Mối liên quan giữa Cell Swelling và cơ bắp to nhỏ

Cell Swelling là tăng tích nước của tế bào làm phì đại của cơ bắp, kích thích quá trình đồng hóa, gia tăng tổng hợp và giảm phân giải Protein

Cell Swelling là 1 trong những cơ chế để phát triển hình thể đẹp (Muscle Hypertrophy). Và muốn thế thì:
1. Phải ăn đủ tinh bột để sản sinh đủ ATP - năng lượng tập tạ nặng
2. Tập nặng được thì mới sử dụng tới nhiều ATP, tích lũy Lactate tốt để thay đổi thẩm thấu cơ xương

CELL SWELLING LÀ GÌ

Mối liên quan giữa Cell Swelling và cơ bắp to nhỏ
Mối liên quan giữa Cell Swelling và cơ bắp to nhỏ

Cell Swelling hiểu đơn giản là 1 thay đổi có thể đảo ngược cấp tính dẫn đến phản ứng với các tổn thương không gây tử vong (đương nhiên rồi, tử vong thì nói làm gì nữa). Đó là sự tăng tích nước của tế bào mà nhờ đó ảnh hưởng tới sự phì đại của cơ bắp và thay đổi hình thể của 1 người. Cell Swelling giúp kích thích quá trình đồng hóa, giúp gia tăng tổng hợp Protein và giảm phân giải Protein.

MỐI LIÊN QUAN GIỮA CELL SWELLING VÀ CƠ BẮP TO NHỎ

Mình vẫn thường hiểu để Hypertrophy là phải tập bao nhiêu reps, bao nhiêu sets, tạo áp lực lên cơ bắp ... và tập tạ tạo ra 1 hiệu ứng khác đó là gây ra sự thay đổi cân bằng nước ở trong và ngoài tế bào (intra & extracellular), mức độ thay đổi phụ thuộc vào cường độ và loại bài tập. Điều này có gì liên quan? Mông các bạn nữ nhìn sẽ to hơn khi đường kính của cơ phát triển theo và để được như thế thì Intracell Water, nước xung quanh các sợi cơ tăng và tích tụ nhiều lên.

Muốn Cell Swelling được tối đa nhờ tập tạ thì lại phụ thuộc nhiều vào quá trình Glycolysis và sự tích lũyLactate (do tập tạ) là nhân tố quan trọng đối với sự thay đổi thẩm thấu trong cơ xương. Khi mình tập tạ nặng thì sẽ đánh động đến kênh vận chuyển nước là Aquaporin-4, từ đó tạo điều kiện để dòng chảy của chất lỏng đi vào tế vào. Tóm lại thì để cơ bắp phì đại thì phụ thuộc rất nhiều vào quá trình Glycolysis

Cho nên dù có thế nào, các bạn nữ vẫn hãy cứ ăn đầy đủ tinh bột để tập hết nấc cho mông to, các bạn nam cũng thế để ngực khủng nhé. Muốn mông to mà ngày ngày cắt tinh bột, ăn eat clean chỉ hoa quả với rau củ thì vô vọng.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym