Phần trăm mỡ và việc mất cơ bắp

Lý do duy nhất mà bạn bị mất cơ khi tập là do cơ thể sản sinh quá nhiều Cortisol, cần giữ Volume của buổi tập thấp trong khi tần suất tập luyện cao

Mất cơ trong khi giảm mỡ không phải là 1 mối nguy thực sự trừ khi bạn thực sự xuống dưới 9% mỡ cơ thể. Tôi nói thực sự bởi vì hầu hết mọi người nghĩ họ có 9-10% mỡ trong khi thực sự thì là 13% hoặc cao hơn. Bạn có thể bị ám ảnh mất cơ vì bạn thấy mình trông nhỏ hơn. Bạn bị mất nước, mỡ và Glycogen khi ăn kiêng. Bạn sẽ thấy nhỏ hơn khi mặc quần áo và trông bạn không thực sự cơ bắp, tuy nhiên đây không phải dấu hiệu cho thấy bạn bị mất cơ

GIỮ CƠ TRONG KHI MẤT MỠ

Phần trăm mỡ và việc mất cơ bắp
Phần trăm mỡ và việc mất cơ bắp

Lý do duy nhất mà bạn bị mất cơ khi tập là do cơ thể sản sinh quá nhiều Cortisol. Cortisol được biết đến như là Stress Hormone bởi vì nó được tiết ra trong quá trình cơ thể gặp Stress. Tập luyện là 1 dạng Stress. 2 chức năng chính của Cortisol:
1. Huy động nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể (lượng mỡ cơ thể, Glycogen có trong cơ bắp, Amino Acid ở các mô cơ) để cung cấp năng lượng cho việc tập luyện.
2. Tăng lượng đường máu khi nó xuống thấp trong quá trình cắt giảm tinh bột và Calo.

Việc Cortisol sản xuất ra quá nhiều trong thời gian dài là lí do chính cho việc bị mất cơ bởi nó phá vỡ các mô cơ bắp. Nó cũng làm chậm quá trình sửa chữa và tái tạo cơ bắp bằng việc ức chế hệ miễn dịch của cơ thể và giới hạn lượng cơ bắp bạn có do tăng lượng Myostatin, 1 loại Protein kiểm soát việc bạn có thể có được bao nhiêu cơ bắp (nhiều Myostatin đồng nghĩa với việc ít cơ bắp). Chức năng của Cortisol trong buổi tập là huy động năng lượng để cung cấp cho cơ bắp hoạt động. Khối lượng tập càng lớn, bạn càng sản sinh ra nhiều Cortisol. Đó là lí do tại sao đối với người tập tự nhiên, tăng Volume trong quá trình cắt giảm Calo là 1 trong những yếu tố dẫn đến mất cơ.

KHOẢNG REP & GIẢM MỠ

1 hiệp tập nên kéo dài khoảng 40-70s sẽ là hiệu quả để giữ cơ bắp trong khi giảm mỡ. Những hiệp nhẹ không gây quá nhiều tổn thương cơ bắp và sẽ dễ hồi phục hơn. Tập nhẹ kèm với tập nặng là sự kết hợp tối ưu để duy trì lượng cơ bắp bởi nó vẫn đảm bảo các kích thích khác nhau tới cơ bắp khiến việc duy trì cơ bắp dễ hơn hoặc thậm chí là tăng cơ.

Yếu tố then chốt là bạn cần giữ Volume của buổi tập thấp trong khi tần suất tập luyện cao. Volume sẽ tăng tiết Cortisol, tăng rủi ro bị mất cơ bắp trong khi tần suất sẽ giúp duy trì cơ bắp bằng việc kích thích tổng hợp Protein nhiều hơn.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym