Nguyên nhân và cách khắc phục lệch cơ trong luyện tập

Lệch cơ là sự phát triển không đều giữa 2 nhóm cơ giống nhau trên cơ thể như ngực phải, ngực trái, tay phải, tay trái, 2 bên xô, 2 bên vai, 2 chân dòm khác nhau. Lệch cơ nếu do di truyền hoặc ADN thì đừng quan tâm tới, hãy cố gắng tập cho cơ thể đẹp, khi đó sẽ rất khó nhìn thấy. Lệch cơ do tập luyện thì hãy xem lại kỹ thuật tập đã đúng chưa, tập theo mức tạ yếu của bên nhóm cơ cần khắc phục và tuyệt đối không khắc phục lệch cơ bằng cách tập nhiều hay nặng hơn cho bên nhỏ hơn

THẾ NÀO LÀ LỆCH CƠ

Lệch cơ là sự phát triển không đều giữa 2 nhóm cơ giống nhau trên cơ thể (dài hơn, ngắn hơn, dầy hơn, mỏng hơn ....) như ngực phải, ngực trái, tay phải, tay trái, 2 bên xô, 2 bên vai, 2 chân ... tạo nên sự kém tự tin khi thoát y trước bạn tập hay những môi trường như hồ bơi bãi biển. Sự lệch cơ có thể đến bằng nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có những nguyên nhân có thể khắc phục được và những nguyên nhân chúng ta phải chấp nhận.

Nguyên nhân và cách khắc phục lệch cơ trong gym thể hình
Nguyên nhân và cách khắc phục lệch cơ trong gym thể hình

3 NGUYÊN NHÂN GÂY LỆCH CƠ

1. Lệch cơ do bẩm sinh: Những gì liên quan đến bẩm sinh hay đến ADN là không thể thay đổi và sửa chữa, chắc hẳn các bạn sẽ buồn vì phần lớn nguyên nhân lệch cơ đến từ gen của các bạn. Chi tiết hơn 1 chút các bạn có còn nhớ tôi từng nói với các bạn rằng cơ bắp chúng ta được xây dựng từ các bó cơ, trong 1 bó cơ có nhiều sợi cơ. 1 điều quan trọng của cơ bắp là tập thể hình không làm gia tăng hay giảm đi số lượng sợi cơ trong cơ bắp chúng ta mà chỉ làm cho các sợi cơ này phình to hơn mà thôi. Do đó chẳng may ngực trái của bạn sở hữu số lượng sợi cơ ít hơn bên ngực phải thì tất nhiên ngực phải sẽ to hơn ngực trái 1 chút dù bạn có tập thế nào đi chăng nữa. Thế thì tại sao các bạn chỉ phát hiện ra điều này khi tập thể hình? Bạn sẽ khó nhận ra cơ bên nào nhiều hơn bên nào khi mà có 1 lớp mỡ dầy đặc phủ lên trên lớp cơ, quá trình tập thể hình đã góp phần giảm lớp mỡ này đi do đó khuyết điểm (nếu có) sẽ dần được lộ ra. Một lần nữa khẳng định với các bạn hầu hết chúng ta đều bị lệch cơ không ít thì nhiều mà thôi và phần lớn do ADN quy định, nói về cơ bắp thì không ai có thể khủng hơn các Mr Olympia, bạn hãy xem họ vẫn bị lệch cơ như thường thì nói gì đến chúng ta. Đừng tuyệt vọng vẫn còn đó 1 sự khắc phục phía sau.

2. Lệch cơ do thói quen tập luyện sai: Hãy đảm bảo bạn tập đúng kỹ thuật tập luyện, đây là vấn đề rất quan trọng mà tôi đã khuyên các bạn dành từ 5-6 tháng để luyện công, thời gian này chỉ yêu cầu các bạn thực hiện đúng kỹ thuật chừng 50 động tác và bài tập cơ bản nhất, làm sao để chúng ăn sâu vào trong suy nghĩ các bạn và các bạn không thể tập sai được nữa. Nhưng hầu hết các bạn đều thích chinh phục những gì vỹ đại nhất coi thường 6 tháng đầu tiên và bỏ qua, nào là theo MaxOT, superset, tăng cơ ... các bạn cũng rất chịu khó tìm tòi trên mạng để nâng cao lý thuyết, điều này tốt nhưng nội công các bạn còn quá yếu sẽ dẫn đến tập sai và thế là lệch cơ, may mắn là lệch cơ theo cách này còn chữa được.

Đẩy tạ bị nghiêng, không đều tất cả những bài tập nào bạn thấy đòn tạ bị nghiêng, không đều cũng góp phần tạo ra sự lệch cơ cho các bạn, các bạn phải khắc phục ngay bằng cách giảm tạ lại để chỉnh tư thế động tác cho chính xác (đòn tạ lệch do tập quá nặng mà gây ra). Hầu hết các bạn sẽ không thấy được điều này nhưng những người tập chung với bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra và nói với bạn. Do đó vai trò của 1 partner trong phòng thể hình là điều cực kì quan trọng.

3. Thói quen tập luyện các bài Alternate: đây là các bài tập từng bộ phận 1. Ví dụ như tập tay trước, bạn thực hiện bài tập bằng tay phải trước, sau đó bạn tiếp tục thực hiện bằng tay trái. Liên tục như vậy trong thời gian dài thì sẽ có 1 sự chênh lệch giữa 2 tay do thời gian và điều kiện phục hồi có khác nhau 1 chút, để tránh sai lầm này thì bạn có thể bỏ các bài tập này, thật ra các bài tập này cũng chẳng có vai trò gì hơn so với các bài tập khác ngoài việc làm bạn tốn nhiều thời gian và độ tập trung giảm xuống mà thôi. Bạn bên tập trung cho các bài tập có thể thực hiện 2 tay cùng lúc sẽ tốt hơn. Nếu bạn yêu thích các bài tập 1 tay thì bạn nên thay đổi thứ tự các tay tập. Ví dụ buổi 1 bạn tập tay phải trước thì sang buổi thứ 2 bạn tập tay trái trước.

CÁCH KHẮC PHỤC KHI LỆCH CƠ

Trên đây là những điều cơ bản về lệch cơ, khi bị lệch cơ bạn cần bình tĩnh xác định xem nguyên nhân là do đâu và mình có những giải pháp khắc phục hợp lý, thói quen tập luyện là rất quan trọng để tránh lệch cơ. Bạn không nên khắc phục lệch cơ bằng các bên nào nhỏ hơn cho tập nặng hơn hoặc nhiều hơn, điều này là không đúng và không khoa học, bạn chỉ có thể tập theo bên yếu hơn, chỉnh tạ thấp hơn để mình khắc phục nếu nguyên nhân lệch cơ là do tập luyện mang lại. Trong trường hợp lệch cơ do ADN thì bạn nên quên đi và tiếp tục tập luyện, khi cơ bắp bạn phát triển nhiều thì cơ chế cân bằng của cơ thể sẽ làm cho bạn không còn thấy rõ sự lệch cơ như lúc đầu nữa mà phải nhìn thật kỹ mới thấy.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình