Những tác dụng không mong muốn của steroid

Steroid là con đường tắt cho bạn muốn biến hình nhanh chóng kèm 1 số điều kiện nhưng tác dụng phụ về sức khoẻ thì cũng kinh hồn không kém

Việc sử dụng steroid là 1 yếu tố nguy cơ trong việc gây ra các bệnh tim mạch. Người dùng steroid thường phủ nhận điều này nhưng cũng chẳng thể thay đổi được sự thật này. Steroid (và các loại thuốc gần giống như thế) là nguyên nhân chính đằng sau việc gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch của họ. Tôi không bảo bạn ngừng sử dụng steroid bởi vì đó là lựa chọn cá nhân. Nhưng tôi sẽ cung cấp 1 vài điều bạn cần làm để giảm các yếu tố nguy cơ.

STEROID - CON DAO 2 LƯỠI

Những tác dụng không mong muốn của steroid
Những tác dụng không mong muốn của steroid

Đầu tiên, yếu tố nguy cơ tức là 1 thứ gì đó làm tăng khả năng xảy ra 1 sự việc. Bạn càng có nhiều yếu tố nguy cơ này thì bạn càng có nhiều khả năng gặp vấn đề. Những yếu tố nguy cơ là bệnh béo phì, thói quen hút thuốc và tiền sử gia đình có các vấn đề về tim mạch. Việc sử dụng steroid cũng như vậy. Nó có thể dẫn đến tình trạng lipid máu kém, máu đặc, tăng huyết áp, tăng nhịp tim, phì đại tâm thất trái ở tim và trọng lượng cơ thể cao bất thường.

Những người phủ nhận vấn đề này nói rằng những bodybuilder không có vấn đề về tim mạch nhiều hơn so với dân Mỹ bình thường. Điều đó đúng về mặt thống kê. Nhưng đó là bởi vì dân Mỹ bình thường có 1 số yếu tố nguy cơ của riêng họ mà các yếu tố nguy cơ đó thì người sử dụng steroid thường không có, chúng là: bệnh béo phì, các lựa chọn dinh dưỡng không tốt và ít hoạt động thể chất cùng với những yếu tố khác.

Nói chung những bodybuilder là những người năng hoạt động thể chất, có % mỡ cơ thể thấp, biết chú ý đến chế độ dinh dưỡng và không hút thuốc. Nhưng họ lại chết vì các vấn đề liên quan đến tim mạch với tỉ lệ tương đương (hoặc cao hơn 1 chút) so với nhóm dân số bình thường vốn ngày càng trở nên không khỏe mạnh. Bạn hiểu ý tôi chứ. Điều này cho bạn biết rằng các bodybuilder đang làm 1 điều gì đó khiến mọi thứ khác mà họ đang làm đúng không còn ý nghĩa gì nữa.

HIỆU ỨNG PHỤ CỦA STEROID - YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY BỆNH TIM MẠCH

Những tác dụng không mong muốn của corticosteroids
Những tác dụng không mong muốn của corticosteroids

1. Thành phần Lipid xấu: Steroid tác động tiêu cực đến thành phần lipid. Chúng làm tăng LDL/ Cholesterol xấu và giảm HDL/ Cholesterol tốt.

Cholesterol giống như 1 chiếc xe taxi và các acid béo là những hành khách. Do đó Cholesterol có thể vận chuyển các acid béo đến các bộ phận của cơ thể. Cholesterol xấu mang các acid béo đến các mạch máu còn Cholesterol tốt mang các acid béo ra.

Khi bạn có quá nhiều Cholesterol xấu và quá ít Cholesterol tốt, bạn gặp vấn đề được gọi là tình trạng có nguy cơ xơ cứng động mạch. Nghĩa là bạn có nhiều khả năng mắc chứng xơ cứng động mạch, đây là yếu tố nguy cơ lớn nhất với các vấn đề về tim mạch. Xơ cứng động mạch là khi bạn tích tụ, lắng đọng chất béo và các chất khác trong thành động mạch. Mảng bám này sẽ làm cho các động mạch cứng và dày hơn, đồng thời làm giảm không gian vốn có cho máu di chuyển. Tim bơm máu khó khăn hơn. Nó cũng làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông. Mảng bám hình thành dần tăng và sau đó làm tắc nghẽn động mạch, gây ra đột quỵ hoặc đau tim. Việc sử dụng steroid làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch.

2. Máu đặc: 1 số loại steroid làm tăng nồng độ hematocrit (chỉ số Hct), thủ phạm lớn nhất là Equipoise, Anadrol và Testosterone liều cao. Nghĩa là tăng tỉ lệ các tế bào hồng cầu. Kết quả là máu đặc hơn, nhớt hơn. Vì vậy khó đẩy máu qua các mạch máu hơn. Nó giống như khi bạn đẩy tương cà qua ống hút vậy. Máu càng đặc thì tim càng phải làm việc nhiều hơn. Điều này cũng làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông. Khi máu đặc hơn và động mạch bị co hẹp nhiều hơn do xơ cứng động mạch thì không tốt chút nào.

3. Phì đại tâm thất trái ở tim: 1 tác dụng phụ của việc tim làm việc gắng sức hơn là tâm thất trái của tim dày lên, đôi khi được gọi là bệnh tim to. Công bằng mà nói thì các vận động viên sức bền cũng có trái tim lớn hơn, nhưng đi kèm theo đó là chức năng tim mạch của họ cải thiện hơn do loại bài tập mà họ thực hiện. Trái tim của 1 vận động viên sức bền trở nên to hơn nhưng vẫn duy trì được độ giãn nở của tim do phải thường xuyên tập luyện sức bền.

Ở những người sử dụng steroid, tim to hơn nhưng cũng cứng hơn và ít giãn nở hơn. Nếu trái tim không thể co bóp nhiều, đồng nghĩa với hai điều sau đây:
1. Bất cứ lúc nào máu cũng có thể vào tim ít hơn, làm giảm lượng máu có thể bơm trong 1 nhịp.
2. Tim có lực bóp máu ra ngoài yếu hơn. Lý do tại sao? Vì bạn càng có thể giãn nở tim càng nhiều thì tim càng đẩy mạnh hơn (do phản xạ kéo cơ- stretch reflex). Nó giống như 1 cây cung và mũi tên vậy: bạn càng kéo sợi dây về phía sau, lực tác động lên mũi tên càng lớn. Nếu tim của bạn quá cứng, nó không thể giãn nhiều và ít có phản xạ kéo cơ để đẩy máu ra ngoài. Điều này vừa làm giảm sức mạnh của mỗi nhịp tim (vì vậy tim cần đập thường xuyên hơn trong 1 mức gắng sức nhất định nào đó) vừa khiến hoạt động của tim kém hiệu quả hơn.

Steroid gây dày tim theo 2 cơ chế. Đầu tiên steroid khiến tim hoạt động nhiều hơn (nó phải đẩy máu đặc hơn qua các mạch hẹp hơn). Thứ hai, steroid cũng đồng hóa với cơ tim. Khi bạn tập luyện tim mạch, đặc biệt là ở cường độ cao, điều này đòi hỏi phải đưa nhiều oxy đến các cơ, tim buộc phải căng nhiều hơn để gửi lượng máu và oxy nhiều hơn. Máu cũng chảy về nhanh hơn (VR- hồi lưu tĩnh mạch), dẫn đến giãn hoặc căng tim.
Đó là lý do tại sao các vận động viên sức bền duy trì khả năng giãn nở của tim ngay cả khi tim lớn hơn. Đây không phải là tình huống khi tim dày lên do steroid và máu đặc hơn. Trái tim trở nên cứng hơn là 1 yếu tố nguy cơ lớn khác của bệnh tim mạch.

4. Huyết áp cao: nó được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì hầu hết mọi người không nhận ra rằng huyết áp của họ đang cao, dẫn đến 1 số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Huyết áp tăng cao hơn gây căng cho các mạch máu ở tim và não, làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và tổn thương thận.

Nhiều steroid có thể gây tăng huyết áp, chủ yếu bằng cách gây tăng natri/ tích nước. Mức tăng huyết áp có vẻ phụ thuộc vào liều lượng sử dụng.
Loại steroid được sử dụng cũng có tác động tới huyết áp. Các hợp chất khô (dẫn đến ít tích nước hơn) có vẻ gây tăng huyết áp ở mức thấp hơn. Tuy nhiên, vấn đề giữ natri/ nước không phải là nguyên nhân duy nhất gây tăng huyết áp khi sử dụng steroid.

1 lý do thứ hai có thể là độ nhạy của các thụ thể beta-adrenergic tăng lên. Nghĩa là cơ thể bạn phản ứng mạnh hơn với adrenaline của chính cơ thể bạn (hoặc các chất bổ sung/ thuốc nhắm mục tiêu vào các thụ thể tương tự nhau như ephedrine và clenbuterol).

Huyết áp tăng khi bạn ở trong trạng thái adrenaline cao. 1 loại steroid nào đó khiến các thụ thể beta-adrenergic của bạn nhạy hơn, do đó có thể gây tăng huyết áp, ngay cả khi không tích nước. Các hợp chất như trenbolone, halotestin và methyltrienolone đều làm tăng đáng kể độ nhạy của beta-adrenergic và dẫn đến tăng huyết áp, ngay cả khi chúng không gây tích nước/ natri. Và những chất đó cũng là những hợp chất có thể làm tăng tính táo bạo và thiếu kiên nhẫn (mà 1 số người gọi là roid rage) bởi vì adrenaline khiến bạn rơi vào trạng thái chiến hay chạy (fight or flight).

5. Trọng lượng cơ thể tăng: bạn càng mang nhiều cơ hoặc mỡ, trái tim càng cần phải làm việc nhiều hơn. Bạn cần lưu lượng máu nhiều hơn để bao phủ tất cả các mô. Theo 1 cách nào đó, việc tăng cơ bắp có thể tệ hơn việc tăng thêm mỡ vì cơ bắp làm tăng nhu cầu về lưu lượng máu nhiều hơn là mỡ.

Hiểu 1 cách đơn giản là bạn càng có nhiều cơ bắp thì hệ tim mạch càng phải hoạt động khó khăn hơn. Với 1 người tập tạ tự nhiên, bản thân việc tăng thêm khối cơ có thể sẽ không phải là 1 vấn đề lớn gì. Lượng cơ bạn có thể xây khi tập tự nhiên sẽ không quá nhiều so với khả năng của trái tim bạn để thích ứng lượng cơ đó. Nhưng steroid cho phép bạn xây cơ nhanh hơn khả năng thích ứng của hệ tim mạch (khả năng thích ứng bằng cách bổ sung các mao mạch và cải thiện chức năng tim). Steroid cũng cho phép bạn xây 1 lượng cơ vượt quá giới hạn gen di truyền của bạn, lượng cơ đó có thể vượt quá những gì mà phần còn lại của cơ thể bạn có thể thích ứng 1 cách an toàn.

6. Các rủi ro sức khoẻ liên quan với các loại thuốc khác: những bodybuilder ngày nay có nhiều rủi ro hơn những bodybuilder ngày xưa. Việc sử dụng liều cao hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào các steroid không hợp pháp thay vì các sản phẩm dược phẩm chắc chắn đóng 1 vai trò nào đó. Nhưng lý do chính khiến những bodybuilder ngày nay gặp nhiều rủi ro hơn là do họ sử dụng các chất khác: hormone tăng trưởng GH, clenbuterol và insulin ở liều cao.
+ Việc sử dụng hormone tăng trưởng liều cao có thể làm tăng tích nước/ natri nhiều, đó là lý do tại sao 1 số bodybuilder nghĩ rằng GH giúp họ to lên nhanh chóng. Như đã nói trước đó, điều đó sẽ gây tăng huyết áp.
+ GH liều cao làm tăng đáng kể nhịp tim, gây căng thẳng hơn cho tim và có thể dẫn đến dày thành tim. GH khi sử dụng ở liều cao (hoặc thường xuyên) cũng có thể dẫn đến đường huyết cao và kháng insulin.
+ 1 số peptides, đặc biệt nhất là MK-677, có thể còn tệ hơn xét về khía cạnh đó. MK-677 khiến mức GH tăng liên tục, đồng nghĩa với việc đường huyết sẽ liên tục tăng cao, khiến người dùng dễ bị kháng insulin. Chưa kể đến việc chính lượng đường huyết cao đã là 1 yếu tố nguy cơ của bệnh xơ cứng động mạch.
+ Bằng cách kích hoạt các thụ thể beta-adrenergic, clenbuterol tạo ra 1 hiệu ứng giống như adrenaline và do đó làm tăng huyết áp. Và đừng quên rằng 1 số steroid làm tăng độ nhạy của các thụ thể beta-adrenergic hơn. Nghĩa là chúng khiến cho clenbuterol mạnh hơn rất nhiều, dẫn đến tăng huyết áp thậm chí nhiều hơn. Clenbuterol có thể dẫn đến bệnh cơ tim phì đại và thậm chí có thể gây ra hoại tử bào (necrosis) của mô tim. Tôi tin rằng clenbuterol thậm chí còn nguy hiểm hơn cả steroid.
+ Ngoài ra, hormone tuyến giáp cũng làm tăng nhịp tim và huyết áp, và L-carnitine dạng tiêm có thể dẫn đến tăng tích mỡ trong các động mạch.

CÁCH BẢO VỆ CHÍNH BẢN THÂN BẠN

Cách bảo vệ tốt nhất khỏi những nguy cơ tiềm ẩn của steroid và các loại thuốc khác (ngoài lề chút như bạn biết đấy tốt nhất là không dùng chúng) là sử dụng chúng 1 cách khôn ngoan:
+ Duy trì liều lượng thấp.
+ Tránh các hợp chất làm tăng độ nhạy beta-adrenergic (ví dụ như trenbolone, halotestin và methyltrienolone).
+ Sử dụng chúng theo các chu kỳ ngắn và nên có các khoảng thời gian ngừng sử dụng.
Nhưng bạn còn phải thực hiện những điều khác nữa để tối đa hóa cơ hội còn sống và sức khỏe lành mạnh của chính bạn.

THỰC HIỆN CARDIO

Việc tập luyện Cardio rất quan trọng với tất cả mọi ngườ nhưng thậm chí việc tập Cardio còn quan trọng hơn với người dùng steroid. Hầu hết các yếu tố nguy cơ do steroid gây ra phần nào được cải thiện nhờ quá trình tập Cardio. Việc tập Cardio hay conditioning giúp cải thiện:
+ Huyết áp (giảm)
+ Độ nhớt của máu (giảm)
+ LDL/ Cholesterol xấu (giảm)
+ HDL/ Cholesterol tốt (tăng)
+ Triglycerides trong máu (giảm)

Nó cũng giúp trái tim khỏe hơn, làm giảm đòi hỏi nhịp tim cao. Việc tập luyện Cardio có thể không đủ để loại bỏ những yếu tố nguy cơ đó (đặc biệt là khi sử dụng steroid liều cao) nhưng có thể giúp cải thiện những yếu tố đó 1 cách đáng kể.

Hầu hết các bodybuilder đều thực hiện 1 phần Cardio khi đang trong giai đoạn cutting. Nhưng cường độ tập luyện của họ thường không đủ để cải thiện các yếu tố nguy cơ 1 cách đáng kể. Để cải thiện chức năng tim mạch, bạn phải gây thách thức cho trái tim. Chỉ đi bộ trên máy chạy bộ ở cường độ vẫn có thể nói chuyện phiếm- conversation intensity (tức là vẫn có thể duy trì tham gia cuộc trò chuyện) sẽ là không đủ để chống lại các hiệu ứng phụ của steroid.

Hầu hết các bodybuilder cũng tránh Cardio trong các giai đoạn tăng cơ vì họ có niềm tin sai lầm rằng việc tập Cardio sẽ hạn chế mức tăng cơ của họ. Rất tiếc là thời điểm quan trọng nhất để tập Cardio là khi bulking, đặc biệt nếu bạn all-out bulk để tăng trọng lượng cơ thể nhiều nhất có thể.

Trong giai đoạn bulking, trọng lượng cơ thể dao động rất nhiều. Bản thân mức khối cơ thể không tự nhiên sẽ làm giảm tuổi thọ. Trong quá trình bulking, bạn cũng tích nước nhiều hơn (gây tăng huyết áp) và thường tiêu thụ các loại thực phẩm dẫn đến thành phần lipid xấu. Về cơ bản, bản thân việc bulking làm tăng các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Cộng thêm các tác dụng phụ của việc sử dụng steroid khiến cho tình hình thậm chí còn trở nên tệ hơn. Đó là lý do tại sao bạn cần phải tập conditioning khi bulking.

CÁC CHẤT BỔ SUNG CHO SỨC KHỎE

Chúng ta hãy cùng xem xét 1 vài chất bổ sung có thể tạo ra khác biệt khá nhiều cho sức khỏe, đặc biệt là khía cạnh tim mạch:

1. Acid béo Omega-3: dầu cá có thể làm tăng HDL/ Cholesterol tốt, có thể giảm LDL/ Cholesterol xấu, giảm nguy cơ có các cục máu đông, giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu.

2. Serrapeptase và Nattokinase: những enzym này có thể giúp làm tan các cục máu đông/ mảng bám bằng cách phá vỡ thành phần fibrin.

3. Resveratrol: nó có thể làm tăng HDL/ Cholesterol tốt và ngăn ngừa tổn thương cho các mạch máu. Uống hai viên resveratrol liều cao mỗi ngày.

4. Vitamin D3: nó có thể giúp sửa chữa các mạch máu bị tổn thương. Tốt nhất, hãy sử dụng dạng Microencapsulate form

5. Carditone: loại thảo mộc này là 1 trong những chất bổ sung tự nhiên tốt nhất để giảm huyết áp. Tôi đã thấy huyết áp của mình hạ đi 10 mốc khi sử dụng nó.

6. Citrulline và nước ép từ củ cải beet: những chất này giúp giãn các mạch máu (vasodilatation giãn mạch), giúp máu đi qua hệ tuần hoàn dễ dàng hơn. Điều này làm giảm căng thẳng cho cả tim và các mạch máu.

Còn có những loại chất bổ sung khác tốt cho trái tim nhưng chắc chắc những chất ở trên sẽ tạo ra khác biệt tích cực.

NHỮNG ĐIỀU KHÁC CẦN XEM XÉT

Những tác dụng không mong muốn của glucocorticoids
Những tác dụng không mong muốn của glucocorticoids

Mặc dù việc sử dụng aspirin hàng ngày có thể có tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, nhưng lại có thể tạo khác biệt lớn với sức khỏe tim mạch. Bằng cách ngăn ngừa các cục máu đông và cải thiện lưu lượng máu, aspirin cũng làm giảm huyết áp và giảm căng thẳng cho trái tim và các mạch máu.

Cialis liều thấp đang được nghiên cứu như 1 cách để cải thiện sức khỏe trái tim và thận bằng cách giảm huyết áp. Về cơ bản cialis liều thấp hoạt động như citrulline, nhưng có lợi ích tốt hơn nhiều: giúp giãn mạch, thúc đẩy máu lưu thông dễ dàng hơn và giảm huyết áp.

Cuối cùng, việc hiến máu để giảm tình trạng máu đặc. Khi bạn hiến máu, bạn giảm số lượng hồng cầu. Cơ thể sẽ tăng phần lỏng của máu nhanh hơn so với hồng cầu, giúp máu ít nhớt hơn.

NHẬN THỨC RÕ CÁC NGUY CƠ TIỀM ẨN TỪ STEROID

Việc sử dụng steroid đồng hóa không phải lúc nào cũng dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, nhưng thật ngu ngốc khi tin rằng khi sử dụng chúng thì chẳng có rủi ro gì cả. Steroid có tác động đến quá nhiều yếu tố nguy cơ. Chúng không an toàn. Có thể phải qua nhiều năm thì các yếu tố rủi ro này mới gây ra các vấn đề sức khỏe đáng chú ý, nhưng quá trình tổn hại đang tích dần. Hầu hết những người sử dụng steroid không thường xuyên xét nghiệm máu, bởi vì họ không thấy điều này là cần thiết hoặc vì trong tiềm thức họ không muốn đối mặt với sự thật.

Vấn đề là con người không cảm nhận được các yếu tố nguy cơ sức khỏe mà steroid có thể gây ra. Nếu bạn không xét nghiệm máu, bạn có thể dễ dàng tin rằng không có vấn đề gì cả. Tôi tin rằng người trưởng thành có quyền sống theo cách họ muốn, miễn là điều đó không gây hại tới người khác. Nhưng quan trọng là bạn phải nhận rõ những rủi ro thực sự và có thể giảm thiểu nguy cơ khả năng xấu xảy ra.

Những tác dụng mong muốn của steroid
Những tác dụng mong muốn của steroid

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym