Ngày đăng:
Ngày sửa: 3/8/2021 Đánh giá: 8.5/10 - 51165 lượt

NGƯỜI TẬP VÕ VÀ THỂ THAO CŨNG CẦN PHẢI TẬP TẠ ĐỂ CÓ SỨC MẠNH VÀ SỨC BỀN

Đây chắc hẳn là câu chuyện gây tranh cãi và là băn khoăn của nhiều bạn. Người cuồng tập tạ, coi tập tạ là lẽ sống sẽ nói với bạn là tập tạ sẽ cho bạn tất cả mọi thứ bạn muốn, dù là body, tốc độ, đến sức khỏe, chữa ung thư. Còn tất nhiên loại trừ họ ra ai cũng biết tập luyện nói chung chẳng phải thuốc thần.

Nhưng còn quan điểm, tập tạ làm cho cơ thể bị cứng, chậm, ì khiến giảm khả năng vận động thể thao thì sao?

Trước tiên phải kết luận luôn là quan niệm này đúng, nhưng chỉ nửa vời.

Tạ chỉ là một dụng cụ tập. Cái lợi hại của nó là có thể linh hoạt thay đổi cường độ, nhờ vậy mà trong tập để tăng cơ bắp, sức mạnh thì không cái gì đọ được với tạ. Nhưng, đó chỉ là một cách để sử dụng công cụ này!

Nếu bạn thường xuyên chọn 1 mức tạ nặng, với số rep tương đối thấp thì bạn sẽ thiên về hướng Strength và đặc thù của nó là không thể có tốc độ thực hiện chuyển động cao được và đúng là bạn sẽ bị chậm đi vì quen với tốc độ ì ạch này.

Nếu bạn chọn mức hơi nặng xíu và tập với số rep cao hơn (ví dụ 10 cái) thì bạn sẽ cũng sẽ khỏe lên, nhưng sức sẽ bền hơn một chút. Có thể gọi đây là tập Strength - endurance hay Muscle endurance, là cơ bắp chịu lực lâu hơn. Đây cũng là phương pháp tập luyện của thể hình.

Qua hai ví dụ này chắc bạn đã hiểu ý tôi, dụng cụ chỉ là cái giúp bạn tập, còn kết quả ra sao là do phương pháp bạn lựa chọn.

Người tập võ hay chơi thể thao đều cần tập tạ để cải thiện sức mạnh và sức bền
Người tập võ hay chơi thể thao đều cần tập tạ để cải thiện sức mạnh và sức bền

Trở lại câu chuyện về người tập võ hoặc chơi thể thao. Cái họ cần là cái gì? Sức mạnh chăng? Cũng có ích nhưng bạn sẽ không cần sức mạnh tuyệt đối quá lớn vì dụng cụ thi đấu của họ chẳng bao giờ nặng nổi bằng quả tạ đơn 5kg mà các chị em gái hay tập.

Người chơi thể thao nói chung cần có power tức là một loài sức mạnh có tính tới tốc độ thực hiện - cho dễ hiểu - nếu như bạn vung một cú đánh phát bóng chuyền, thì bạn cần vung mạnh và nhanh, chứ không chỉ cần mạnh vì nó sẽ thành lực ủn, và bóng không đi xa được. Và cái power của người chơi thể thao cũng có đặc thù là gắn với sức bền - power & endurance - ví dụ trong 1 trận đấu võ, người võ sĩ phải duy trì được thể lực mình trong cả 1 hiệp đấu.

Để luyện tập cho loại hình sức mạnh này, ta có thể dùng rất nhiều loại dụng cụ miễn là bạn làm phương pháp phù hợp. Chẳng hạn tập với số rep cao trong thời gian 2 phút, lựa chọn các động tác mang tính explosive với quãng nghỉ ngắn. Một lần nữa tạ có vẻ là thứ linh động, dễ kiếm. Nhưng trong các loại tạ thì tạ ấm (kettlebell) là thứ có hình dáng phù hợp hơn cả.

Sự khác biệt giữa tập luyện theo sức mạnh và sức bền
Sự khác biệt giữa tập luyện theo sức mạnh và sức bền

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương