Phương pháp nào cho người mới tập gym thể hình

Không có một phương pháp chung nào là tối ưu nhất cho tất cả mọi người mới vào phòng tập. Không có phương pháp nào là sai cả, tất cả đều đúng nhưng một điều quan trọng hơn là sử dụng phương pháp nào để tốt nhất và cho tất cả người mới, môn thể hình là một môn thể thao cá nhân, nó không như bóng đá, võ thuật ... bạn bắt đầu vào tập luyện thì phải nhất nhất tập theo giáo án đề ra của hlv môn đó

PHƯƠNG PHÁP NÀO CHO NGƯỜI MỚI TẬP GYM THỂ HÌNH

Phương pháp, những động tác, bài tập nào tốt và hiệu quả nhất dành cho người mới vào phòng tập gym thể hình? Đây là câu hỏi mà mình nhận được khá nhiều lần và đó cũng là chủ đề gây tranh cãi khá nhiều trên mạng, chúng ta hãy cùng đi phân tích, thảo luận vấn đề này nhé.

Phương pháp nào cho người mới tập gym thể hình
Phương pháp nào cho người mới tập gym thể hình

Có hàng chục câu trả lời, những phương pháp hay gặp nhất đó là:
- Tập 6 động tác cơ bản cho nhóm cơ ngực, vai, tay.
- Tập tất cả các động tác cho các nhóm cơ: ngực, vai, tay, bụng, đùi, lưng.
- Chỉ tập các động tác đẩy.
- Chỉ tập các động tác kéo.
- Chỉ tập các động tác trên máy tập.
...

Và tất nhiên đi với mỗi phương pháp tập cho người mới này đi kèm với những lời giải thích vì sao phương pháp đó là tốt và hợp lý nhất, ví dụ:
- 6 động tác cơ bản này là những động tác dễ tập và nó tạo nên bộ khung của người tập thể hình, tập một thời gian đâu để quen với khối lượng và có một sức mạnh nhất định rồi mới chuyển qua tập các động tác của nhóm cơ lưng, đùi ...
- Tập tất cả các nhóm cơ, nhất là gánh đùi (squat) và kéo lưng (deadlif ) để phát triển cơ bắp và sức mạnh tốt nhất.
- Tập các động tác trên máy tập vì tập trên máy sẽ dễ thực hiện hơn, cảm giác cơ được tốt hơn rồi sau đó mới chuyển qua các động tác tập với dụng cụ rời.
...

Những lời giải thích này hoàn toàn hợp lý và rất khoa học, vậy phương pháp nào là tốt nhất và được áp dụng nhiều nhất mà chúng ta cần hướng dẫn hoặc giảng dạy người mới đây?

Đầu tiên mình xin đính chính là không có phương pháp nào là sai cả, tất cả đều đúng nhưng một điều quan trọng hơn là sử dụng phương pháp nào để tốt nhất và cho tất cả người mới? Mình xin khẳng định là không có phương pháp nào cho tất cả mọi người cả, môn thể hình là một môn thể thao cá nhân, nó không như bóng đá, võ thuật ... bạn bắt đầu vào tập luyện thì phải nhất nhất tập theo giáo án đề ra của hlv môn đó. Nên đối với môn thể hình bạn không thể bắt học viên/ người mới tập phải tập nhất nhất theo một phương pháp nào đó bạn biết hoặc của một tổ chức thể hình hay sức khoẻ nào đó.

Bây giờ tôi sẻ chia sẻ phương pháp tốt nhất cho người mới vào phòng tập: Hiện giờ một số anh em, vdv, hlv khi nói đến vấn đề này ai cũng nghĩ đến chuyện học viên mới vào phòng tập là để có cơ bắp, thật sự đó là một nhận định không đúng, hầu như mục tiêu ngắn hạn của nhiều học viên chỉ là tăng cân, giảm cân, tăng cường sức khoẻ. Sau đây sẽ là một số trường hợp hay gặp ở học viên mới vào phòng tập:

1. Những trường hợp người bị béo phì, đi lại bình thường đã khó khăn thì nói gì là tập gánh đùi hay kéo lưng, có những bạn nam, nữ quá gầy và chưa bao giờ tập thể dục bao giờ thì tập ngực hay tay với cây gỗ 1-2 hiệp đã đuối sức tập không nổi, có những người sức khoẻ tốt, thanh niên 18-20 thì các bạn có thể cho tập các động tác thiên về phát triển cơ bắp/ sức mạnh, còn những cô chú 40-50 tuổi thì có cần thiết phải vậy không hay chỉ nên cho các cô chú tập những động tác dễ dàng nhất như cardio, tập các động tác nhóm cơ trên máy với mức tạ nhẹ để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá ... những bạn thanh niên nhìn hình thể và sức khoẻ khá tốt nhưng trước giờ chưa từng chơi môn thể thao nào thì sự tiếp nhận các động tác tập luyện chuyên môn cũng khó và cần thời gian hơn so với những bạn đã từng chơi các môn thể thao khác.

2. Dụng cụ tập luyện cũng là một khó khăn cần lưu ý khi ra giáo án cho người mới, vì những phòng tập cao cấp và bình dân thì dụng cụ không giống nhau, phòng bình dân thì ít có những dòng máy tập mới hay hiện đại luôn được cập nhật; những bạn nam có sức khoẻ, thể lực không tốt và các bạn nữ thì thường chọn phương pháp tập luyện với các máy tạ khối, máy trợ lực để làm quen với lượng vận động, cảm giác cơ tốt hơn và ít bị xảy ra chấn thương, khi họ tập quen với máy rồi mới cho họ tập các động tác với tạ rời hoặc các động tác đòi hỏi kỹ thuật cao hơn ... và rất nhiều trường hợp khác nữa.

Tới đây bạn đã hiểu được là không có một giáo án nào chung cho tất cả mọi người khi mới vào phòng tập.

Vậy chúng ta phải dựa vào những điều cơ bản sau đây để hướng dẫn các học viên mới vào phòng tập:
1. Đầu tiên mình phải hỏi mục tiêu của học viên là gì, rồi dựa vào mục tiêu đó thì mình mới tìm phương pháp thích hợp nhất, mục tiêu của học viên có thể chưa đúng nên hlv phải tư vấn thêm để học viên xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn hợp lý hơn. Chú ý: xác định mục tiêu đúng cho từng đối tượng học viên không phải là điều dễ dàng bạn nhé.
2. Cùng với mục tiêu đó hlv mới đưa ra phương pháp tập luyện thích hợp với giới tính, độ tuổi, sức khoẻ, trình độ thể thao ... của từng người.
3. Ngoài ra hlv phải dựa trên cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ ở clb học viên tập luyện để lên giáo án, phương pháp thích hợp.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym