Minh oan cho Carbohydrate

Carbohydrate là nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động, bạn muốn giảm cân nhanh cần tập nặng thì cần ăn nhiều Carbohydrate để có năng lượng

Người luyện tập nói chung có 1 nỗi sợ hãi vô hình và vô lí với Carbohydrate, đặc biệt khi nghe tới chữ tinh bột vì không hiểu về vai trò của nó. Đa số chúng ta khi mới đi tập luyện ban đầu sẽ vì lo ngại về cân nặng hoặc lượng mỡ trên cơ thể mình đang nhiều và thường được chỉ ra rằng bạn đang ăn quá nhiều carb và để giảm cân giảm mỡ cần phải low-carb ngay. Cũng như hàng loạt thông tin khác về cái hại của Carbohydrate được đưa ra trên mạng xã hội khiến cho chúng có thái độ ghẻ lạnh với cái chất dinh dưỡng này, và các đồ ăn chứa loại chất này. Tuy nhiên, đây lại là 1 cái nhìn oan ức cho Carbohydrate (sau đây gọi tắt là carb) và mình xin trình bày rõ ràng để minh oan cho chúng trong bài viết sau đây

NĂNG LƯỢNG CHÍNH CHO CƠ THỂ TỪ CARBOHYDRATE

Minh oan cho Carbohydrate
Minh oan cho Carbohydrate

Carbohydrate là tên 1 nhóm các chất có vai trò lớn trong dinh dưỡng con người. Nó được phân loại thành carb đơn giản (đường) và carb phức tạp (tinh bột và chất xơ). Các loại carb có thể xuất hiện ở dạng tự nhiên như đường trong hoa quả, mật ong, tinh bột trong gạo, nhưng cũng có thể do con người tổng hợp ra.

Để thực hiện các chức năng của cơ thể phục vụ cho quá trình tồn tại và phát triển (bao gồm chức năng thần kinh, cơ bắp, tiêu hoá ...), ta sẽ cần đến 1 chất có tên gọi là ATP (adenosine triphosphate). Chất ATP này trong cơ thể không có sẵn nhiều mà cơ thể ta sẽ dự trữ nhiều các chất có khả năng chuyển đổi thành ATP theo nhu cầu dùng năng lượng của mình với:
+ Phosphocreatine để tái tạo ATP nhanh chóng mà không cần đến oxy.
+ Carbohydrate dưới các dạng glucose trong máu, glycogen trong cơ bắp và gan có thể chuyển hoá nhanh mà không cần đến oxy hoặc chuyển hoá chậm trong trường hợp ta cần đến sức bền.
+ Chất béo trong mỡ để phục vụ cho các hoạt động nhẹ.

Trong các nguồn nhiên liệu này thì Carbohydrate sẽ đóng vai trò chủ chốt trong các hoạt động sống và luyện tập của 1 người, dù bạn muốn tập tạ nặng để tăng cơ bắp hay tập Cardio để đốt mỡ. Vì thế, nếu như bạn coi nó như kẻ thù và áp dụng các chế độ ăn thiếu carb (so với nhu cầu hoạt động của mình) thì cái giá phải trả là bạn sẽ bị thiếu năng lượng và mất khả năng luyện tập tốt nhất. Nếu giữa việc ăn ít carb và tập kém và ăn đủ carb nhưng có thể luyện tập nặng hơn, dai sức hơn, phục hồi nhanh hơn, thì bạn sẽ chọn lựa cách nào? Hiển nhiên là nên lựa chọn ăn đủ carb để tập tốt hơn, tiến bộ nhanh hơn rồi phải không nào?

1 số loại Carbohydrate tốt cho sức khoẻ
1 số loại Carbohydrate tốt cho sức khoẻ

Vì thế khi dạy cho các PT của mình về dinh dưỡng tôi luôn nói với các bạn ấy rằng, trong lượng calo mà các bạn tính ra khách hàng hoặc bạn cần ăn mỗi ngày, hãy tính lượng protein tối ưu cho việc tăng cơ (giảm mỡ) của bạn trước, sau đó trừ đi lượng calo tối thiểu phải có cho chất béo lành mạnh, phần calo còn lại là bao nhiêu sẽ tập trung hết cho Carbohydrate, như thế bạn hoặc khách hàng của mình sẽ có được kết quả luyện tập tốt nhất, nhanh nhất. Cá biệt trong tình huống người bị béo phì, và không thể xử lí được Carbohydrate tốt thì trong thời gian 1-2 tháng đầu nên áp dụng chế độ ăn low-carb để cơ thể lấy lại được chức năng nội tiết bình thường.

Trong ảnh là vận động viên chạy cự li siêu dài người Hy Lạp, Yiannis Kouros, người chiến thắng giải đua từ Sydney tới Melbourne với cự ly khoảng 1000 km trong 5 ngày và 5 tiếng. Anh ta ăn tới 13,400 Calories mỗi ngày với tới 98% năng lượng từ Carbohydrate tương đương có vài ngàn gram carb.

Yiannis Kouros chạy 1000km trong 5 ngày 5 tiếng
Yiannis Kouros chạy 1000km trong 5 ngày 5 tiếng

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym