Những điều cần biết về thực phẩm bổ xung

Bám sát mục tiêu, viết rõ kế hoạch, dinh dưỡng khoa học kết hơp chế độ tập luyện phù hợp và nghỉ ngơi thoải mái sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công trước khi bạn cần đến sự hỗ trợ của thực phẩm bổ sung

Thời gian gần đây, có nhiều bạn nhắn tin và đặt câu hỏi cho tôi rằng các bạn đó có nên sử dụng thực phẩm bổ xung trong kế hoạch tập luyện không? Câu hỏi này thực sự phức tạp và đa dạng nên hôm nay tôi xin phép viết 1 bài chia sẻ ngắn về quan điểm và kiến thức thực phẩm bổ xung dành cho các ban đang chuẩn bị hoặc đã sử dụng thực phẩm bổ xung trong 1 thời gian để các bạn có thể hiểu và sử dụng thực phẩm bổ xung 1 cách khoa học và hiệu quả.

Những điều cần biết về thực phẩm bổ xung
Những điều cần biết về thực phẩm bổ xung

Trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung, hãy kiểm tra lại chế độ ăn uống, chương trình luyện tập, chế độ sinh hoạt và sức khỏe của bạn

Trong 1 kế hoạch tập luyện, thực phẩm bổ sung không nên là suy nghĩ đầu tiên của bạn nếu:
+ Bạn ít vận động.
+ Bạn không có kiến thức nền tảng cơ bản về vận động hay dinh dưỡng.
+ Bạn có 1 chế độ ăn uống chưa khoa học.
+ Bạn đang có 1 bệnh lý nào đó từ trước.

Lời khuyên chân thành là đã đến lúc bạn nên tìm hiểu những vấn đề cơ bản theo thứ tự sau:
+ Mục tiêu của bạn là gì?
+ Tình trạng cơ thể bạn hiện tại ra sao?
+ Bạn có thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì không?
+ Bạn có chắc chắn cơ thể bạn hiện tại hoàn toàn bình thường không
+ Bạn đã có chế độ sinh hoạt tốt hay chưa?

Nghe có vẻ dài dòng và phức tạp nhưng bạn nên tin rằng những điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thực phẩm bổ sung hay chính đối với cơ thể bạn nếu những vấn đề cơ bản này bạn không nắm chắc thì việc sử dụng thực phẩm bổ xung có thể đi ngược lại với mong muốn của bạn.

Đặt ra mục tiêu cụ thể và kiên trì thực hiện

Bạn đang mong muốn bản thân mình thay đổi thế nào? Hãy bắt đầu viết ra giấy và đặt cho nó 1 mốc thời gian cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn bắt đầu học hỏi và lên cho mình kế hoạch chi tiết để đạt mục tiêu đó. Tại sao tôi lại khuyên bạn như vậy? Tôi đã gặp rất nhiều người khi bước đến phòng GYM với sự tự tin thái quá rằng nhiều người đến phòng tập này đã giảm cân và họ đến đây chắc chắn có thể giảm cân. Nhưng tiếc thay sự mệt mỏi và cơn đau cơ đã đánh bại họ trong vài ba ngày. Nên điều này không có nghĩa là người khác làm được mà bạn sẽ làm được nếu bạn không có mục tiêu kế hoạch cụ thể và kiên trì với nó. Và hãy bắt đầu quan sát sự thay đổi của mình trước, kết quả sẽ thông báo những gì bạn ăn, cách bạn tập luyện và sau cùng là những chất bổ sung nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tốt hơn. Và 1 điều nữa là nếu bạn nghĩ rằng bất kỳ chất bổ sung nào sẽ cho phép bạn giảm bớt nỗ lực trong phòng tập thể dục hoặc có thể phá vỡ kế hoạch ăn uống khoa học cả mình thì chính bạn đang tự thiết lập cho mình 1 kế hoạch đổ nát và 1 sự thất vọng về thực phẩm bổ xung mà thôi. Vì vậy hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng, lên kế hoạch và bám sát, kiên trì đến cùng. Kết quả sẽ đến với bạn sớm thôi.

Hoàn thiện ăn uống và tập luyện trước khi dùng thực phẩm bổ sung

Nếu bạn đang cố gắng tăng thêm 1 2 kg cơ bắp cho cơ thể của mình và đi theo 1 chế độ tập với cường độ cao trong khi ăn với mức thiếu hụt 800 Calorie và cơ thể bị kiệt sức 3 ngày 1 tuần thì không có thực phẩm bổ sung nào giúp bạn được đâu. Tất cả quá trình vận động và sử dụng năng lượng trên cơ thể bạn để vận động, xây dựng cơ thể hay đốt cháy mỡ thừa đều phụ thuộc chính và việc bạn ăn uống như nào. Nếu bạn đang cảm thấy quá mệt mỏi và cơ thể không thay đổi, hãy xem lại sự kết hợp giữa dinh dưỡng và kế hoạch tập luyện của bạn trước khi nghĩ đến thực phẩm bổ sung.

Kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống

Vấn đề này có lẽ rất nhiều người trong chúng ta sẽ gặp phải và ít ai biết rằng nó thực sự có ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả tập luyện. Hãy nhớ không có chất bổ sung nào ngoài kia sẽ thực sự giúp ích nhiều cho sức khỏe của bạn. Thay vào đó hãy nghỉ ngơi đầy đủ, giữ cho tinh thần thoải mái và hạn chế tiếp xúc với những người tiêu cực với bạn. Nếu ai đó đang có ý tưởng hoặc đã kết thúc buổi tập của mình với mì gói nhanh gọn và sau đó là thực phẩm bổ sung đơn giản vì bạn đã có 1 ngày quá mệt mỏi và căng thẳng rồi, việc nấu nướng giường như khiến bạn cảm thấy mệt mỏi thêm. Như vậy đã khiến bạn cảm thấy đủ sau 1 buổi tập luyện vất vả? Xin lỗi tôi chỉ đang thấy bạn chỉ đang tự đánh lừa chính mình mà thôi. Không có gì giúp bạn xoa dịu căng thẳng và buồn bực bằng 1 bữa ăn ngon và sau đó là giấc ngủ sâu và dài. Vậy nên dù bạn đang căng thẳng hay mệt mỏi đến đâu, hãy cố gắng chăm sóc bản thân mình bằng dinh dưỡng khoa học và sự nghỉ ngơi thoải mái.

Học hỏi và gia tăng kiến thức cho bản thân

Bạn nên biết rằng để có được sức khỏe và hình thể đẹp nhất bạn mãi mãi không thể đi theo 1 lối mòn. Cơ thể bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với những gì bạn đang có và đến 1 thời gian nào đó nó sẽ chán nản và không muốn thay đổi bời vì bạn quá nhàm chán. Bạn không có thêm kiến thức mới mẻ, không có 1 chế độ trải nghiệm nào mới vậy tại sao bạn lại muốn cơ thể bạn luôn luôn tươi mới. Tôi biết cần phải học hỏi rất nhiều điều để có thể có được 1 cơ thể như chúng ta mong muốn nhưng có 1 chủ đề quan trọng ở đây mà tôi muốn nhấn manh đó là: thực phẩm bổ sung không phải là điều quan trọng đầu tiên hay 1 loại thuốc ma thuật như nhiều người nói. Tôi đã từng có những người em chỉ vì hôm nay không mang C4 Và Creatine nên hôm này chúng nó không thể tập vì không có 2 loại thực phẩm đó chúng nó sẽ yếu đuối và không thể tập luyện. WTF?

Thực phẩm bổ sung chỉ là thực phẩm bổ sung mà thôi. Nó không phải nguồn nhiên liệu chính cũng không phải thực phẩm ma thuật giúp bạn biến mình thành superman. Điều bạn cần làm trước khi bắt đầu sử dụng thực phẩm bổ xung là hãy thực hiện tốt tất cả những điều ở trên. Bám sát mục tiêu, viết rõ kế hoạch, dinh dưỡng khoa học kết hơp chế độ tập luyện phù hợp và nghỉ ngơi thoải mái sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công trước khi bạn cần đến sự hỗ trợ của thực phẩm bổ sung. Khi bạn đã thực hiện các bước nêu trên và đang trên con đường đạt đến mức sức khỏe và vóc dáng ổn định, đã đến lúc bắt đầu tối ưu hóa cơ sở đó với 1 vài thực phẩm hỗ trợ chính

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym