Overtraining có tồn tại hay không

Overtraining sẽ tồn tại cho dù bạn là dân thường hay dân chuyên nghiệp. Tuy nhiên để đạt mức Overtraining cần sự quá tải tập luyện trong thời gian dài tích luỹ chứ không phải ngày 1 ngày 2 và mỗi người có giới hạn khác nhau

Khách hàng tìm đến bạn với mong muốn giảm 5% body fat trong 1 tháng và tăng chút đỉnh cơ bắp nhưng chỉ có thể đi tập 2 buổi mỗi tuần. Đây là giây phút bạn hiểu rằng volume mà anh ta tích lũy trong 2 buổi tập mỗi tuần đó sẽ là quá ít để đạt được mục tiêu mong muốn. Hoặc anh ta cần đi tập nhiều hơn 2 buổi, hoặc 2 buổi tập đó cần gánh đủ volume của cả tuần? Bạn sẽ chọn phương án nào?
Có lẽ phần lớn sẽ không cần suy nghĩ quá nhiều mà chọn phương án tăng buổi tập lên thay vì tăng volume mỗi buổi tập. Tại sao vậy? Có phải bạn sợ khách hàng sẽ bị quá tải và không đủ sức gánh nổi volume cả tuần chỉ trong 2 buổi tập? Hay nói cách khác là Overtraining? Nếu ai đó đồng ý với quan điểm từ đoạn này đổ lên nhưng lại nói rằng Overtraining không có thật hoặc nó chỉ dành cho vận động viên chuyên nghiệp thì chúng ta hãy cùng nhau điểm lại vấn đề nhé.

OVERTRAINING LÀ GÌ

Overtraining có tồn tại hay không
Overtraining có tồn tại hay không

Overtraining là khi chúng ta tập luyện nhiều hơn ngưỡng cơ thể có thể kịp phục hồi cho kích thích tiếp theo hay nói cách khác, đây là ngưỡng mà việc tập luyện bắt đầu giảm sút. Vậy nên thực tế điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Dù rằng vận động viên thường được nhắc đến nhiều hơn nhưng không có nghĩa 1 người thường, phải chạm ngưỡng tập luyện (volume, intensity, duration, frequency) như 1 vận động viên thì mới có nguy cơ bị Overtraining. Hay nói cách khác, volume của 1 người người có thể là nhẹ so với họ nhưng sẽ là nặng với 1 người khác bởi cơ thể con người không ai giống ai và kinh nghiệm tập luyện, điều kiện sinh hoạt thì lại càng khác biệt. Tuy có 1 điều tương đối chắc chắn là ở bất kỳ ai, Overtraining có thể xảy ra khi: kích thích đặt lên cơ thể > tốc độ phục hồi và chịu đựng của cơ thể trong 1 thời gian đủ dài.

Tất nhiên chúng ta không dễ dàng bị Overtraining sau 1 vài buổi tập hay qua 1 đêm bỗng tất cả dấu hiệu đồng loạt xuất hiện và nói rằng: Ê, mày bị Overtraining rồi. Thay vào đó, nó là sự tích lũy mà được báo trước bằng 1 vài dấu hiệu không quá rõ ràng nhưng tương đối khác biệt. Những dấu hiệu này sẽ không chỉ được thể hiện trong thành tích tập luyện, trạng thái sinh lý mà còn cả tâm lý.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym