Ngày đăng:
Ngày sửa: 17/9/2021 Đánh giá: 7.5/10 - 20403 lượt

Nội dung chính trong bài:
1. Ngoài lựa chọn các bài tập tốt, tác động đủ các phần của cơ thì volume tập cũng quan trọng.
2. Volume chính là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến Hypertrophy.
3. Bạn cần nắm được volume mà mình đang tập để điều chỉnh.

NẾU BẠN ĐANG THẤY KHÓ TĂNG CƠ THÌ ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT NẦY

Tôi thường hay nhận được yêu cầu chia sẻ bài tập, lịch tập cho body part nào đó. Và để trả lời cho các yêu cầu này, tôi xin được giả định vấn đề các bạn gặp phải là khó tăng cơ cho cơ (nhóm cơ) đó. Bên cạnh một yếu tố mà các bạn thường nghĩ đến trước tiên trong trong tập 1 nhóm cơ là lựa chọn các bài tập tốt, tác động đủ các phần của cơ đó thì có một yếu tố khác cũng chả kém phần quan trọng mà các bạn ít biết là Volume tập. Sở dĩ tôi khẳng định các bạn ít biết nó và nó chính là vấn đề các bạn cần khắc phục vì các bạn không thực sự biết volume là gì. Ngay cả trong các tài liệu, giải trình giảng dạy người ta cũng chẳng thống nhất ý nghĩa thuật ngữ này.

Nếu bạn đang thấy khó tăng cơ thì đừng bỏ qua bài viết nầy

Nếu bạn đang thấy khó tăng cơ thì đừng bỏ qua bài viết nầy

Volume chính là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến Hypertrophy, đó là lý do vì sao người ta nói tập tăng cơ thì cần high volume. Volume trong vật lý là thể tích (cái bạn làm bài kiểm tra mãi những năm học cấp 2). Trong luyện tập tôi cũng xin được sử dụng ý nghĩa vật lý cho các bạn liên tưởng. Hãy tưởng tượng volume tập của bạn là thể tích khối lập phương với ba thông số :
+ Chiều dài đại diện cho số rep
+ Chiều rộng đại diện cho số set
+ Chiều cao đại diện cho khối lượng tạ (load)
Vậy nhân 3 con số này sẽ cho bạn thể tích khối lập phương hay volume tập bài đó, cơ đó của bạn.

Nếu như bạn kém phát triển thì khả năng là thể tích hay volume tập bạn chưa đủ lớn và ta cần tác động thay đổi 3 thông số trên để tiếp tục tiến bộ qua việc gia tăng volume. Cần lưu ý rằng giữa 3 thông số này cũng có quan hệ với nhau: Khi load càng lớn thì intensity (% so với sức tuyệt đối) cũng cao hơn --> rep thực hiện thường thấp hơn --> set tập cần cao hơn để bù volume (Phân tích ngược lại khi load giảm). Điều quan trọng tôi muốn chia sẻ là các bạn cần nắm được volume mà mình đang tập để điều chỉnh khi thấy tiến bộ chậm lại. Nếu vẫn chưa có kết quả, ta sẽ xem các yếu tố khác sau ... trong 1 bài viết khác.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương