Danh hiệu Mr.Olympia và những điều thú vị

Mr.Olympia 2020 sắp diễn ra vào ngày 17 đến 20 tháng 12 năm 2020 và chúng ta cùng nhìn lại 1 tí lịch sử cũng như các cột mốc đáng nhớ của giải thể hình danh giá nhất hành tinh

MR.OLYMPIA LÀ GÌ

Danh hiệu Mr.Olympia là gì mà gymmer nào cũng thèm khát
Danh hiệu Mr.Olympia là gì mà gymmer nào cũng thèm khát

Mr.Olympia là danh hiệu được trao cho người chiến thắng trong cuộc thi thể hình chuyên nghiệp được tổ chức vào năm 1965 bởi Joe Weider và liên đoàn thể dục thể hình quốc tế (#IFBB International Federation of BodyBuilding) nhằm chọn ra ai là vận động viên thể hình đẹp nhất thế giới. Mr.Olympia đầu tiên được tổ chức vào ngày 18/09/1965 tại học viện âm nhạc Brooklyn, thành phố New York và Larry Scott là người đầu tiên chiến thắng hai danh hiệu liên tiếp. Và mỗi năm cuộc thi vẫn được tổ chức để chọn ra ai là vận động viên thể hình tốt nhất trên hành tinh này!

SỐ LƯỢNG NGƯỜI VÔ ĐỊCH MR.OLYMPIA

Trong 52 năm kể từ khi chương trình đầu tiên được tổ chức thì chỉ có 14 người chiến thắng trong các cuộc thi Mr.Olympia. Toàn bộ cuộc thi bao gồm nhiều hạng mục thi đấu như: Bikini Physique (phần thi áo tắm), Men Physique (dành cho nam), Classic Physique và nhiều hạng mục thi đấu khác.

MR.OLYMPIA ĐƯỢC TỔ CHỨC VÀO THÁNG MẤY HÀNG NĂM

Phần lớn các cuộc thi được tổ chức vào tháng 9 hàng năm. Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có những năm tổ chức muộn hơn. Năm 1970 và 1998 đến 2005 chương trình được tổ chức vào tháng 10. Nhìn chung thì cuộc thi được tổ chức và thống nhất vào tháng chín từ năm 2005 cho đến nay.

MR.OLYMPIA ĐƯỢC TỔ CHỨC Ở ĐÂU

Từ năm 1999 cho đến nay Mr.Olympia được tổ chức tại Las Vegas, Nevada Mĩ. Không chỉ có vậy, từ năm 1993 cuộc thi chỉ được tổ chức duy nhất trên đất Mỹ. Trong từng thời kỳ, Olympia cũng được tổ chức tại nhiều nước châu Âu như Phần Lan, Bỉ, Ý, Thụy Điển, Đức, Úc, Nam Phi, Pháp và Anh. Tuy nhiên bây giờ cuộc thi chỉ được tổ chức tại Las Vegas hào nhoáng và quyến rũ.

NGƯỜI BẤT BẠI MR.OLYMPIA

Larry Scott chỉ tham gia 2 lần và chiến thắng đủ 2 lần
Larry Scott chỉ tham gia 2 lần và chiến thắng đủ 2 lần

Larry Scott giành chiến thắng trong cuộc thi Mr.Olympia đầu tiên (1965) và vì chỉ thi đấu lại vào năm sau (1966) cũng giành chiến thắng nên Larry Scott là nhà vô địch duy nhất chưa từng thua cuộc.

NGƯỜI GIỮ DANH HIỆU MR.OLYMPIA NHIỀU NHẤT

Ronnie Coleman (1998-2005) và Lee Haney (1984-1991) là 2 người giữ danh hiệu Mr.Olympia nhiều nhất với 8 lần cho mỗi người. Và những lần chiến thắng của họ đều là liên tiếp không có ngắt khoảng

KỸ LỤC THI MR.OLYMPIA NHIỀU NHẤT

Dexter Jackson tham dự tổng cộng 19 lần
Dexter Jackson tham dự tổng cộng 19 lần

Không ai từng thi đấu trên sàn Mr.Olympia nhiều hơn The Blade” Dexter Jackson với 19 lần dự thi trong đó từng vô địch năm 2018. Ông cũng là người nắm nhiều danh hiệu IFBB nhiều nhất trong lịch sử. Theo tin biết được thì 2020 là năm cuối cùng Dexter Jackson tham dự Mr.Olympia

CHIẾN THẮNG MR.OLYMPIA DỄ NHẤT (funny dễ)

Sergio Oliva và Arnold Schwarzenegger đã từng thi dự thi 1 mình nên ez win
Sergio Oliva và Arnold Schwarzenegger đã từng thi dự thi 1 mình nên ez win

Sergio Oliva là người duy nhất tham gia giải Mr.Olympia năm 1968 vì các đối thủ còn lại không tham gia do nhiều lí do abc xyz gì đó, riêng ông thì giải quan trọng hơn nên thắng. Và 1 lần nữa vào năm 1971, Arnold Schwarzenegger cũng là người thi duy nhất vì 3 đối thủ còn lại là Sergio Oliva, Roy Callendar và Franco Columbo bị loại trước giờ thi đấu

NHÀ VÔ ĐỊCH MR.OLYMPIA TRẺ NHẤT VÀ GIÀ NHẤT

Arnold Schwarzenegger và Shawn Rhoden
Arnold Schwarzenegger và Shawn Rhoden

Arnold Schwarzenegger giữ kỷ lục nhà vô địch Mr.Olympia trẻ nhất khi giành danh hiệu lần đầu tiên vào năm 1970 lúc ông 23 tuổi 2 tháng trong khi Shawn Rhoden vô địch cuộc thi vào năm 2018 lúc 43 tuổi 5 tháng.

NHỮNG NHÀ VÔ ĐỊCH MR.OLYMPIA HƠN 2 LẦN

Ngoại trừ 4 huyền thoại thì tất cả người dưới đây đều đã hơn 1 lần vô địch Olympia: Larry Scott 2 lần, Sergio Oliva 3 lần, Arnold Schwarzenegger 7 lần, Franco Columbo 2 lần, Frank Zane 3 lần, Lee Haney 8 lần, Dorian Yates 6 lần, Ronnie Coleman 8 lần, Jay Cutler 4 lần và Phil Heath 7 lần.

EUGEN SANDOW

Chiếc cúp Mr.Olympia được đặt tên theo
Chiếc cúp Mr.Olympia được đặt tên theo Eugen Sandow

Chiếc cúp Mr.Olympia (cúp Sandow) được đặt theo tên của Eugen Sandow, 1 vận động viên thể hình nổi tiếng và cũng là người thi đấu trong Strongman. Và chiếc cúp Sandow đầu tiên đã được trao tại cuộc thi Mr.Olympia năm 1977 để vinh danh những đóng góp của ông cho thể thao.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym