Ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng ngừa

Vấn đề ngộ độc thực phẩm thường xuyên xảy ra nếu bạn ăn phải thực phẩm không rõ nguồn gốc cũng như cách chế biến chưa đúng cách, nó ảnh hưỡng nghiêm trọng đến sức khoẻ và đôi khi gây ra tử vong

Vấn đề sức khoẻ chính liên quan đến việc xử lí thức ăn tại nhà là sự xuất hiện của các vi khuẩn trong thức ăn. Vi khuẩn trong thức ăn gồm 2 loại: 1 loại làm cho thức ăn bị hỏng, có thể không khiến bạn bị bệnh và loại còn lại không làm hỏng thực phẩm nhưng có thể khiến bạn bị bệnh.

SỬ DỤNG THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC RÕ RÀNG

Ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng ngừa
Ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng ngừa

Ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do các loại thức ăn hoặc đồ uống bị nhiễm 1 số loại vi khuẩn, đặc biệt là Salmonella, Escherichia, Staphylococcus, Clostridium, Campylobacter và Listeria. Torgerson và các đồng nghiệp cho rằng bệnh liên quan đến thực phẩm là 1 vấn đề toàn cầu và là 1 nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong ở con người. Staphylococcus và Escherichia (E. coli) là các loại vi khuẩn phổ biến nhất trong các ca ngộ độc thực phẩm. Tại Mỹ, FDA thống kê cứ 6 người thì có 1 người bị bệnh liên quan đến thực phẩm hàng năm, bao gồm hàng ngàn ca tử vong.

Các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu có trong thức ăn từ động vật. Nguồn thức ăn gây ngộ độc chủ yếu gồm có:
+ Thịt gia súc và gia cấm sống.
+ Trứng sống.
+ Hải sản sống.
+ Các sản phẩm nhiễm khuẩn.
+ Thức ăn đóng hộp không đúng cách.

Triệu chứng của biến nhất của ngộ độc thực phẩm bao gồm có buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy và các triệu chứng thường sẽ mất đi sau 1 hoặc 2 ngày. Tuy nhiên, người bị ngộ độc cần đến bác sĩ kiểm tra trong trường hợp bị đau đầu, cứng cổ và bị sốt cùng lúc, tiêu chảy xuất huyết, tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày, sốt kéo dài hơn 24 giờ, hoặc cảm giác yếu sức, tê nhức và ngứa ran ở chân và tay. 1 số trường hợp ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe mãi mãi và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị đúng cách.

Nếu bạn muốn giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thức ăn thì các chỉ dẫn sau có thể hữu ích trong việc phòng ngừa vi khuẩn trong quá trình chuẩn bị thức ăn tại nhà:

1. Rửa tay sạch sẽ trước và trong quá trình chế biến thức ăn.

2. Xử lý tất cả các loại thịt gia súc, gia cầm, cá, hải sản và trứng như thể chúng bị nhiễm khuẩn. Khi đi mua sắm, hãy đặt thịt vào túi riêng và cất trữ riêng biệt trong tủ lạnh. Việc rửa thịt sống, có thể làm nhiễm khuẩn vùng bếp nhiều hơn là khử khuẩn thức ăn. Chỉ xử lý thì sống ở 1 góc bếp, sử dụng riêng 1 loại thớt cho thực phẩm này. Tránh để nước từ thịt tiếp xúc với đồ ăn khác.

3. Ăn hoa quả tươi và rau củ rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng thường được phủ sáp bên ngoài, do đó có thể mang theo các vi khuẩn nguy hiểm. Rửa kỹ tất cả các loại hoa quả và rau củ dưới vòi nước, ngay cả nếu như bạn lột vỏ chúng bằng rau. Rau gọt hoa quả có thể truyền vi khuẩn từ hoa quả khi bạn cắt trúng 1 lần nữa. Chỉ gọt 1 lớp mỏng do nhiều vitamin và khoáng chất nằm ở ngay dưới lớp vỏ. Rửa hoa quả sau khi gọt vỏ để loại bỏ các vi khuẩn xuất hiện trong quá trình gọt.

4. Rửa tất cả các loại dụng cụ bếp bằng xà phòng với nước nóng. Cho các dụng cụ này vào lò vi sóng trong khoảng 30 đến 60 giây có thể giúp tiêu diệt các vi khuẩn.

5. Giữ khu vực chuẩn bị thức ăn sạch sẽ. Sau khi xử lý thịt động vật, cần lau sạch sẽ trước khi sử dụng nó để chuẩn bị các loại thức ăn khác. Khi chế biến trên cùng 1 bề mặt, hãy chuẩn bị thịt động vật sau cùng.

6. Không sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp đã bị méo mó quá mức.

7. Nấu chín các loại thịt gia súc, gia cầm, hải sản và trứng theo chỉ dẫn. Đưa nhiệt kế vào sâu bên trong thịt để kiểm tra, do nhiều loại vi khuẩn có thể di chuyển từ bê bát vào phía trong.

8. Không ăn hải sản sống.

9. Bảo quản các loại thức ăn được làm nóng nhanh chóng trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Làm nóng lại kĩ thức ăn.

10. Sử dụng thức ăn thừa chỉ trong vài ngày. Khi cảm thấy nghi ngờ, hãy bỏ chúng đi

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym