Ngày đăng:
Ngày sửa: 23/9/2021 Đánh giá: 8.2/10 - 73538 lượt

MUỐN MÔNG TO HƠN NHƯNG LẠI KHÔNG THỂ TĂNG TẠ, TĂNG CƯỜNG ĐỘ

Có rất nhiều chị em hỏi câu này, sau đó nói rằng vì muốn thế nên hầu như không tập lưng nói riêng và thân trên nói chung, chỉ chú trọng mấy bài mông, isolate ... Vậy thì vấn đề nằm ở đâu mà mông không to được nữa?

Muốn mông to nhưng không thể tăng tạ tăng cường độ

Muốn mông to nhưng không thể tăng tạ tăng cường độ

Đầu tiên có cơ bắp làm tăng ổn định khớp. Dây chằng, gân, xương thích nghi với tập luyện thông qua việc tăng độ cứng (gân), mật độ khoáng xương (BMD), hỗ trợ cơ xương và khả năng tạo lực (force) để tập ngày càng tốt hơn, hỗ trợ hoạt động nặng trong cuộc sống. Khi mình tập phải cố gắng để cân bằng các phần trên cơ thể (body part). Những người mất cân bằng cơ rất có khả năng bị chấn thương. Ví dụ ngực khỏe nhưng vai quá yếu, khi bench press rất có khả năng các mấu cơ vai va chạm làm mình bị chấn thương, điển hinh là vai trước. Hoặc khi bê vác nặng ví dụ vai khỏe nhưng lưng quá yếu thì dễ bị "sụn lưng" - người Việt hay nói thế lúc lưng bị đau chấn thương.

Cụ thể trong trường hợp các bạn chỉ quan tâm chân mông thì Squat khoẻ hay Hip Thrust khoẻ giúp mông mau to hơn đúng không? Nhưng squat đâu chỉ dùng lực từ chân, đùi, đó còn là việc của vai và lớn hơn là lưng phải gồng gánh một mức tạ lớn. Lưng yếu sẽ không chịu nổi và đương nhiên không thể squat mức tạ đó. Dễ hiểu hơn, khi phần lưng chênh lệch sức mạnh quá lớn với phần chân, cứ cố tập squat nặng sẽ gây ra chấn thương sớm muộn. Có nhiều tài liệu cho rằng giữa 2 chân trội và không trội (ý là chân khỏe hơn chân yếu hơn) thì nên để mức chênh lệch khoảng < 10% thôi, ngoài ra tỉ lệ sức mạnh giữa đùi trước và đùi sau ít nhất nên ~ 60%.

Study: Hamstring to quadriceps strength ratio and noncontact leg injuries: A prospective study during one season. Chỉ là giữa đùi trước và sau cũng đã vậy rồi thì mọi người nên hiểu 2 phần RẤT LỚN là LƯNG VÀ CHÂN thì phải quan trọng thế nào.

Hãy xây dựng lịch tập thật thông minh để có vóc dáng và hơn nữa là sức khoẻ, và tính bền vững lâu dài.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương