Protein và vai trò của nó trong dinh dưỡng

Protein cấu thành nên nhiều loại mô bên trong cơ thể người, có khoảng 20 loại Amino Acid, sự thay đổi Protein lại có tác động diet lớn hơn Carb và Fat rất nhiều

PROTEIN LÀ GÌ

Protein là các phân tử lớn được tạo ra từ các phân tử nhỏ hơn được gọi là Amino Acid. Protein cấu thành nên nhiều loại mô bên trong cơ thể người, cũng như các Enzyme tham gia trong các phản ứng và góp phần vào đa số các chức năng của cơ thể. Protein trong cơ thể người bao gồm 20 loại Amino Acid trong đó cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất được 11 loại, 9 loại còn lại cần phải được cung cấp cho cơ thể qua thực phẩm.

Protein và vai trò của nó
Protein và vai trò của nó

Trong cơ thể tồn tại 1 sự cân bằng giữa mức phân hủy Protein và tổng hợp Protein được gọi là “protein turnover”. 1 số Amino Acid được giải phóng ra khi Protein phân hủy bị mất qua nước tiểu, mồ hôi và các dịch khác. Các tế bào chứa nhiều Protein bị mất đi thường xuyên nằm ở da, tóc và thành ruột. Các Amino Acid khác được đốt làm năng lượng, đặc biệt là khi không có đủ lượng Carbohydrate và chất béo để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Để đáp ứng cho phần thiếu hụt này, các Amino Acid cần phải được hấp thụ thường xuyên thông qua việc ăn protein.

Protein đóng vai trò thiết yếu trong sự sinh tồn và sức khoẻ, ngoài ra chúng còn đóng vai trò quan trọng trong hình thể và thể lực. Cơ bắp được tạo thành chủ yếu từ protien. Actin, myosin, titin, nebulin và các Protein cấu thành nên các thành phần co của cơ. Protein từ chế độ ăn hỗ trợ cho quá trình tái tạo của cơ xương khi bị phá vỡ trong quá trình cơ thể hoạt động – điều này giúp giữ cho cơ bắp không bị nhỏ dần qua thời gian. Do đó việc bổ sung Protein gúp chống dị hoá do chúng giúp bảo vệ mô cơ. Khi tăng trưởng cơ bắp là mục tiêu mong muốn, chúng ta cần có dư lượng Amino Acid. Việc tạo ra các mô mới được gọi là đồng hoá. Tạo ra cơ bắp mới từ các Amino Acid dư thừa là 1 ví dụ của quá trình đồng hoá.

Nguồn bổ sung Protein cần thiết cho cơ thể
Nguồn bổ sung Protein cần thiết cho cơ thể

Trong vận động, enzyne (tạo thành từ protein), tham gia vào mọi quá trình giải phóng năng lượng và tạo ra chuyển động của cơ thể. Protein cũng chiếm 1 tỷ lệ lớn trong các mô liên kết như gân, dây chằng và xương. Việc ăn không đủ Protein không chỉ làm giảm cơ bắp làm ảnh hưởng đến thể lực mà nó còn làm giảm lượng hemoglobin (giúp vận chuyển oxy tới cơ bắp) làm giảm sức bền, gây yếu khớp và xương, và làm giảm các chức năng lên quan đến sức khoẻ.

Tỷ lệ Protein - Carb - Fat tối ưu
Tỷ lệ Protein - Carb - Fat tối ưu

Do Amino Acid có thể nói là vật liệu xây dựng chính trong cấu trúc của cơ thể cũng như các chức năng của nó và do các Amino Acid mới đến chủ yếu từ chế độ ăn mà Protein là loại macronutrient quan trọng nhất đối với hình thể và sức khoẻ. Nghiên cứu về thể lực và hình thể cho thấy mặc dù các kết hợp khác nhau của lượng Carb và Fat trong chế độ ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả diet nhận được, xong ảnh hưởng từ sự thay đổi Protein lại có tác động lớn hơn rất nhiều.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương
  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình