đã phân tích. Còn tin tốt là bạn có thể giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình hồi phục sau mỗi buổi tập để làm cân lại bằng lại tổn hại do quá trình tập gây ra. Bởi về bản chất trong quá trình chúng ta tập là những vòng lặp “tạo ra tổn thương” rồi “hồi phục” liên tục. Do vậy nếu như ta có thể làm mình hồi phục tốt hơn thì cơ thể cũng sẽ có khả năng chịu nhiều tổn thương hơn một chút trước khi dẫn tới hậu quả nặng (chấn thương).

Có 2 biện pháp bạn có thể sử dụng để tăng khả năng phục hồi là:
+ Tự massage cho bản thân mình. Việc massage có thể là dùng tay của bạn hoặc dùng các dụng cụ như bóng, gậy massage, foam hay loại máy massage đặc thù như dưới đây.
+ Bổ sung đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là dầu cá (fish oil), các loại vitamin, khoáng chất thường bị thiếu hụt cũng như ăn đủ protein.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương
  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình