Phân biệt thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung

Về cơ bản mà nói thì thực phẩm chức năng tức nó sẽ có công dụng nào đó còn thực phẩm bổ sung sẽ bổ sung cái gì đó cho cơ thể

Mãi tới thời gian gần đây mọi người mới biết, hóa ra bấy lâu nay mình đã nhận lầm 2 người anh em là thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung. Nếu bạn cũng tìm hiểu như tui sẽ nhận ra trong các nghiên cứu người ta phân biệt 2 thuật ngữ Dietary Supplements & Functional Foods, vậy nhưng phần lớn các thực phẩm bổ sung mà chúng ta đang sử dụng như viên uống Vitamin E, Vitamin D ... đều được gọi dưới tên thực phẩm chức năng tức Functional Foods trong khi thực chất chúng là thực phẩm bổ sung hay Dietary Supplements.

Phân biệt thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung
Phân biệt thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG LÀ GÌ

Thật ra không thực sự có khái niệm cụ thể cho thực phẩm chức năng nhưng chắc chắn chúng là những thực phẩm có lợi ích sức khỏe hoặc y tế. Chúng có thể là các thực phẩm có trong tự nhiên, cũng có thể bao gồm thực phẩm đã được làm giàu hoặc tăng cường 1 hoặc nhiều chất dinh dưỡng nhất định nào đó nhằm khôi phục hàm lượng dinh dưỡng đã qua chế biến của 1 loại thực phẩm để cải thiện chất lượng dinh dưỡng của 1 loại thực phẩm thiếu dinh dưỡng hoặc để giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng khác. Ví dụ như bổ sung Vitamin D vào sữa, thêm i-ốt vào muối ăn ....

Thậm chí có ý kiến cho rằng thực phẩm chức năng cũng có thể là bất kỳ thực phẩm nào mang lại lợi ích tăng cường sức khỏe, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn là những giá trị dinh dưỡng cơ bản, chẳng hạn như chất xơ hòa tan có trong bột yến mạch và chất béo không bão hòa đơn có trong bơ cũng có thể khiến các thực phẩm này được coi là thực phẩm chức năng.

THỰC PHẨM BỔ SUNG LÀ GÌ

Là những sản phẩm được sản xuất nhằm bổ sung dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hàng ngày dưới dạng thuốc viên, viên nang, viên nén hoặc chất lỏng. Chúng bao gồm các Vitamin, khoáng chất, chất xơ, acid béo, acid amin và các sản phẩm tổng hợp tương tự như sản phẩm tự nhiên khác, ví dụ như melatonin. Bạn có thể coi thực phẩm bổ sung là 1 phần của thực phẩm chức năng, bởi vì chúng cũng là thực phẩm góp phần mang lại lợi ích sức khỏe cho người dùng nhiều hơn là giá trị về mặt dinh dưỡng.

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG & THỰC PHẨM BỔ SUNG KHÔNG PHẢI LÀ THUỐC

Thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung không phải là thuốc
Thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung không phải là thuốc

Thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung là 2 trong số các nhóm chính của các sản phẩm liên quan đến thực phẩm có lợi ích sức khỏe hoặc y tế nhưng chúng lại không phải là thuốc dù rằng có công dụng nhất định trong việc điều trị 1 số bệnh nhất định. Chắc chắn bạn đã thường xuyên nghe thấy câu Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh rồi nhỉ?

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym