Những sai lầm trong dinh dưỡng thường gặp

2022 tới rồi nên cái gì cũng cần khoa học và hợp lý, trong đó dinh dưỡng là thứ các bạn hay ngộ nhận nhất vì nhiều lí do, kể cả việc truyền miệng tùm lum. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi nói về dinh dưỡng. Những sai lầm trong dinh dưỡng kìm hãm mục tiêu và lấy đi rất nhiều niềm tin của người áp dụng sau những lần thất bại

Thật không may khi những lầm tưởng về dinh dưỡng cứ nhan nhản trên khắp các phương tiện truyền thông và rồi bén rễ vào tâm trí nhiều người. Những sai lầm trong dinh dưỡng kìm hãm mục tiêu và lấy đi rất nhiều niềm tin của người áp dụng sau những lần thất bại. Từ khảo sát thực tế khách hàng và những câu hỏi được gửi về page, HPF xin tổng hợp các sai lầm dinh dưỡng hay gặp phải nhất trong bài viết dưới đây

Những sai lầm trong dinh dưỡng thường gặp
Những sai lầm trong dinh dưỡng thường gặp

THỰC PHẨM ABC XYZ KHIẾN TÔI TĂNG CÂN

Tất cả thực phẩm bạn ăn đều có thể góp phần khiến bạn tăng cân Vì nguyên nhân tăng cân là do dư thừa năng lượng khi năng lượng nạp vào của bạn lớn hơn so với năng lượng tiêu hao. Vậy nên trước khi cân nhắc ăn thực phẩm gì, bạn hãy cân nhắc xem mình được phép ăn bao nhiêu để không béo. Ngoài ra, cường độ vận động cao sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn và làm hệ số trao đổi chất cao hơn khiến bạn tiêu hao nhiều năng lượng. Vậy nên nếu muốn được ăn nhiều hơn, hãy vận động nhiều hơn nhé.

TINH BỘT KHIẾN TÔI BÉO

Ăn nhiều tinh bột không làm bạn mập mà là do dư Calo
Ăn nhiều tinh bột không làm bạn mập mà là do dư Calo

Các nguồn tinh bột có cấu trúc rất đa dạng và mỗi loại khi nạp vào cơ thể sẽ đem đến một hiệu ứng khác nhau, ta sẽ hay gặp:
1. Tinh bột xấu: bánh kẹo, đồ ăn vặt, hoa quả nhiều đường ...
2. Tinh bột tốt: khoai lang, gạo lứt, yến mạch ...

Và nếu bạn lạm dụng những dạng tinh bột xấu, đường huyết của bạn sẽ tăng cao và đòi hỏi Hormone Insulin giải phóng nhiều hơn để vận chuyển đường tới tích trữ ở gan, cơ và cuối cùng là mỡ. Trong khi nếu bạn ăn tinh bột tốt thì đường huyết của bạn ở ngưỡng thấp hơn, giảm khả năng tích trữ mỡ. Cách hiệu quả nhất để kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể là giữ sự ổn định cho Hormone Insulin thông qua chế độ dinh dưỡng đúng cữ với các nhóm thực phẩm hài hòa và tốt cho sức khỏe.

BỎ BỮA ĐỂ GIẢM CÂN

Bỏ bữa làm bạn thèm ăn nhiều hơn và rối loạn trao đổi chất
Bỏ bữa làm bạn thèm ăn nhiều hơn và rối loạn trao đổi chất

Điển hình nhất là bỏ bữa sáng và tối. Nghe cũng có lý, tuy nhiên để giảm cân bạn phải giảm Calo nạp vào trong cơ thể. Việc giảm số bữa ăn chưa chắc khiến bạn giảm Calo vì có thể cơn đói sẽ khiến bạn ngấu nghiến các bữa còn lại. Bên cạnh đó, bỏ bữa khiến quãng thời gian bị đói trong ngày tăng lên làm quá trình trao đổi chất chậm lại để duy trì năng lượng khi đói. Vậy nên, hãy ăn đúng lượng Calo cần thiết để giảm cân và dàn trải bữa ăn trong ngày để đảm bảo hệ số trao đổi chất vẫn bình thường.

THIẾU CHẤT XƠ VÀ CHẤT ĐẠM

Ăn thiếu chất xơ và đạm quá mức
Ăn thiếu chất xơ và đạm quá mức

Đây là 2 dưỡng chất đảm bảo quá trình vận hành đường ruột và hồi phục tế bào diễn ra suôn sẻ nhưng đáng tiếc rằng mọi người thường không đáp ứng đủ cho cơ thể. Chúng còn là các chất đóng góp nhiều nhất cho mục tiêu giảm béo vì Protein và Carb là 2 chất mất thời gian và tốn nhiều năng lượng nhất để tiêu hóa làm bạn cảm thấy no lâu hơn và không bị thèm ăn, hạn chế ăn vặt. Điều nầy dẫn đến hiệu quả giảm cân nhanh hơn. Lời khuyên:
1. Protein: 1,6-1,8/ 1kg ở người bình thường (có thể lên tới 2,2g/ 1kg ở người vận động cơ bắp nhiều)
2. Carb: 20-40g/ ngày,vì nhiều hơn mức này có thể làm bạn giảm hấp thu các chất khác.

THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN THEO XU THẾ & ĐỘT NGỘT

Thay đổi chế độ ăn đột ngột làm cơ thể không thích ứng kịp
Thay đổi chế độ ăn đột ngột làm cơ thể không thích ứng kịp

Không thể phủ nhận những bài viết chia sẽ chế độ ăn ABC XYZ gì đó giảm cân thần kỳ được các group thần thánh hóa 1 chế độ ăn rất hấp dẫn đến nỗi rất nhiều người áp dụng theo mà không hề hiểu bản chất dẫn đến không đạt được hiệu quả. Tinh vi hơn thì hiệu quả trong thời gian ngắn rồi lại tăng cân trở lại, thậm chí tăng vượt mức cân nặng cũ. Hay nhiều trường hợp thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh 1 cách đột ngột cũng vô tình khiến cơ thể rơi vào trạng thái mất cân bằng. Ngay lập tức thay đổi chế độ ăn có thể làm cơ thể bạn bị căng thẳng bởi vì khẩu vị không phù hợp, nhạt nhẽo, không ngon miệng ... dẫn đến thất bại trong việc hình thành thói quen ăn uống lành mạnh. Chúng ta cần hiểu rằng, những phương pháp mới sẽ không được các đơn vị chuyên môn kiểm chứng và không tuân thủ tiêu chuẩn sức khỏe. Những phương pháp này sẽ thường chỉ cam kết hiệu quả chứ không đưa ra được tính xác thực trong quá trình.

LỜI KẾT VỀ DINH DƯỠNG TRONG GYM THỂ HÌNH

Dinh dưỡng khoa học và tập luyện hợp lý giúp bạn khỏe mạnh
Dinh dưỡng khoa học và tập luyện hợp lý giúp bạn khỏe mạnh

Tập luyện và dinh dưỡng khoa học vẫn luôn là giải pháp tối ưu cho giảm mỡ, tuy nhiên do đa số mọi người cho rằng phải bóp mồm bóp miệng khiến nhiều người không đủ ý chí vượt qua. Vì lý do đó, mọi người rất hào hứng khi có ai đó chào hàng chế độ giảm cân nhanh và dễ dàng hơn hơn. Lời khuyên cho các bạn là nên tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng, hỏi ý kiến chuyên gia (chuyên gia dinh dưỡng, Coach ... ) về chế độ ăn đó để luôn đảm bảo 3 yếu tố hiệu quả, an toàn, bền vững.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym