Ngày đăng:
Ngày sửa: 23/9/2021 Đánh giá: 8.9/10 - 29316 lượt

Nội dung chính trong bài viết:
1. Số lượng người béo phì ngày 1 tăng do nhiều nguyên nhân, trong đó ăn thức ăn nhanh và lười vận động là 2 nguyên nhân chính.
2. Người bệnh béo phì và tiểu đường có tỉ lệ nhiễm cúm và các bệnh tương tự gần gấp đôi so với người có cân nặng và sức khỏe bình thường.
3. Kháng sinh trong môi trường cơ thể người bình thường có thể chiến đấu với virus, còn kháng sinh trong cơ thể người tiểu đường thì không.
4. Béo phì gây suy giảm hệ thống miễn dịch, số lượng tế bào miễn dịch ở người béo phì rất thấp.

NGƯỜI BÉO PHÌ DỄ MẮC ĐỦ THỨ BỆNH CHỨ KHÔNG CHỈ MỖI CÚM

Hằng năm chúng ta phải đối chọi với rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm, dễ hình dung nhất là các trận đại dịch cúm trong những năm gần đây như S.RS, ME.RS, H1.N1, nC.oV ... Khả năng lây nhiễm và tử vong cao cũng đến từ hệ miễn dịch của con người ngày càng suy yếu. Rất nhiều báo cáo khoa học chỉ ra béo phì khiến suy giảm hệ thống miễn dịch. Nó như thể căn bệnh H.IV không có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên với số lượng người bệnh béo phì tăng mất kiểm soát như hiện tại, khả năng lây nhiễm và phát tán bệnh tật là rất cao nếu có đại dịch xảy ra.

Người béo phì có nguy cơ nhiễm cúm gấp đôi
Người béo phì có nguy cơ nhiễm cúm gấp đôi

Theo báo cáo của IHME năm 2015, tổng cộng 107,7 triệu trẻ em và 603,7 triệu người lớn bị béo phì tức tăng gấp đôi so với năm 1980 và đến nay vẫn chưa dừng lại. Theo các nhà phân tích của tờ Telegraph, nếu 1 trận đại dịch cúm tương tự như đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 (thiệt hại lên tới 100 triệu người chết, GDP tụt giảm đáng kể nhất ở các quốc gia như Australia giảm 3%, Canada giảm 15%, UK giảm 17%, USA giảm 11% ...) bùng phát trở lại tại thời điểm này, người bệnh béo phì và tiểu đường sẽ gia tăng số người tử vong lên tới 147 triệu người.

TÁC ĐỘNG CỦA BÉO PHÌ TỚI DỊCH CÚM

Trong một nghiên cứu của NCBI chỉ ra, người bệnh béo phì và tiểu đường có tỉ lệ nhiễm cúm và các bệnh tương tự gần gấp đôi so với người có cân nặng và sức khỏe bình thường (9.8% so với 5.1%). CDC đưa tin trong những mùa gần đây, khoảng 30% ca nhập viện vì cúm ở người trưởng thành đều đang mắc bệnh tiểu đường và cúm cũng có thể làm cho các căn bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường tồi tệ hơn. Như đã phân tích bên trên, bệnh tiểu đường có thể làm suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch, khả năng chống lại nhiễm trùng, tiêu viêm rất khó khăn. Đại học Queensland cũng tham gia nghiên cứu và bày tỏ quan điểm tương tự. Ngoài ra họ cho biết thêm, người bệnh tiểu đường dễ nhiễm cúm và tử vong bởi họ thường kháng kháng sinh. Điều đó có nghĩa, kháng sinh trong môi trường cơ thể người bình thường có thể chiến đấu với virus, còn kháng sinh trong cơ thể người tiểu đường thì không.

TẠI SAO BÉO PHÌ GÂY SUY YẾU HỆ MIỄN DỊCH

Hệ miễn dịch của con người tập trung chủ yếu và hoạt động mạnh mẽ trong đường ruột, vậy nên không khó hiểu khi virus dễ dàng qua mặt hệ đường ruột bị suy giảm chức năng. Cùng điểm qua các ảnh hưởng tiêu cực của béo phì đến hệ thống miễn dịch:
1. Giảm sản xuất Cytokine - 1 tổ hợp rất nhiều các Protein và Peptit đóng vai trò vận hành chức năng của tế bào trong các hoạt động sinhh lý và bệnh lý.
2. Mất ổn định nồng độ của Monocyte và Lymphocyte  là 2 bạch cầu quan trọng trong hệ thống miễn dịch, 2 nhân tố này mất cân bằng khiến cơ thể dễ lây nhiễm các siêu virus.
3. Rối loạn chức năng tế bào NK (Natural killer) - tế bào này ức chế sự phát triển, di căn của tế bào ung thư và quá trình nhiễm trùng do virus, ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm ... Ở người bình thường, tế bào NK ngăn ngừa quá trình lão hóa.
4. Giảm đại thực bào có vai trò tiêu viêm đồng thời giảm số lượng tế bào đuôi gai đảm nhận trọng trách vận chuyển kháng nguyên đến Lympho tức 1 bước phát tín hiệu phản ứng miễn dịch của cơ thể.
5. Suy giảm phản ứng của kháng nguyên và nguyên phân là quá trình sản xuất kháng thể và các tế bào con.

Béo phì gây suy giảm hệ thống miễn dịch, số lượng tế bào miễn dịch ở người béo phì rất thấp nên việc chữa lành vết thương trở nên khó khăn hơn, dễ nhiễm virus hơn. Bên cạnh đó, lượng đường trong máu cao cản trở Oxy và chất dinh dưỡng trong máu lưu thông, ngăn hệ thống miễn dịch của họ làm việc hiệu quả, làm tăng khả năng viêm nhiễm trên cơ thể. Đó là lý do vì sao mà ngoài cúm, béo phì là nguồn cơn của hàng loạt biến chứng ngặt nghèo như tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, ung thư, đột quỵ...

CẢI THIỆN HỆ MIỄN DỊCH CHO NGƯỜI BÉO PHÌ

Cải thiện hệ thống miễn dịch ngăn ngừa bệnh tật
Cải thiện hệ thống miễn dịch ngăn ngừa bệnh tật

1. Tập luyện khoa học vẫn là lời khuyên hàng đầu từ mọi tổ chức phòng chống béo phì giúp tăng cường sức khỏe và hệ thống miễn dịch.
2. Chế độ ăn uống cân bằng giàu chất xơ, chất chống Oxy hóa, đủ Protein giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt.
3. Bổ sung đầy đủ vi chất quan trọng như sắt, selen, kẽm, đồng cũng như vitamin C, A, E, B-6 và Axit Folic có vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương