Nhà vô địch bơi lội Michael Phelps với cơ thể bất thường

Nhờ di truyền mà Michael Phelps có cấu trúc và kích thước khác người thường nhưng lại phù hợp tuyệt đối với bộ môn bơi lội, dĩ nhiên anh vẫn nỗ lực tập luyện

Đó là câu truyện Phelps đã khiến thế giới suốt năm tháng sau này phải nhắc tên anh. Trong bộ môn bơi lội, rằng tại sao anh có thể vô địch, có thể hủy diệt và xô đổ mọi kỉ lục thế giới như thế?

GEN LÀ YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH NHƯNG VẪN NỔ LỰC TẬP LUYỆN

Nhà vô địch bơi lội Michael Phelps với cơ thể bất thường
Nhà vô địch bơi lội Michael Phelps với cơ thể bất thường

1 khóa học về Đào tạo vận động viên trẻ đã đưa ra kiến thức buổi học về Genetic ceiling effect, cụ thể là câu chuyện của Michael Phelps: di truyền ảnh hưởng rất lớn đến nhân trắc học cơ thể từ cấu trúc đến kích thước, và phải nói rằng 1 số vận động viên là vô cùng may mắn. Michael Phelps là 1 ví dụ điển hình cho 1 hình dạng cơ thể bất thường:
+ Thông thường sải tay tương đương với chiều cao của 1 người. Tuy nhiên Phelps có sải tay dài 3 inch ~ 7,62 cm, sải tay như này dài hơn so với chiều cao 1m94 của Phelps. Điều này giúp cho Phelps sở hữu đòn bẩy hoàn hảo để tạo ra lực lớn cho cơ thể trong nước.
+ Điểm thứ hai, chân của Phelps rất ngắn so với chiều cao của mình, còn thân thì lại rất dài. Thân dài và chân ngắn cho phép Phelps có thể cao hơn trong nước và chịu ít lực cản của nước hơn.
+ Điểm thứ ba, bàn tay và bàn chân linh hoạt của Phelps có kích thước lớn không tương xứng với cơ thể. Điều này giúp cho Phelps sở hữu các vây và mái chèo đặc biệt. Phelps có thể tạo ra nhiều lực đẩy xuống nước hơn và do đó có thể tiến về phía trước với 1 lực lớn và mạnh mẽ hơn những người bình thường khác.

TRONG NHIỀU MÔN THỂ THAO, THIẾT KẾ CẤU TRÚC CƠ THỂ CỦA VẬN ĐỘNG VIÊN THỰC SỰ MANG LẠI NHIỀU LỢI THẾ

Câu chuyện bơi lội của Phelps cũng giống bất kì 1 bộ môn nào khác, chẳng hạn như Sumo Deadlift trong Powerlifting. Rất nhiều phân tích đã kết rằng những ai sở hữu cấu trúc long torso/ short arms nên Sumo Deadlift. Thậm chí những ai có cấu trúc đặc biệt bất thường sẽ đạt được thành tích rất cao trong Sumo Deadlift. Mọi người hãy xem Ventsislav Dimitrov, đó chính là 1 ví dụ rất rất điển hình.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym