Những tác dụng phụ của Steroid

Những tác dụng phụ của Steroid không phải người dùng nào cũng biết, nó ảnh hưỡng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. HÃY CÓ TRÁCH NHIỆM KHI DÙNG

Đam mê ai cũng có nhưng đừng chạy theo mù quán, hãy có trách nhiệm khi dùng Steroid !!!

Những tác dụng phụ của Steroid
Những tác dụng phụ của Steroid

ĐƯỢC VÀ MẤT KHI SỬ DỤNG STEROID

1. Đối với nam giới: tinh hoàn bị co lại, giảm số lượng tinh trùng, vô sinh, rụng tóc và sự phát triển của ngực.
2. Đối với nữ giới: râu phát triển, thay đổi hoặc sự dừng lại của chu kì kinh nguyệt, sự to lên của cô bé và sự thay đổi giọng nói giống đàn ông hơn.
3. Đối với các thanh thiếu niên: sự phát triển bị chững lại trước khi trưởng thành thông qua sự phát triển của xương và tốc độ dậy thì (đoạn này không hiểu lắm).

Hầu hết những thay đổi đáng chú ý những người sử dụng Steroid có thể nhận ra bởi:
1. Trọng lượng và cơ bắp phát triển nhanh.
2. Xuất hiện các đốm màu tím hoặc đỏ trên cơ thể.
3. Sưng hoặc phù bàn chân hoặc cẳng chân.
4. Run rẩy.
5. Xạm ra.
6. Hơi thở có mùi.
7. Nóng giận và hung hăng.

Cuối cùng bạn không nên quên rằng 1 số tác dụng sinh lý của việc sử dụng Steroid có thể gây ra 1 số ảnh hưởng trong trí óc là lí do gây ra sự thay đổi tính cách ở 1 số trường hợp. Người sử dụng còn có thể không kiểm soát được sự công kích và có thể trở nên hung bạo, trong 1 số trường hợp tính khí thay đổi dữ dội, vui buồn thất thường và trầm cảm.

1 SỐ THỰC TẾ VỀ STEROID

Các dữ kiện và bằng chứng khoa học hỗ trợ cho chúng ta cho thấy sẽ phải mạo hiểm cho sức khỏe như thế nào khi sử dụng Steroid. Tuy nhiên tập chung vào các ví dụ dưới đây sau khi tìm kiếm rất nhiều và tiêu tốn nhiều thời gian để tìm kiếm những điều này nhất và đây chúng ta có:

1. Thực tế đầu tiên được dựa trên khối cơ quan trọng nhất trên cơ thể con người là TRÁI TIM. Khi 1 người sử dụng Anabolic Steroid, họ làm điều đó vì họ muốn cơ bắp họ phát triển đúng không? Đúng vậy như đã nói, Steroid giúp cơ bắp phát triển hơn đó là phần tốt của nó nhưng chúng cũng ảnh hưởng lên toàn bộ sự tăng trưởng cơ trong cơ thể (bao gồm cả cơ tim và đó là phần xấu). Trái tim cũng là 1 nhóm cơ và nó bị ảnh hưởng bởi Steroid và những hậu quả về sức khỏe thì sẽ khá nghiêm trọng.

a. Thực tế 1: nhóm các Bodybuilder sử dụng Steroids sẽ được so sánh với nhóm khác không sử dụng Steroids. Bằng cách siêu âm trái tim của họ, họ phá hiện ra rằng trong suốt chu kì sử dụng Steroid, tâm thất trái (buồng bơm chính của tim) của họ khối lượng hơn 24% so với nhưng người không sử dụng. Sự tăng lên đó là vì vách tim của người sử dụng Steroid dày hơn 20% so với người không sử dụng. Mặc dù trái tim lớn hơn trong quá trình sử dụng Steroid nhưng tình trạng tim mạch thì lại kém hơn khoảng 18% so với những người không sử dụng Steroid. Khi những người sử dụng Steroid không sử dụng Steroid nữa thì kích cỡ trái tim của họ sẽ giảm xuống nhưng không bao giờ trở lại đầy đủ như kích thước bình thường được nữa. Bây giờ nếu 1 số bạn nghĩ đó là sự trùng hợp và không có gì nhiều thì hãy đọc thực tế thứ 2 1 cách cẩn thận.

b. Thực tế 2: 1 nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Cardiology” (1997; 99; 50-51) cung cấp 1 cái nhìn độc đáo về tác động của việc sử dụng Steroid lâu dài và chức năng của tim. Nghiên cứu này là duy nhất vì nó liên quan đến 1 cặp Bodybuilder sinh đôi khác trứng, 1 trong số đó đã sử dụng Steroid 15 năm qua trong khi người kia không sử dụng. Cả 2 người đã tập luyện trong 20 năm qua. Họ đã mô tả trong nghiên cứu này là “Giới hạn của cơ bắp”. Họ đã giành được nhiều các danh hiệu trong và ngoài nước về thể hình và sức mạnh. Cả 2 đều có mỡ cơ thể dưới 10% và theo 1 chế độ ăn uống cũng như đào tạo có cơ sở hàng năm. Sự to ra đề cập đến sự phát triển kích cỡ của cơ bắp, do sự lớn lên của kích cỡ tế bào từ kết quả từ cường độ tập luyện.

Thử nghiệm chính để xem các chức năng tim của họ chính là siêu âm tim. Cả 2 người cho thấy chỉ số huyết áp bình thường. Người không sử dụng Steroid cho thấy mức độ Testosterone 6.2 nanongrams/ ml máu và người sử dụng Steroid cao hơn so với mức bình thường là 11.5ng/ ml (giới hạn bình thường cho Testosterone là 2.8 - 8.8) và bạn có thể thấy những người sử dụng Steroid có nồng độ Testosterone gần gấp 3 bình thường). Các xét nghiệm cho thấy rằng cả 2 người đàn ông có nền tảng di truyền tương tự nhau, chế độ ăn uống và tập luyện như nhau nhưng lại có sự khác biệt trong chức năng tim của họ. Tuy nhiên người sử dụng Steroid cho thấy tâm thất trái của tim họ có kích thước lớn hơn hay nói cách khác buồng bơm máu của tim họ lớn hơn và đồng thời cũng cứng hơn. Độ cứng này tồn tại trong Bodybuilder cho là gây ra bởi sự tăng lên của nhịp tim sinh ra Catecholamines cũng như Epinephrine gây ra bởi Steroid.
+ Catecholamine là nhóm các Hormone tương tự nhau được sinh ra bởi tủy thượng thận, phần bên trong của tuyến thượng thận.
+ Catecholamine gồm 3 chất chính là Dopamine, Epinephrine (Adrenaline) và Norepinephrine.
+ Catecholamine được phóng thích vào máu khi căng thẳng về thể chất hay tình cảm.
+ Hormone giúp truyền xung động thần kinh trong não, làm tăng Glucose và giải phóng Acid béo để tạo ra năng lượng, làm dãn phế quản và làm dãn đồng tử.
+ Norepinephrine làm co thắt mạch máu, tăng huyết áp, và epinephrine gia tăng nhịp tim và sự trao đổi chất.

Và chúng đóng 1 vai trò gay ra các trường hợp tử vong đột ngột do suy tim ở 1 số ít người sử dụng Steroid.

c. Thực tế 3: Cohen và các đồng nghiệp tại Đại học y học Witwatersrand tại Johannesburg, Nam Phi đã kiểm tra sự ảnh hưởng của Anabolic Steroid về chất béo ở người tập thể hình. 10 người đàn ông sử dụng Steroid và 8 người được đáp ứng điều trị, cả 2 nhóm đều giống nhau về các đặc tính. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng huyết thanh Liprotein (L-a) căn nguyên quyết định rủi ro tim mạch đã giảm đi (HDL-C trên LDL-C đã được giảm). Nôm na là lượng chất béo tốt giảm đi và lượng chất béo xấu tăng lên. Ý là cái huyết thanh Liprotein mà thấp thì là sẽ không tốt (không biết đúng không.

d. Thực tế 4: 1 nghiên cứu được công bố trên tạp trí y học của Anh (313; 4-5; 1996), trong 5 trường họp sử dụng Steroid đã bị vô sinh trong khi những người đàn ông trong nghiên cứu này đã sử dụng nhiều Steroid và không 1 ai trong số họ được biết về hậu quả mà nó mang lại khi sử dụng chúng thời gian dài ...

Tài liệu tham khảo:
1. Melchert RB, Welder AA. Cardiovascular effects of androgenic-Anabolic Steroids. Med. Sci. Sports Exer., 1995:27:1252-1262
2. Sachtleben TR, et al. The effects of Anabolic Steroids on myocardial structure and cardiovascular fitness. Med. Sci. Sports Exer., 1992;25:1240-1245
3. Cohen, L.l. et al. Lipoprotein (a) and cholesterol in Bodybuilders using Anabolic androgenic Steroids. Med. Sci. Sports Exer. 28(2):176-179, 1996
4. Blethen, S. (1998). Leukemia in children treated with growth hormone. Trends in Endocrinology and Metabolism, 9: 367-370.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym