Stress ảnh hưởng thế nào đến khách hàng của bạn

Trong cuộc sống hiện đại thì Stress là người bạn đồng hành với mọi người và gây ra mọi rắc rối trong cuộc sống cá nhân lẫn công việc

Trong huấn luyện khách hàng thay đổi hình thể, giảm mỡ, người ta thường nhắc rất nhiều đến vai trò của luyện tập và dinh dưỡng, nhưng còn 1 yếu tố tuy không tác động trực tiếp và ngay lập tức đến khách hàng nhưng lại là 1 thủ phạm ngầm làm chậm hoặc làm mất hẳn kết quả luyện tập của nhiều người, đó là Stress.

STRESS LÀ THỦ PHẠM CỦA NHIỀU THỨ

Stress ảnh hưởng thế nào đến khách hàng của bạn
Stress ảnh hưởng thế nào đến khách hàng của bạn

Con người thời hiện đại nói chung thường xuyên bị căng thẳng (stress). Họ làm việc nhiều tiếng, chăm sóc gia đình, ngủ không đủ giấc, ăn uống kém, thường xuyên tiếp xúc với các chất độc từ môi trường cũng như các tác nhân gây căng thẳng, và tất cả điều này là nguyên nhân dẫn đến việc họ không hài lòng với cơ thể của mình. Sự căng thẳng của cuộc sống hiện đại lớn đến mức các khách hàng ngaỳ nay hầu như đều chịu những tác động xấu đến sinh lý do tiếp xúc với căng thẳng mãn tính.

Điều không may là 95% huấn luyện viên không biết cách xử lí vấn đề căng thẳng. Hầu hết đều bỏ qua nó như 1 thứ ngoài tầm kiểm soát của họ. Họ cho rằng mình không có bất kỳ quyền kiểm soát trực tiếp nào đối với cuộc sống của khách hàng. Họ tự nhủ: tôi không thể khiến những điều làm bạn căng thẳng mất đi, vì vậy tôi sẽ giúp bạn có được kết quả bằng cách hành xác trong phòng gym. Tuy nhiên cách xử lí này có 2 vấn đề:

1. Nếu bạn hành xác 1 người đang căng thẳng trong phòng gym, bạn sẽ không đạt được thành công trong huấn luyện và là 1 huấn luyện viên, bạn không chỉ có năng lực giúp đỡ khách hàng của mình xử lí vấn đề căng thẳng, bạn còn phải giúp khách hàng của mình giảm bớt căng thẳng nếu bạn muốn có 1 sự thay đổi hoành tráng.
2. Tất nhiên là bạn không thể làm biến mất những tác nhân gây căng thẳng của khách hàng. Bạn không thể kiểm soát gia đình, hóa đơn hoặc công việc của họ. Nhưng thậm chí chỉ với 1 chút kiến thức về stress và cách thức hoạt động của nó, bạn có thể tạo ra sự thay đổi đáng kể trong cuộc sống của khách hàng. Chỉ với 1 chút kiến thức, bạn có thể giỏi hơn 95% huấn luyện viên ngoài kia không biết điều cơ bản đầu tiên trong kiểm soát stress.

Điều đầu tiên chúng ta cần hiểu về stress là nó bắt nguồn từ đâu. Về cơ bản hệ thống thần kinh tự trị (thực vật) được chia thành 2 trạng thái.

1. Trạng thái giao cảm còn gọi là trạng thái căng thẳng: khi 1 tình huống nào đó đã xảy ra khiến cơ thể chúng ta cảm thấy nguy hiểm, phía trong cơ thể sẽ diễn ra 1 loạt các tác động sinh lý để sẵn sàng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Các thay đổi đó gồm có: tăng huyết áp, cơ bắp trở nên căng cứng, các hormone được giải phóng để báo hiệu cơ thể tập trung vào vấn đề sống còn ngay lập tức.
Các hệ thống không có liên quan trực tiếp đến việc tồn tại ngay thời điểm này sẽ hoạt động yếu đi. Điều này có nghĩa là quá trình tiêu hóa sẽ giảm, hệ thống sinh sản trở nên kém hoạt động hơn, hệ thống miễn dịch ngừng hoạt động. Tất cả những phản ứng này nhằm bảo tồn năng lượng và tài nguyên trong cơ thể để có thể dành 100% cho sự sống còn ngay lập tức. Đây là trạng thái gây tiêu hao năng lượng (dị hoá) và nếu như chúng ta cũng giống như động vật có thể dùng năng lượng này để xử lí yếu tố gây căng thẳng thì nó sẽ không ra vấn đề gì xấu. Tuy nhiên căng thẳng của cuộc sống hiện đại thường là không xử lí được và ta phải kiềm nén và đây là lúc sự tiêu cực diễn ra.

2. Đối lập trạng thái này là trạng thái phó giao cảm: đây được gọi là chế độ nghỉ ngơi và tiêu hóa của hệ thần kinh tự chủ. Trong huấn luyện khách hàng, chúng ta có thể coi đó là trạng thái phục hồi hoặc tăng trưởng. Cơ thể bình tĩnh và các hệ thống giúp phục hồi nó hoạt động. 1 khách hàng điển hình của bạn dành cả ngày và đêm của họ trong trạng thái giao cảm. Họ liên tục tiếp xúc với các yếu tố gây căng thẳng không được giải quyết, gây ra 1 loạt các tác động sinh lý tiêu cực lên cơ thể.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN BIẾT KHÁCH HÀNG ĐANG STRESS? HÃY ĐẶT NHỮNG CÂU HỎI

Hầu hết nghĩ rằng không có gì về việc bị ốm vài tháng 1 lần, nhưng thực tế là đây là 1 vấn đề cho thấy hệ thống miễn dịch bị suy giảm và người khách hàng này đang bị căng thẳng kinh niên. Đừng chỉ hỏi khách hàng của bạn liệu họ có bị bệnh hay không. Hãy cụ thể. Họ bị bệnh bao lâu 1 lần? Lần cuối cùng họ bị bệnh là khi nào? Trường hợp tốt nhất là bạn hầu như không nhớ lần cuối cùng mình bị ốm là khi nào. Bằng không họ có thể họ đang bị suy giảm hệ thống miễn dịch do căng thẳng.

1 yếu tố khác cũng thể hiện gián tiếp mức độ căng thẳng là ham muốn tình dục. Con người là sinh vật tình dục, và 1 người có nội tiết tố bình thường nên có ham muốn tình dục tốt. Nếu khách hàng của bạn chưa bao giờ hoặc chỉ hiếm khi bị kích thích tình dục thì đó là dấu hiệu không tốt và rất có thể đó là do tình trạng căng thẳng mãn tính gây ra.

Đừng nhầm lẫn căng thẳng mãn tính sẽ làm chệch hướng sự tiến bộ của khách hàng của bạn, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta không thể sử dụng căng thẳng để đem lại lợi thế cho mình. Thực tế là các hoạt động của hệ thần kinh giao cảm là nguyên nhân gây ra sự xáo trộn cân bằng nội môi của cơ thể mà ta cần để thúc đẩy sự thích ứng. Chúng ta đang thích ứng với những gì? Tất nhiên là giảm mỡ và tăng cơ!
+ Để xây dựng cơ bắp, chúng ta phải cho cơ thể 1 lý do để phát triển.
+ Để giảm mỡ, chúng ta phải tạo cho cơ thể 1 lý do để vận động.

Lý do tốt nhất mà chúng ta có thể đưa cho cơ thể để tạo ra những thích ứng này là tạo ra những căng thẳng có kiểm soát, sau đó loại bỏ nó để cho phép hệ thống thần kinh phó giao cảm thực hiện công việc sửa chữa và tăng trưởng.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym