PCOS hay hội chứng buồng trứng đa nang

Bằng cách tập luyện, thay đổi lối sống tích cực và thay đổi chế ăn phù hợp, bạn nữ sẽ hạn chế lại những bất lợi do PCOS hay hội chứng buồng trứng đa nang gây ra

PCOS hay Polcystic Ovarian Syndrome (hội chứng buồng trứng đa nang) là rối loạn nội tiết phổ biển ảnh hưởng nhất tới phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây là 1 hội chứng ảnh hưởng tới hormone có 1 số triệu chứng như sau:
- Tăng hoặc khó giảm cân
- Chu kỳ kinh nguyệt không đều
- Vô sinh
- Mụn trứng cá
- Hirsutism ( lông mọc quá nhiều)
- Hói đầu kiểu nam
Nguyên nhân chính xác của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) vẫn chưa được biết nhưng nó được cho là có liên quan đến nồng độ hormone bất thường.

CƠ BẢN VỀ PCOS

PCOS hay hội chứng buồng trứng đa nang
PCOS hay hội chứng buồng trứng đa nang

1. Kháng Insulin: Insulin là 1 loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy để kiểm soát lượng đường trong máu. Nó giúp di chuyển Glucose từ máu vào các tế bào, nơi nó bị phá vỡ để tạo ra năng lượng. Kháng Insulin cũng có thể dẫn đến tăng cân, có thể làm cho các triệu chứng PCOS tồi tệ hơn vì có chất béo dư thừa khiến cơ thể sản xuất nhiều Insulin hơn.

2. Sự mất cân bằng hormone: nhiều phụ nữ bị PCOS được phát hiện có sự mất cân bằng trong 1 số hormone nhất định. Lý do chính xác tại sao những thay đổi nội tiết tố xảy ra không được biết đến. Có ý kiến cho rằng vấn đề có thể bắt đầu từ chính buồng trứng, ở các tuyến khác sản xuất các hormone này hoặc ở phần não điều khiển quá trình sản xuất của chúng. Những thay đổi cũng có thể được gây ra bởi sự đề kháng với Insulin.

3. Di truyền học: PCOS đôi khi di truyền trong gia đình. Nếu bất kỳ người thân nào chẳng hạn như mẹ, chị gái hoặc dì của bạn mắc PCOS, nguy cơ bạn phát triển nó thường tăng lên. Điều này cho thấy có thể có 1 liên kết di truyền đến PCOS mặc dù các gen cụ thể liên quan đến tình trạng này chưa được xác định.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VÀ PCOS

Ngoài việc tham khảo và khám với bác sỹ, thay đổi chế dộ dinh dưỡng là điều bạn nên làm đầu tiên khi được chuẩn đoán mắc PCOS. 1 chế độ ăn ít carbohydrate phù hợp với những người mắc hội chứng này.

1. Chọn lựa thực phẩm như thế nào:
+ Whole foods (thực phẩm toàn phần): là những thực phẩm ở dạng tự nhiên hoặc chưa qua chế biến ít nhất có thể. Giàu chất xơ và mất nhiều thời gian hơn để cơ thể chuyển hóa và hấp thu chúng (chỉ số GI thấp). Ví dụ như hải sản, thịt, rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, dầu ăn tốt.
+ Thực phẩm có chỉ số GL thấp: là những thực phẩm không gây tăng đột biến lớn về Insulin, thường là những thực phẩm chưa qua chế biến, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.
+ Thực phẩm chống viêm: phụ nữ bị PCOS có xu hướng bị viêm mãn tính ở mức độ thấp. Điều này làm cho kháng Insulin nhiều hơn, mêt mỏi và dễ tăng cân. Ví dụ như rau lá xanh đậm, các loại rau giàu dinh dưỡng như súp lơ việt quất, mâm xôi, anh đào, các loại đậu, trà xanh, rượu vang, bơ và dừa, oliu, óc chó, hồ trăn, hạt thông, cá nước lạnh (cá hồi, cá mòi), nghệ và quế, socola đen ...

2. Những thực phẩm nên tránh:
+ Sữa: có thể thay thế bằng sữa gạo, hạnh nhân, yến mạch
+ Glute: có xu hướng tạo ra viêm trong cơ thể, càng bị viêm thì chúng ta càng kháng Insulin nhiều hơn do đó càng có nhiều testosterol.
+ Đậu nành

3. Thay đổi lối sống và thói quen vận động: PCOS giống như nhiều triệu chứng rồi loạn, phản ứng tích cực với lối sống vận động. Điều này bao gồm tập luyện và vận động thể chất hàng ngày. Cả strength training và cardio training đều có thể giúp phụ nữ bị PCOS giảm mỡ cơ thể và cải thiện độ nhạy Insulin.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẬP LUYỆN

1. Giảm cân
2. Chuyển hóa Insulin được cải thiện
3. Kinh nguyệt đều và thường xuyên hơn
4. Giảm mức mộ kích thích tố nam
5. Giảm cholesterol
Ngoài ra việc ngủ đủ giấc (6-8h ) và tránh stress căng thẳng là những điều cần thiết tới mục tiêu giảm cân, giảm mỡ.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym