Ngưng ngay việc chườm đá khi chấn thương

Chườm đá khi gặp chấn thương đây là bài học vỡ lòng mà ai trong số chúng ta cũng được chỉ dạy để ứng biến khi gặp chấn thương. Tuy nhiên thực hư và nguyên lý của phương pháp này thì không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Cùng tìm hiểu nhé!

Về cơ bản thì chườm đá khi bị đau gì đó thì ai cũng làm từ nhỏ đến lớn, tuy nhiên thì liệu pháp rẻ tiền nầy cũng sẽ làm hạn chế quá trình tự phục hồi tổn thương của cơ thể. Cần chú ý thời gian mỗi lần chườm đá và không phải vết thương nào cũng chườm đá nhé

Ngưng ngay việc chườm đá khi chấn thương
Ngưng ngay việc chườm đá khi chấn thương

SỰ PHỔ BIẾN CỦA CHƯỜM ĐÁ ĐẾN TỪ ĐÂU

Vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước, RICE đã làm thay đổi quan điểm về tầm quan trọng của sử dụng nước đá trong chấn thương thể thao. Cụ thể thì R.I.C.E (Rest - Ice - Compression - Elevation) được hiểu là nghỉ ngơi - chườm đá - băng bó - nâng lên cao. Đây là 4 bước vô cùng phổ biến được sử dụng trong các chấn thương thể thao và trong thời gian dài được coi như những bước trong sách giáo khoa phải thực hiện. Sự lan truyền 1 cách nhanh chóng bên cạnh hình ảnh các vận động viên chườm đá xuất hiện rất nhiều khiến cho phương pháp điều trị này dần trở nên phổ biến. Và cũng không thể bỏ đi 1 yếu tố quan trọng nữa là các túi đá rất tiện lợi và dễ kiếm khiến đây có thể là 1 liệu pháp vô cùng đơn giản, dễ làm và còn rẻ nữa.

NGUYÊN LÝ CỦA VIỆC CHƯỜM LẠNH VẾT THƯƠNG

Khi bạn chịu các tổn thương như dây chằng hay bong gân, việc chườm đá sẽ giúp làm tê liệt các mô đau, nó hoạt động như 1 liều thuốc gây tê cục bộ và làm chậm lại các tín hiệu của cơn đau được truyền đến não bộ. Hiểu đơn giản hơn là chườm đá sẽ làm giảm đau cho bạn tại thời điểm đó. Bên cạnh việc giảm đau, lý do chính khiến việc chườm đá được sử dụng là để làm giảm sưng và giảm viêm. Việc cho những tổn thương tiếp xúc với cái lạnh sẽ làm cho lưu lượng máu được bơm tới vết thương bị giảm xuống và qua đó làm chậm quá trình gây sưng và tạo viêm.

SỰ THỰC VỀ CÔNG DỤNG CỦA VIỆC CHƯỜM ĐÁ

Chườm đá được nổi lên cùng RICE ở đầu thập niên 80 trong cuốn sách Sportsmedicine Book của giáo sư Gabe Mirkin. Tuy nhiên sau hơn 30 năm, với sự phát triển của khoa học nói chung và y học thể thao nói riêng thì chính người tác giả này đã bác bỏ lại liệu pháp của mình và cho rằng chườm đá sẽ làm chậm quá trình phục hồi vết thương.

1. Việc hồi phục vết thương yêu cầu sự tạo viêm: cơ thể bạn sẽ chữa lành các tổn thương do phát triển trong tập luyện hay các chấn thương gặp phải bằng hệ miễn dịch. Và nó cũng cùng cơ chế với việc tiêu diệt các vi khuẩn, đây được gọi là quá trình tạo viêm (Inflammation). Khi 1 khu vực trên cơ thể bạn bị chấn thương, các tế bào viêm sẽ nhanh chóng di chuyển đến vùng đó để bắt đầu quá trình chữa lành. Thế nhưng việc làm lạnh khu vực bị tổn thương này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình gây viêm và làm gián đoạn 1 cơ chế phục hồi tự nhiên của chính cơ thể bạn

2. Chườm đá giảm lưu lượng máu đến vết thương: việc chườm đá còn làm cho các mạch máu xung quanh khu vực chấn thương co lại, và gần như đóng cửa không cho lượng máu mang các tế bào chữa trị xâm nhập. Và việc đóng cửa này sẽ tiếp diễn sau vài giờ từ lúc chườm đá, có thể dẫn đến nhiều các hậu quả khác.

3. Chườm đá làm giảm tốc độ, sức mạnh và sức bền tại thời điểm chườm: chườm đá như 1 liệu pháp ngắn hạn giúp các vận động viên có thể nhanh chóng trở lại cuộc chơi. Việc làm lạnh này có thể giúp giảm đau, tuy nhiên nó sẽ gây cản trở tới sức mạnh, tốc độ và khả năng phối hợp. Nói cách khác bạn phải đánh đổi phong độ thi đấu của mình để làm dịu cơn đau.

Có thể đưa ra 1 kết luận chung đó là việc chườm đá sẽ làm giảm cơn đau tạm thời, tuy nhiên nó sẽ làm cản trở quá trình hồi phục và chữa trị tự nhiên của cơ thể. Chính vì sự trì hoãn này nên không thể coi chườm đá là 1 liệu pháp điều trị cho các chấn thương được.

CÁCH SỬ DỤNG CHƯỜM ĐÁ HỢP LÝ

Cách tốt nhất là không nên chườm đá quá 10p mỗi lần
Cách tốt nhất là không nên chườm đá quá 10p mỗi lần

Sau khi phân tích thì kết luận cuối cùng là chườm đá chỉ giúp làm giảm những cơn đau do chấn thương gây ra tại thời điểm chườm, tuy nhiên đi kèm với nó là 1 số cái giá phải trả. Nếu bạn muốn sử dụng các túi đá để giảm cơn đau thì hãy chườm ngắt quãng, 10 phút là quãng thời gian hợp lý cho mỗi lượt chườm.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym