Phần chìm của tảng băng nổi Steroid

Bài viết không thể hiện quan điểm ủng hộ hoặc bài trừ Steroid. Sức khoẻ là của bạn, cuộc sống là của bạn quyết định. Chính bản thân bạn biết bạn cần gì hơn ai hết!

Hôm nay tôi sẽ kể tiếp theo phần chìm của tảng băng nổi Steroid mà ít ai chia sẻ cùng cho các bạn. Bởi vì các bạn thường chỉ nghe thành công khi dùng Steroid hoặc PCT thành công trên cơ bản nên câu chuyện ở phòng khám lại là ở 1 mặt khác mà tiêu cực hơn rất nhiều so với những gì bạn tưởng tượng

Phần chìm của tảng băng nổi Steroid
Phần chìm của tảng băng nổi Steroid

Theo kinh nghiệm chuẩn đoán và khám chuyên về các vấn đề nhạy cảm, bản thân tôi gặp không ít bạn trẻ với thân hình lực lưỡng, cơ bắp vượt ngưỡng nhưng tinh hoàn không bằng đầu ngón tay cái và mật độ thì mềm nhũn. Các bạn có thể thắc mắc tại sao miêu tả cụ thể vậy thì lý do rất đơn giản: không nhìn và tiếp xúc sao mà chẩn đoán. Nhiều bạn 1 khi đã tới phòng khám thường gần như đã hết cơ hội vì các lời hứa mà người rủ chơi Steroid, họ (chuyên gia Steroid) không thể giúp bạn PCT và quay lại tình trạng như cũ nên chỉ còn cách đi bệnh viện khám!

Tôi không nhớ đã hỏi bao nhiêu lần câu "em dùng roid bao lâu rồi và theo dõi thế nào khi sử dụng roid sau chu kỳ?" Gần như cảm giác e dè lần lựa 1 lý do mà bạn là nạn nhân: “em không biết” thay vì chia sẻ thật lòng. Tôi không trách lời nói dối của các bạn lúc này vì nếu ở tình cảnh ấy khó ai có thể mà thật lòng để chia sẻ. Trên tay cầm các kết quả xét nghiệm thì gần như bạn sẽ nghe những lời tiêu cực từ những con số sau khi khám tổng quát và bản thân tôi cũng không thể tích cực được để an ủi.

Tinh dịch đồ rất ít, tỷ lệ không di động cao, biến dạng chiếm đa số. Điều này đồng nghĩa với tỷ lệ thụ thai và đứa trẻ hoàn hảo khi giao phối gần như khó nếu không muốn nói là bình thường. Từ chuyên môn gọi chung là thiểu nhược quái tính hay nặng nhất là vô tinh, điều này nghĩa là chức năng sinh sản đã bị tổn hại nặng nề, nguy cơ vô sinh rất cao.

Xét nghiệm nội tiết LH, FSH cực kỳ thấp đến mức không phát hiện được, nói sơ qua ở điểm này. LH - Luteinizing Hormone có vai trò cả nam lẫn nữ, ở nữ nó sẽ kích thích chu kỳ rụng trứng, ở nam sẽ kích thích tế bào Leydig trong tinh hoàn sản xuất Testosterone. Khi nồng độ LH quá thấp không phát hiện được đồng nghĩa với việc Test nền của bạn gần như không sản xuất và tinh hoàn teo lại do ngủ đông quá lâu khi sử dụng Steroid. FSH - Follicle Stimulating Hormone chịu trách nhiệm nói đơn giản các bạn hiểu là ở nữ giúp rụng trứng và ở nam giúp sản xuất tinh trùng. FSH thường đồng kết hợp với LH để kích thích Testosterone, Estrogen và điều chỉnh mức độ sản xuất tinh trùng và thành niêm mạc tử cung dày lên, trứng rụng giữa chu kỳ để thụ thai nếu có quan hệ. Thì nếu FSH quá thấp nghĩa là trứng không rụng trong chu kỳ và nồng độ tinh trùng quá thấp khiến khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng.

PCT không đơn giản như việc bạn có thể tra Google và uống theo chỉ dẫn và phục hồi dễ dàng được như cũ, nếu vậy thì bác sĩ lẫn chuyên khoa sẽ không phải mất hàng chục năm để học và điều trị bệnh cho bệnh nhân.
Các bạn phải hiểu sau 1 cycle nặng đô, ở đây tôi dùng từ nặng vì xét theo hàm lượng và chu kỳ Testosterone ngoại sinh thì so với bệnh nhân được chỉ định điều trị mãn dục và rối loạn nội tiết tố thì các bạn thuộc loại chơi liều cao. PCT trong 4 đến 6 tuần sai cách hoặc không thành công mọi yếu tố xét nghiệm cơ bản cần phải làm thì 2 tinh hoàn vẫn ngủ yên và bạn tiếp tục on-cycle mới nặng đô hơn thì khả năng teo bi lẫn giấc ngủ ngàn thu là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nói không phải buồn cười nhưng tập gym bi teo thì các bạn cũng hiểu 1 phần tại sao người ta cười cợt bạn như vậy.

Thời gian điều trị PCT đồng nghĩa với việc bạn phải ngưng Steroid để phục hồi chức năng đàn ông sau thời gian dài ức chế quá trình sản xuất tinh trùng và test nội sinh cơ thể bản thân bạn thường gặp các biến chứng trên hệ thần kinh như sau:
+ Hụt hẫng như thiếu hụt Hormone nam giới.
+ Buồn bã, mất động lực sống, suy nghĩ tiêu cực.
+ Mất ham muốn tình dục, yếu sinh lý.
+ Chán ăn, mất ngủ ... nặng hơn có thể trầm cảm cần can thiệp y khoa.

Ngoài các biến chứng trên thì khi PCT sai cách sẽ dẫn tới các hậu quả sau:
1. Hormone thấp không kích lên được, tâm lý yếu sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêu huỷ cơ và tích mỡ - Estrogen tăng cao, Test nền không cải thiện được như cũ. Chỉ định thuốc kích thích tinh hoàn hoạt động, kháng Estrogen như Tamoxifen, Clomiphene Citrate không tính đúng liều có thể ức chế tiếp tục trục nội tiết tố của cơ thể. Thuốc sử dụng đúng nhưng quá liều lại thành thuốc độc.
2. Tinh dịch đồ và tỷ lệ tinh trùng không biến dạng không thể cải thiện, ảnh hưởng tới việc sinh sản.
3. 1 số nguy cơ khi dùng sai liều thuốc có thể gặp: buồn nôn, chóng mặt, giảm thị lực, vàng da, tăng men gan cấp (ALT, AST cao dấu hiệu báo tổn thương gan), xuất huyết da, rụng tóc, đau đầu ...

Đó chỉ là phần cơ bản nhất tôi có thể chia sẻ để các bạn hiểu được tổng quát PCT, đa phần mà nói các bạn chơi và cảm nhận theo kiểu mọi liều dùng cho mọi người như nhau và phản ứng của cơ thể ai cũng như ai nên 1 công thức có thể áp dụng cho mọi đối tượng nhưng đó là bạn nghĩ chứ hoàn toàn không phải cách cơ thể phản ứng lại với những gì bạn đưa vào cơ thể với mong muốn điều trị. Khi bạn nhận ra thì đa phần kết quả đã muộn và chỉ mong cứu vớt lại niềm hy vọng với khả năng của y học. Khi bạn chơi bạn tin vào lời nói của những người không có chuyên môn nhưng khi có chuyện bạn lại hy vọng được cứu chữa bởi y học.

Bài viết này chỉ thể hiện quan điểm của cá nhân tác giả ở góc độ bác sĩ và môi trường làm việc bệnh viên với số lượng bệnh nhân khám đa phần với kết quả tiêu cực như trên để các bạn hiểu các vấn đề sẽ phải đối mặt ra sao thay vì mơ hồ mọi chuyện sẽ đơn giản như trên Google có thể search. Bài viết không thể hiện quan điểm ủng hộ hoặc bài trừ Steroid. Sức khoẻ là của bạn, cuộc sống là của bạn quyết định. Chính bản thân bạn biết bạn cần gì hơn ai hết!

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym