Ngủ có giúp bạn giảm cân không

Nếu bạn có chất lượng ngủ tốt thì việc ngủ sẽ giúp bạn giảm cân, còn nếu chất lượng ngủ cực tệ thì nó sẽ ảnh hưỡng sức khoẻ lẫn tâm trạng của bạn khá tệ

Ngắn gọn về giấc ngủ và giảm cân:
+ Giấc ngủ có khả năng giúp mọi người giảm cân nhưng không phải giấc ngủ nào cũng làm được. Điều quan trọng là phải ngủ đủ giấc mỗi đêm vì đây là phương pháp phục hồi tốt nhất mang lại lợi ích cả về tinh thần và thể chất, hỗ trợ trong hành trình giảm cân.
+ Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng, giấc ngủ dưới 7h liên quan đến việc tăng cân, nguy cơ mắc bệnh, ung thư và quyết tâm giảm cân của chính bạn. 1 nghiên cứu khác cho thấy, ngủ hơn 6,5 giờ là 1 khởi đầu tốt. Nhiều chuyên gia tin rằng giấc ngủ từ 6-8h hoặc 7-9h là lý tưởng cho hầu hết tất cả mọi người.

GIẤC NGỦ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC GIẢM CÂN NHƯ THẾ NÀO

Ngủ có giúp bạn giảm cân không
Ngủ có giúp bạn giảm cân không

Giấc ngủ là nền tảng cần thiết cho việc tập luyện và thói quen ăn uống lành mạnh. Khi mọi người ngủ ko đủ giấc, việc kiểm soát hành vi và ức chế sẽ trở nên khó khăn hơn. Những người ko ngủ đủ giấc thường có thể tìm kiếm niềm vui, sự thỏa mãn bằng đồ ăn và thay thế các hoạt động liên quan đến tập luyện bằng những hoạt động kiểu quick fix chẳng hạn như lướt internet hoặc xem TV ...

Thiếu ngủ thường dẫn đến việc ăn uống ko lành mạnh. Cụ thể hơn, leptin (làm giảm cơn đói), ghrelin (làm tăng cơn đói) và endocanabinoids (có liên quan đến cảm giác thèm ăn vặt) là những hormone điều chỉnh sự thèm ăn. Khi khối lượng giấc ngủ thấp, các kích thích tố này kích thích sự thèm ăn các loại thực phẩm giàu carbohydrate. Không ngủ đủ giấc, cơ thể cơ bản là trong 1 tình trạng khó khăn, ép buộc, điều này có thể dẫn đến việc ăn nhiều calo hơn. Ngoài ra thức càng nhiều (thức đêm ngủ muộn ) bạn càng có nhiều thời gian và lí do để tiêu thụ đồ ăn 1 cách mất kiểm soát.

1 hormone khác là cortisol tăng mạnh vào buổi sáng, cung cấp năng lượng cho ban ngày và giảm dần vào ban đêm. Khi thói quen ngủ kém và căng thẳng cao, nồng độ cortisol tăng có thể ức chế việc giảm cân và làm gián đoạn giấc ngủ. Stress và chu kỳ giấc ngủ ảnh hưởng tới nhau. Stress ảnh hưởng tới giấc ngủ và giấc ngủ ảnh hưởng ngược lại stress. Điều này gây khó khăn cho việc thực hiện 1 kế hoạch giảm cân, cho dù kế hoạch đó là tốt nhất.

TÌM LẠI GIẤC NGỦ NGON

Có thể tăng thời lượng giấc ngủ lên 30 phút mỗi ngày, lên giường và tắt đèn vào cùng 1 thời điểm mỗi đêm. Hãy thử ngủ đủ 8h mỗi đêm (+ hoặc - 15ph ) cho đến khi bạn thực sự thấy cần ngủ bao nhiêu. Khi mọi người có được giấc ngủ đủ và chất lượng mỗi đêm, bạn có nhiều khả năng có năng lượng để tập luyện và đưa ra những lựa chọn phù hợp với mục tiêu của mình. Nếu gặp khó khăn mỗi khi ngủ, hãy thử những cách sau:
+ Ưu tiên thư giãn, tránh các hoạt động buổi tối gây căng thẳng.
+ Tránh các kích thích làm ảnh hưởng tới giấc ngủ trước khi ngủ.
+ Tránh tiếp xúc với thiết bị điện tử và ánh sáng quang phổ màu xanh 1h trước khi ngủ.
+ Giảm hoặc lí tưởng nhất là loại bỏ rượu và caffein.
+ Cố gắng hoàn thành bữa tối 2-3h trước khi ngủ

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym