Ngày đăng:
Ngày sửa: 17/9/2021 Đánh giá: 8.1/10 - 81015 lượt

Nội dung chính trong bài:
1. Squat đầu gối không vượt quá mũi chân giảm áp lực lên đầu gối 22% và tăng áp lực lên lưng dưới gần 10 lần.
2. Tùy từng người và bài tập mà cách nầy có đúng hay không nữa nhé.

NGƯNG VIỆC SQUAT ĐẦU GỐI KHÔNG VƯỢT QUÁ MŨI CHÂN

Ngưng việc Squat đầu gối không vượt quá mũi chân vì làm nó sẽ giúp giảm áp lực lên đầu gối 22% nhưng tăng áp lực lên lưng dưới gần 10 lần. Đến khi nào các ông huấn luyện viên mới thôi dạy người ta cách tập Squat nguy hiểm này? Điều mình thật không thể nào mà tin nổi là vẫn có người dạy học viên của mình Squat không để đầu gối vượt quá mũi chân mà lại còn là tập với máy Smith Machine! Mình cực kỳ lên án điều này không chỉ vì nó có hiệu quả hay không còn vì tập như vậy rất dễ làm hỏng lưng của bạn.

Ngưng việc Squat đầu gối không vượt quá mũi chân

Ngưng việc Squat đầu gối không vượt quá mũi chân

Trước tiên mình muốn nói, bất kỳ cử động nào của cơ thể bị giới hạn một cách không tự nhiên đều dẫn tới hình thành chấn thương qua thời gian. Vậy nên quan điểm của nhiều chuyên gia có uy tín là hạn chế các loại máy tập (như Smith machine) mà nên tập trung vào Free weight (Bao gồm Tạ đòn, tạ đơn, máy kéo cáp, các bài sử dụng khối lượng cơ thể). Cái quan điểm Squat không để đầu gối vượt quá mũi chân có lẽ xuất phát từ một cái thực tế là khi đầu gối càng bị đẩy ra phía trước nhiều thì áp lực lên khớp gối càng tăng. Điều này cũng có phần đúng.

Nhưng nếu dựa vào nó để nói rằng "Để đầu gối vượt mũi chân là không an toàn, dễ chấn thương mà phải giữ nó không vượt" là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì:
+ Thứ nhất, áp lực lên khớp gối trong trường hợp đầu gối vượt mũi chân tuy lớn nhưng hoàn toàn nằm trong giới hạn chịu đựng của cơ thể.
+ Thứ hai, tuy giữ đầu gối không vượt mũi chân giúp giảm bớt áp lực lên đầu gối một chút, nhưng lại làm tăng áp lực cực kỳ lớn lên một khớp khác là khớp hông. Và áp lực lên khớp hông này sẽ truyền các đốt sống thắt lưng của bạn, vậy nên chắc chắn bạn không muốn nó phải chịu nhiều áp lực phải không? Vậy khớp hông phải chịu thêm từng nào lực? Câu trả lời chung chung: Rất rất nhiều. Còn câu trả lời cụ thể là: Gấp 10 lần!!!

Để có cơ sở cho khẳng định này của mình tôi xin trích nghiên cứu với tiêu đề Effect of knee position on hip and knee torques during the barbell squat của các tác giả: Fry AC, Smith JC, Schilling BK.

Vậy là nếu nghe theo những ông huấn luyện viên kia, giới hạn chuyển động đầu gối của bạn không vượt mũi chân khi Squat sẽ giúp bạn giảm được áp lực lên đầu gối 22% nhưng áp lực lưng dưới bạn phải chịu lại lớn gấp 10 lần. Tôi chỉ muốn hỏi các bạn điều đó có xứng đáng không? Và những người tuyên truyền cho nó sẽ vô tình trở thành thủ phạm gây ra thoát vị cho khách hàng của mình.

Kỹ thuật Squat đúng rất khó

Kỹ thuật Squat đúng rất khó

P/S: Bài viết này mình đang viết về Back Squat kiểu High Bar nói chung, còn tùy thuộc vào kiểu bài Squat và độ dài ngắn các xương trên cơ thể mà có những người squat tự nhiên đầu gối không vượt mũi chân, những trường hợp như vậy không bàn tới. Chỉ nói đến những trường hợp cố ý giới hạn chuyển động đầu gối.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương