Phương pháp tập nào giảm mỡ tốt nhất

Câu trả lời là không có cách giảm mỡ nào là tốt nhất. Mỗi một khách hàng sẽ có kết quả khác nhau khi tập cùng một chương trình. Các loại hình bài tập sử dụng tới nhiều nhóm cơ và nặng sẽ tiêu hao nhiều năng lượng mỗi phút hơn và vì thế sẽ phù hợp cho mục tiêu giảm mỡ hơn các bài tập nhẹ nhàng, tác động tới ít nhóm cơ

KẾT HỢP GIỮA TẬP SỨC BỀN VÀ SỨC MẠNH SẼ GIẢM MỠ TỐT NHẤT

Câu trả lời là không có cách giảm mỡ nào là tốt nhất. Mỗi một khách hàng sẽ có kết quả khác nhau khi tập cùng một chương trình. Tuy nhiên, chúng ta có một số nguyên tắc mà các huấn luyện viên có thể áp dụng khi thiết kế chương trình tập cho khách hành. Các loại hình bài tập sử dụng tới nhiều nhóm cơ và nặng sẽ tiêu hao nhiều năng lượng mỗi phút hơn và vì thế sẽ phù hợp cho mục tiêu giảm mỡ hơn các bài tập nhẹ nhàng, tác động tới ít nhóm cơ.

Kết hợp giữa tập sức bền và sức mạnh sẽ giúp giảm mỡ tốt hơn việc chỉ tập 1 trong 2 loại hình
Kết hợp giữa tập sức bền và sức mạnh sẽ giúp giảm mỡ tốt hơn việc chỉ tập 1 trong 2 loại hình

Người ta thường lầm tưởng rằng các bài tập cường độ thấp sẽ giúp đốt mỡ tốt nhất. Thực sự là khi tập với cường độ thấp thì mỡ sẽ đóng góp phần nhiều vào năng lượng cung cấp cho hoạt động, còn khi tập với cường độ trung bình, mỡ chỉ đóng khoảng 50% nhu cầu năng lượng. Nhưng các bài tập cường độ trung bình tới cao lại gây tốn nhiều năng lượng mỗi phút hơn so với tập cường độ thấp, vì thế tổng mức năng lượng tiêu hao khi tập với cường độ cao sẽ lớn hơn tập cường độ thấp khi tính cùng một mốc thời gian. Do đó tổng mức năng lượng từ mỡ bị tiêu hao cũng sẽ cao hơn khi luyện tập với cường độ cao.

Tốc độ tiêu hao năng lượng chứ không đơn thuần là tỷ lệ đóng góp năng lượng từ mỡ mới là yếu tố quan trọng khi lựa chọn cường độ luyện tập giúp đốt mỡ tốt nhất. Ngoài ra, những người tập sức bền cũng ít sử dụng Carbohydrate hơn khi luyện tập (Kiens 1997). Vì vậy khi càng có nhiều kinh nghiệm tập Aerobic, họ càng sử dụng nhiều mỡ hơn trong các buổi tập. Để giảm tỷ lệ mỡ cơ thể, khách hàng của bạn không nhất thiết phải sử dụng mỡ trong lúc tập. Phần lớn mỡ trong mô mỡ (khác với mỡ trong cơ được sử dụng chủ yếu trong khi tập) sẽ mất đi vào một vài tiếng sau khi tập. Thêm nữa, lượng mỡ bị mất đi sau một buổi tập sẽ phụ thuộc một phần vào cường độ bài tập được sử dụng. Sau một bài tập cường độ cao, tốc độ oxy hóa mỡ sẽ cao hơn sau bài tập cường độ thấp (Mulla et al. 2000; Phelain et al. 1997).

Bởi, khách hàng sẽ có thể tập với cường độ cao hơn nếu buổi tập được được chia nhỏ ra với các quãng nghỉ giữa buổi, nên Interval Training (phương pháp tập xen kẽ giai đoạn cường độ cao và giai đoạn cường độ thấp trong một buổi) sẽ là một cách rất tuyệt để thực hiện các buổi tập cường độ cao để giúp giảm mỡ cơ thể.

1 ví dụ về phương pháp Interval Training để giảm mỡ tốt hơn
1 ví dụ về phương pháp Interval Training để giảm mỡ tốt hơn

Cần hiểu đúng là cả phương pháp tập sức mạnh lẫn sức bền đều cho kết quả giảm mỡ. Vì vậy sự kết hợp giữa tập sức bền và sức mạnh sẽ giúp giảm mỡ tốt hơn việc chỉ tập 1 trong 2 loại hình (Dolezal & Potteiger 1998), 1 phần bởi những người tập cả hai loại hình thường là người dành nhiều thời gian cho việc luyên tập hơn.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym