Ngày đăng:
Ngày sửa: 23/9/2021 Đánh giá: 9.1/10 - 48966 lượt

NHỮNG CÂU NÓI ĐỘNG VIÊN NGU NGỐC TRONG GYM THỂ HÌNH

Những câu nói động viên ngu ngốc

Những câu nói động viên ngu ngốc

Khi bạn đến phòng tập, mệt mõi rã rời hay chán ngán 1 bài tập nào đó, có 1 thằng nào đó tới và hét vào mặt bạn: NO PAIN NO GAIN - GO BIG OR GO HOME. BẠN SẼ SÔI MÁU LÊN VÀ TẬP TỚI BẾN, THẤY VUI VÌ ĐAU ĐƠN VÀ ẢO TƯỞNG LÀ CÀNG ĐAU SẼ CÀNG TỐT. Nhưng trong mắt những HLV chuyên nghiệp, những câu nói đó rất ngu ngốc. Cùng điểm qua 1 số câu mà chắc hẳn ai trong chúng ta những người tập luyện từng nghe hay thấy hay làm câu nói động lực cho chính bản thân mình. Dưới đây là những câu nói động viên ngu ngốc trong gym - thể hình:

No pain no gain

No pain no gain

1. NO PAIN NO GAIN, Eric Cressey - Huấn luyện Hiệu suất và Sức mạnh Thể thao:

Câu nói này có thể là phát minh của người không biết phân biệt giữa đau đớn và khó chịu:
+ Tập nhiều rep squat làm bạn cảm thấy khó chịu, mệt mõi, 2 chân rã rời , run như cầy sấy - đó là khó chịu không đau đớn.
+ Bạn cảm thấy nóng rát, nôn nao, rách rách khi tập jum squat - đó là đau đớn. Và cái đau đớn đó phản ánh cho chứng đau cơ Achilles mà nguy cơ biến chứng lên thành nứt vỡ cơ (rupture).

Đây chỉ là 1 ví dụ để các bạn hình dung chứ không có nghãi tập bài này sẽ bị như vậy. Nếu bạn squat hay deadlift mà cảm thấy cơn nhói đau thì đó cũng có nghãi là đau đơn chứ không phải là không thoải mái. Khi chúng ta tập luyện, sự khó chịu của bài tập sẽ giúp chúng ta phát triển cơ, mạnh mẽ hơn. Nhưng tập luyện với cơn đau thường xuyên - nó chỉ giúp bạn mau lên giường bệnh. Bạn sẽ trở thành gánh nặng của gia đình, kẻ vô dụng với đồng nghiệp chỉ vì sự ngu xuẩn trẻ trâu không cần thiết. Và chắc chắn bạn cũng sẽ không to hơn hay khỏe hơn mà là yếu đi rất nhiều hay thâm chí không thể làm 1 người bình thường.

Vậy nên hãy tập với sự tỉnh táo BIẾT DỪNG ĐÚNG LÚC - KIỂM TRA LẠI BẢN THÂN + ĐỘNG TÁC NẾU CÓ BẤT KỲ DẤU HIỆU ĐAU ĐƠN BẤT THƯỜNG và tát vếu mỏ đứa nào cứ hét vào mặt bạn NO PAIN NO GAIN.

2. BÀI TẬP BẠN GHÉT NHẤT CÓ LẼ LÀ ĐIỀU BẠN CẦN NHẤT - Do What You Hate, Christian Thibaudeau - Huấn luyện sức mạnh và Hiệu suất Chuyên gia:

Có hai chìa khóa để tiến bộ: tập luyện chăm chỉ và khắc phục điểm yếu của bạn. Nếu bạn ghét làm điều gì đó - có thể là một bài tập hoặc một phong cách tập luyện - và bạn buộc mình phải làm nó, bạn sẽ không chỉ ghét tập luyện, bạn sẽ không có động lực hoặc sự tập trung. Bạn có thể giả vờ thích nó nhưng bạn không. Và nếu bạn không thích tập luyện, về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những nỗ lực của bạn.

Tất nhiên đó không phải lý do bạn bỏ tập chân hay nhóm cơ nào đó. Bạn cần phải khắc phục điểm yếu của mình và đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động bình thường. Nhưng luôn có những lựa chọn. Để đạt được tiến bộ, bạn cần phải làm việc chăm chỉ, và bạn càng có động cơ, bạn càng làm việc càng khó khăn. Nhưng càng ghét điều gì đó, càng khó khăn hơn để duy trì động lực và nỗ lực.

Lời khuyên của tôi? Tìm loại tập luyện phù hợp với sở thích cá nhân của bạn (reps thấp, reps cao, nặng hoặc bơm (pump), power hoặc liên tục căng thẳng (tempo cao) vv) sau đó chọn bài tập mà là tốt nhất để nhắm mục tiêu mỗi cơ, nhưng tránh xa những thứ bạn hoàn toàn ghét. Có thể bạn ghét nó vì một lý do chính đáng: bạn không cảm thấy nó đúng, nó đau, hoặc cái gì đó như thế. Không có bài tập Vua hay Nữ hoàng nào cả - chỉ có bài tập phù hợp với cấu trúc cơ thể của bạn. Sau đó tập luyện càng nhiều càng tốt, vì cuối cùng đó là yếu tố chiếm hầu hết kết quả của bạn. - Christian Thibaudeau

Go big or go home

Go big or go home

3. GO BIG or GO HOME, Mark Dugdale - HVL thể dục thể thao IFBB Pro:

Tôi thấy cụm từ này được sử dụng trong mối quan hệ với việc nâng cao trọng lượng và ăn nhiều ( đa phần là các bửa ăn vặt không lồ ) trên các bức ảnh, phương tiền truyền thông. Giả định trong cả hai trường hợp là bạn phải nâng trọng lượng lớn và tiêu thụ calo lớn để có được cơ bắp lớn, tất cả đều không nhất thiết phải đúng, bên cạnh việc "lớn" là tương đối so với cá nhân. Nâng nặng thường xuyên có thể dẫn đến chấn thương trong phòng gym. Và liên quan đến tiêu thụ thực phẩm bẩn hay không tốt ( kiểu như uống mass vô tội vạ) sẽ dẫn đến thương tích cho sức khoẻ nội bộ. Vì vậy, "GO BIG OR GO HOME"sẽ giúp bạn thoái hóa khớp hoặc rách một cơ trên con đường để trở thành một con lợn béo phì - Mark Dugdale.

30% GYM - 70% DIET

30% GYM - 70% DIET

4. 30% GYM - 70% DIET, Amit Sapir - IFBB Pro, Người giữ kỷ lục thế giới Powerlifter:

Đây là 1 câu nói siêu phổ biến trên internet và nó thật sự rất Ngu Ngốc. Trước hết, những con số này là tùy tiện không có căn cứ. Ai đã xác định được tỷ lệ phần trăm này và làm thế nào chúng đã tính ra? Tuyên bố rằng có một tỷ lệ cố định cho tác nhân dinh dưỡng và tập luyện tác động vào thành phần cơ thể không có ý nghĩa bởi vì có rất nhiều yếu tố sinh học phức tạp liên quan, và nó sẽ luôn phụ thuộc vào cá nhân.

Từ khóa ở đây thực sự là "cá nhân" bởi vì mọi thứ đều ảnh hưởng đến cơ thể bạn và cơ bắp, bao gồm di truyền học, độ nhạy cảm insulin, cơ thể, kiểu ăn uống trước đó, năm luyện tập, cơ bắp...Một số người có thể ăn cheeseburgers tại mỗi bữa ăn, éo tập tạ, tập cardio nhẹ, nhưng vẫn có 6 múi đi khè thiên hạ. Có những vận động viên thực sự có thể ăn như heo , bất kỳ lượng hay loại thức ăn bao gồm cả bia , bánh kẹo mà vẫn khô. Sau 20 năm luyện tập thể dục thể hình, tôi đã có một sự trao đổi chất cao như vậy mà tôi có thể ăn được hầu hết mọi thứ, mọi chế độ ăn uống khôn ngoan và duy trì 6-8% bodyfat trong cơ thể miễn là tôi tập luyện.

Tập luyện cũng quan trọng như chế độ ăn kiêng. Tôi không cố gắng nói chuyện với bạn về việc ăn uống sạch, nhưng ý tưởng không phải luyện tập chăm chỉ bởi vì bạn đã ăn uống tốt hay theo pp nào đó éo cần tập thì bạn sẽ không tiến bô và đang rước các nguy hại vào cơ thể mình . - Amit Sapir - Theo ad thì điển hình của các bạn nữ hay các tín đồ lowcarb DAS và dạo này là có thêm anh đầu bếp Long Châu gì đó.

DON'T STOP WHEN IT HURTS - STOP WHEN YOU'RE DONE

DON'T STOP WHEN IT HURTS - STOP WHEN YOU'RE DONE

5. DON'T STOP WHEN IT HURTS - STOP WHEN YOU'RE DONE, Tiến sĩ John Rusin - Chuyên gia Đào tạo Sức mạnh và Chuyên gia về Hiệu suất:

Đau là hình thức phản hồi cảm giác mạnh nhất. Nhưng mọi người thường không để ý để nhận ra nó vượt quá mức bình thường và gây nguy hiểm nghiêm trọng cho mình. Mặc dù đau là chủ quan, sự hiện diện của nó (ở bất kỳ cấp độ nào) là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị hư hỏng - nó thực sự là phá vỡ. Buộc tập luyện đến mức đau đớn là sự thiếu hiểu biết thuần túy chứ không phải là huy hiệu danh dự. Nó gần như không thể xây dựng khối cơ, phát triển sức mạnh, hoặc phát triển thể thao và kỹ năng trong khi cơ thể của bạn đang chiến đấu với cơn đau và các tác hại nó đang gây ra.

Tập luyện mà không đau không có nghĩa là bạn phải trở thành kẻ yếu đuối hay bỏ cuộc mỗi khi bạn bước qua các cánh cửa của phòng tập thể dục. Nó có nghĩa là bạn dành nhiều thời gian hơn, tập trung và nhấn mạnh vào việc làm chủ cơ thể của bạn để bạn có thể đặt mình ở vị trí tốt nhất có thể cho sự thành công và đạt được mục tiêu. Đừng nhầm lẫn đau bệnh lý như chụp hình, tia bức xạ hoặc các triệu chứng liên quan đến thần kinh với cảm giác pump cơ hoặc vết bỏng của stress quá mức chuyển hóa. Hãy nhớ rằng, tự gây ra đau đớn và chấn thương trong phòng tập thể dục là tương đương với đội một chiếc mũ dunce ( 1 hành động ngu ngốc). - Tiến sĩ John Rusin.

Go deep or go home

Go deep or go home

6. GO DEEP or GO HOME, Joel Seedman, Tiến sĩ - Huấn luyện sức mạnh và Chuyên gia về Hiệu suất: (đây là ý kiến các nhân của vị tiến sĩ này - bản thân mình vẫn thấy ATG là ok nếu cấu trúc cơ thể bạn cho phép nhưng không ATG thì cũng chẳng phải là vấn đề to lớn gì)

Sau một thập kỷ kinh nghiệm đào tạo của tôi, những lời nói có vẻ như, "ass to grass or it doesn't count" và "squat deep or go home" ( đại ý là nếu không squat mông chạm cỏ hay squat sâu thì về nhà đi) đều là một lời nguyền. Đó là một lời nguyền vì nó đã phá hủy cơ thể và khớp của tôi trong sự nghiệp tập luyện của tôi, chứ không phải đề cập đến các vận động viên và khách hàng của tôi. Nhưng đó là một phước lành khi ngụy trang không chỉ bởi vì nó buộc tôi phải suy nghĩ bên ngoài hộp ( think outside the box) và học box squat phù hợp, mà bởi vì nó thực sự cho phép tôi tạo ra một cuộc sống thực sự để giáo dục mọi người cách squat đúng cách sử dụng cơ học 90 độ.

Tôi thường làm việc với những người đang squat với mông chạm cỏ (ATG) nhưng gặp phải đau khớp và viêm trên toàn bộ cơ thể. Đây thường là sản phẩm phụ của lời khuyên "chuyên gia" sau đây. Trớ trêu thay, nhiều lần ngồi xổm tôi thấy từ những cá nhân này sẽ được nhiều chuyên gia tự cho là lý tưởng. Bất kể, ủng hộ ATG squat đã gây thương tích nhiều hơn và viêm và làm giảm cơ học cơ thể nhiều hơn bất kỳ sai lệch chuyển động nào chúng ta biết. Đôi khi phải mất nhiều năm mới xuất hiện, nhưng tôi tin tưởng, cuối cùng nó sẽ xảy ra.

Vâng, tôi đã làm việc với những người squat ATG mà không đau đớn hay không có vấn đề rõ ràng. Tuy nhiên, khi tôi thuyết phục họ điều chỉnh hình thức của họ và thay đổi cơ chế của họ thành kỹ thuật squat hợp lý bằng cách sử dụng các đoạn thân song song và các góc khớp 90 độ, sẽ xảy ra điều gì đó khác.

Không chỉ sức mạnh, cơ bắp, tăng trưởng cơ thể thấp, tốc độ, sức mạnh, nhảy thẳng đứng, cơ học chèo, hình dạng chạy, và sự ổn định rõ rệt cải thiện, nhưng chúng thực sự linh động và linh hoạt. Điều này hoàn toàn được thực hiện mà không cần phải dựa vào phương thức mô mềm không cần thiết mà họ sử dụng vô tận mỗi ngày để đưa cơ thể của mình vào việc sử dụng ROM quá mức và các vị trí bị bóp méo.

Vậy làm thế nào họ đã đạt được tính di động cao hơn và tính linh hoạt trong khi giới hạn ROM của họ? Bởi vì sử dụng một phạm vi chuyển động quá mức và phóng đại tạo viêm mãn tính cục bộ, theo thời gian là điều rất hạn chế tính di động và phạm vi chuyển động.

Loại bỏ nguyên nhân gây viêm và khả năng ngồi xổm sâu khi cần thiết (chẳng hạn như trong cuộc thi Olympic lifting hoặc ngồi nhà cầu như ở các nước Châu Á) bây giờ đã có sẵn một cách thoải mái. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là giảm sức mạnh, tăng đau khớp, suy thoái cơ học cơ thể tự nhiên, đĩa đệm thoát vị, các vấn đề về sciatic, đau lưng mãn tính, thổi đầu gối, chân và mắt cá chân, làm giảm hiệu suất nhảy, cơ học đi tiểu suy thoái và cơ liên tục Kín đáo, sau đó giữ squatting ATG và đẩy "Go Deep or Go home" thần chú. Tuy nhiên, nếu bạn là mục tiêu là cải tiến về kích thước, sức mạnh, hiệu suất, quyền lực, cơ học cơ thể, và giảm các vấn đề chung, sau đó bỏ khẩu hiệu ATG nói chung và thay thế nó bằng volume khoa học hơn. - Joel Seedman, tiến sĩ

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương