Quá nhiều cái tốt sẽ trở thành cái không tốt

Không chỉ trong bộ môn gym thể hình mà bất kỳ điều gi khi làm quá nhiều hay quá ít cũng đều không tốt cho bạn cả

Ngày hôm trước mình có chia sẻ về phương pháp học qua việc khám phá các nguyên tắc và được khá nhiều bạn quan tâm. Và hôm nay mình xin chia sẻ 1 trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong cả luyện tập lẫn dinh dưỡng, thường ít được biết đến và cũng hay bị quên nhất. Đó là: Too much of a good thing is a bad thing

QUÁ NHIỀU HAY QUÁ ÍT ĐỀU KHÔNG TỐT

Quá nhiều cái tốt sẽ trở thành cái không tốt
Quá nhiều cái tốt sẽ trở thành cái không tốt

Nhiều bạn sẽ dễ rơi vào suy nghĩ là khi cái gì tốt thì càng làm nhiều nó sẽ càng tốt. Ví dụ nếu như luyện tập giúp tăng cường sức khỏe thì tập luyện càng nhiều càng khỏe nên có người dành cả nửa ngày để luyện tập trong suốt cả tuần. Hay 1 ví dụ phổ biến là Vitamin & khoáng chất, nhiều bạn khi mua supplement sẽ suy nghĩ rằng bổ sung hàm lượng càng cao lại càng khỏe. Tuy nhiên, quy luật của mọi việc bạn làm đều là sẽ có 1 mức nhất định nào đó mà bạn có được lợi ích lớn nhất, từ đó trở đi nếu như bạn càng cố gắng làm nhiều có thể không còn được thêm lợi ích nữa, và nhẹ thì bạn sẽ lãng phí thời gian và công sức của mình, và đen thì bạn sẽ còn thụt lùi.

+ Dễ thấy nhất là tập 1 tuần 1 buổi sẽ không tốt bằng tập 4 buổi, nhưng nếu bạn tập full 7 buổi/t uần thì gần như bạn sẽ không nghỉ ngơi đủ để phục hồi và rất dễ chấn thương.
+ Mặc dù bổ sung đủ chất Vitamin & khoáng chất sẽ giúp ta có sức khỏe tốt, phục hồi dễ hơn, nhưng quá nhiều chất lại có thể làm bạn bị ngộ độc, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vậy nên mỗi chúng ta sẽ luôn có 1 con số buổi tập/ tuần tốt nhất, số bài tập trong 1 buổi tập tốt nhất, số gram Protein cần ăn 1 ngày cho kết quả tốt nhất ... Nếu bạn có thể tập, ăn hay thực hiện các công việc ở mức này thì bạn sẽ có được kết quả tốt nhất.

LÀM THẾ NÀO XÁC ĐỊNH MỨC HỢP LÝ NHẤT

Mức hợp lí nhất, đem lại lợi ích cho bạn nhiều nhất sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố:
+ Yếu tố bẩm sinh (di truyền).
+ Yếu tố rèn luyện của từng người.

Yếu tố bẩm sinh sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến mức hợp lí trong việc luyện tập và ăn uống của bạn nhưng là yếu tố chúng ta không có khả năng kiểm soát. 1 ví dụ về yếu tố di truyền này là những người có thể trạng béo (tạng endomorph) và người có thể trạng gầy (ectomorph). Người có thể trạng gầy khi muốn giảm cân thì chỉ cần bỏ bê việc luyện tập và nhác ăn, nhưng người thể trạng béo lại phải tập chăm chỉ và nhác ăn nếu muốn giảm được cân. Những người có gen tốt (hay được gọi là mesomorph) có khả năng hồi phục tốt hơn người bình thường (hồi phục sau tổn thương từ buổi tập và tăng trưởng) nên có thể tập nhiều lần trong 1 tuần và nhiều tiếng trong 1 buổi hơn mà không bị quá tải (overtraining). Nhờ vậy họ có thể tiến bộ nhanh hơn. Trong khi 1 người có gen kém hơn, nếu tập luyện cùng 1 chương trình như người gen tốt có thể bị overtraining, chấn thương, làm chậm thời gian tiến bộ.

Yếu tố rèn luyện là yếu tố chúng ta có thể tác động vào được, nhưng không may là chúng ta chỉ có thể cải thiện đến 1 mức độ theo tiềm năng di truyền của mình cho phép. Ví dụ thời gian đầu luyện tập, bạn có thể chỉ cần dành ra 3 buổi tập 1 tuần, thực hiện 1 số bài tập cơ bản với mức tạ nhẹ và vẫn có thể phát triển. Nhưng sau khoảng 6 tháng 1 năm, bạn sẽ phải có sự tăng cấp trong chương trình để tiếp tục phát triển được, bởi vì lúc này cái mức tối ưu đã được đẩy cao hơn so với thời điểm đầu. Tuy nhiên, nếu như người mới bắt đầu tập ngay lập tức tập theo giáo án của người đã tập lâu năm thì cũng sẽ overtraining, chấn thương và có thể không tiến bộ được.

Vậy theo nguyên tắc này, bạn nên thực hiện việc luyện tập và dinh dưỡng của mình ở mức vừa phải, tránh suy nghĩ làm càng nhiều thì càng tốt. Để có kết quả tốt nhất bạn cần biết được năng lực của mình đang ở đâu để đưa ra 1 thử thách lớn hơn 1 chút so với năng lực của mình để kích thích cơ thể phát triển.

Sự tiến bộ sẽ đến khi bạn ở ngoài vùng thoải mái của mình, nói cách khác bạn cần khiến cho cơ thể cảm thấy sự thử thách thì nó mới có động lực để tăng trưởng. Tuy nhiên xác định được năng lực mình ở đâu để tìm ra mức hợp lí là thứ cần có kinh nghiệm mới thực hiện được. Và đó chính là vai trò của người huấn luyện viên (PT), cũng là lí do vì sao dù bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các lịch tập free trên mạng nhưng bạn sẽ rất khó thành công nếu không có 1 người có kinh nghiệm giúp xác định năng lực của bạn đang ở đâu để có thể luyện tập phù hợp.

Trên đây là chia sẻ của mình về 1 trong những nguyên tắc mình cho là rất quan trọng trong luyện tập và cuộc sống. Rất mong sẽ giúp ích được cho các bạn tronng quá trình luyện tập hay huấn luyện khách hàng.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym