Người lớn tuổi có nên tập tạ hay thể hình

Chả có lý gì mà người lớn tuổi ko thể tập tạ được cả mà việc tập gym thể hình còn là cần thiết để chống lại sự lão hoá của tự nhiên nữa

Người lớn tuổi hay e ngại tập tạ sẽ quá nặng hay gây chấn thương nhưng nên nhớ rằng: tập tạ là từng bước nâng mức tạ chứ không phải bay vào là nặng như người tập lâu năm. Và cái hay của tập tạ sẽ giúp người lớn tuổi khỏe mạnh hơn và chống lại sự lão hóa tốt hơn, ít bệnh tập hơn.

KHÔNG LÍ DO GÌ CẢN TRỞ NGƯỜI LỚN TẬP GYM THỂ HÌNH

Chả có lý gì mà người lớn tuổi ko thể tập tạ được cả
Chả có lý gì mà người lớn tuổi ko thể tập tạ được cả

Có lẽ đây là nỗi lo âu của phần lớn những người lớn tuổi tầm ngoài 45-50 với những lý do mà hầu như họ đang vướng mắc đó là:
+ Mình già rồi sợ ko nâng được tạ.
+ Xương khớp kém rồi, sợ chấn thương.

Những vấn đề này đang là lý do cản trở họ đến với bộ môn gym thể hình hay tập tạ mà nhu cầu phần lớn của những người lớn tuổi là sức khỏe và giảm béo. Mình xin khẳng định tạ dành cho tất cả mọi người, chỉ cần bạn có nhận thức về việc tập luyện bạn đều có thể tập tạ từ người trẻ, nam, nữ, phụ nữ bầu, phụ nữ sau sinh, người già và người lớn tuổi.

Thực ra chữ tạ làm những người lớn tuổi hoang mang về độ nặng của nó. Thực chất hàng ngày mọi người đều phải mang hay thực hiện hàng loạt động tác nâng tạ mà mọi người ko hề biết hoặc ko quan tâm:
1. Trọng lượng cơ thể chính là 1 mức tạ mà mọi người đều mang theo trong suốt quãng đời của mình.
2. Các công việc hàng ngày dù lớn dù nhỏ hay bê vác, dịch chuyển 1 vật là mọi người đều đang phải nâng tạ đó.

Vậy nên đừng sợ tạ, tạ cũng có tạ nhỏ từ các mức bé nhất 1-2 kg đến hàng trăm kg để phù hợp với sự tiến bộ trong quá trình tập luyện của mỗi cá thể chứ ko phải cứ tập tạ là phải tập với 50-100 Kg.

Xương khớp của người lớn tuổi sẽ dần kém đi do mật độ xương khớp mất dần, nôm na là sự tổng hợp Canxi vào xương bị ít hơn và việc mất đi tăng lên do lão hoá. Vậy nên đối với người lớn tuổi thì việc đầu tiên khi đi tập tạ là tập với chính trọng lượng cơ thể trước hay là học các chuyển động cơ bản của cơ thể đúng trước, sau đó khi tập đúng rồi thì mới bắt đầu cầm thêm tạ từ 1-2kg trước và tăng dần lên. Cơ thể con người sinh ra là để thích nghi với mọi việc, vậy nên chỉ có ko được dạy và học thì mới ko làm được thôi, còn bất cứ cái gì con người cũng có thể làm quen được.

Vậy nên khi cơ thể thích nghi với các mức nhẹ rồi thì việc tập với tạ nặng lên để cơ thể thích nghi tiếp với sự tiến bộ là hoàn toàn thuận tự nhiên như tất cả mọi việc học hay đi làm vậy. Và với việc cơ thể làm quen với khối lượng tạ lớn hơn giúp tăng tổng hợp Canxi giúp xương khớp người lớn tuổi vững chắc hơn nên sẽ hạn chế được các bệnh liên quan xương khớp và chấn thương.

LỢI ÍCH KHÔNG TƯỞNG CỦA NGƯỜI LỚN TUỔI KHI TẬP GYM THỂ HÌNH

1. Tăng trao đổi chất của cơ thể dẫn đến việc giảm béo tốt hơn.

2. Tăng sức mạnh thể chất giúp các hoạt động hàng ngày hay bê vác vật nặng tốt hơn, tránh chấn thương do cơ thể đã làm quen với khối lượng tạ lớn hơn rất nhiều rồi.

3. Cải thiện tư thế gù lưng, đau mỏi lưng dưới, đau khô các khớp, xương chắc khoẻ, cải thiện sức khoẻ xương khớp.

4. Tăng cơ bắp làm thành phần cơ, mỡ thay đổi sẽ giúp cơ thể săn chắc và đẹp hơn.

5. Cải thiện độ linh hoạt các khớp, giúp người lớn tuổi di chuyển và làm việc tốt hơn.

6. Cân bằng Hormone, cải thiện Insulin đường huyết của người già, giảm thiểu các bệnh đái tháo đường, chứng mất ngủ, Stress.

7. Tăng tổng hợp Testosterone giúp nam giới khoẻ mạnh hơn, giữ phong độ hơn.

8. Giảm lão hoá làn da, mái tóc và sức khoẻ tổng thể do tăng quá trình đồng hoá và giảm quá trình lão hoá.

9. Tạo được thói quen vận động đúng các chuyển động cơ bản (chuyển động của các khớp) mà hầu như mọi người đều bị sai do thói quen ngồi nhiều và ít vận động làm sai chức năng của cơ bắp dẫn đến sai chuyển động tại các khớp.

Với những lý do trên thì chả có lý gì mà người lớn tuổi ko thể tập tạ được cả mà còn là cần thiết để chống lại sự lão hoá của tự nhiên nữa.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym