Mất linh hoạt do mất cân bằng cơ

Ưỡn lưng khi đưa tay qua đầu là vấn đề phổ biến do mất cân bằng cơ. Nguyên nhân đến từ sinh hoạt như bị gù lưng, so vai ra trước đồng thời mất đi độ linh hoạt của các đốt sống phần ngực. Nguyên nhân do luyện tập như xu hướng tập trung những cơ bạn thấy như ngực, tay trước. Nếu như các bạn lưu ý thấy mình có tư thế không chuẩn như trên bạn sẽ cần xem lại yếu tố toàn diện trong lịch tập của mình. Chú ý đến độ dẻo của cơ, nhưng nhớ là giãn cơ, lăn cơ chứ đừng giãn dây chằng của mình. Nhớ lời mẹ dặn: đi thẳng người lên, đừng gù lưng.

MẤT LINH HOẠT DO MẤT CÂN BẰNG CƠ

Trong vô số trường hợp tôi được nghe than phiền về vấn đề đau vai từ những bạn inbox page đến học viên của mình, tôi đều nhận thấy có một đặc điểm chung là khi tôi yêu cầu đưa hai cánh tay thẳng qua đầu thì hoặc là cái bạn ý sẽ không đưa thẳng lên được (thiếu khoảng 20 độ) hoặc nếu đưa thẳng được lên thì các bạn ấy sẽ phải ưỡn lưng dưới. Vấn đề này xuất phát từ hiện tượng mất linh hoạt do mất cân bằng cơ mà khá nhiều người mắc phải. 90% những bạn có vấn đề về vai tôi gặp đều mắc phải loại mất cân bằng cơ bắp nầy.

Mất linh hoạt do mất cân bằng cơ

Mất linh hoạt do mất cân bằng cơ

Hình số 1 dưới đây là hình ảnh do học viên của tôi gửi vào thời điểm bắt đầu khóa huấn luyện (h.ảnh mang tính đại diện, người này không bị đau vai), và như tôi nói phía trên để hoàn thành được yêu cầu đưa thẳng tay qua đầu, người này đã phải ưỡn lưng dưới ra (hyperextend). Tại sao khi fail bài test này lại có liên hệ với vấn đề đau vai? Ở hình số 1 tôi cũng đã bôi đỏ hai đoạn tượng trưng cho hai phần khớp, đoạn trên là phần khớp cánh tay, đoạn dưới là phần khớp đốt sống thắt lưng. Đối chiếu sang hình thứ hai bạn sẽ thấy ở phía bên trái sẽ tương đương với tư thế của học viên này khi anh ấy giữ xương sống mình tự nhiên (không ưỡn) và tại đó xương bả vai đã mất đi độ xoay ra sau (theo chiều mũi tên)

Ưỡn lưng khi đưa tay qua đầu

Ưỡn lưng khi đưa tay qua đầu

Với tư thế sai lệch này sẽ có khả năng dẫn đến tổn thương vai trong quá trình vận động, lao động hay luyện tập. Bởi hiện tượng đau phổ biến nhất với phần vai là do các cấu trúc bên trong va chạm vào nhau (ví dụ giữa gân và xương). Khi cơ thể bạn không có sai lệch tư thế, các cấu trúc này sẽ có đủ không gian chuyển động hạn chế ma sát lên nhau, nhưng khi chúng ta có sai lệch, phần không gian sẽ trở nên hẹp hơn và tình trạng va chạm dễ xảy ra hơn.

Cấu trúc bên trong va chạm nhau

Cấu trúc bên trong va chạm nhau

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kể trên:
+ Nguyên nhân đến từ sinh hoạt: những ai làm công việc văn phòng, thường xuyên phải đi giày cao gót sẽ thường bị gù lưng, so vai ra trước, đồng thời mất đi độ linh hoạt của các đốt sống phần ngực (cụ thể là mất khả năng duỗi) khiến cho xương bả vai không chuyển động tự do được + với yếu tố lười vận động
+ Nguyên nhân xuất phát từ luyện tập, vận động nói chung: tập không cân bằng, chỉ tập trung vào các nhóm cơ bạn thấy được trong gương (ngực, tay trước) cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng mất cân bằng (upper cross) như hình số 4 miêu tả và bản thân nó cũng làm các đốt sống phần ngực mất linh hoạt, xương bả vai không chuyển động tự do giống nguyên nhân bên trên và các cơ bắp kiểm soát xương bả vai không hoạt động đúng cách.

Lời kết: Nhiều người sẽ nói rằng, tôi hoặc ai đó cũng như trên mà không bị sao cả, nhưng cần hiểu đúng vấn đề ở đây là "chưa bị" và người ta cũng không phải thông báo cho bạn việc họ bị đau làm gì. Có phải ai cũng thích No pain no gain không?

Nếu như các bạn lưu ý thấy mình có tư thế không chuẩn như trên bạn sẽ cần xem lại yếu tố toàn diện trong lịch tập của mình. Tập cân bằng không phải là tập "đều" với số bài bằng nhau, ngay cả khi bạn tập 1 bài ngực (đẩy) với 1 bài lưng (kéo) cũng không đảm bảo cơ bắp bạn cân bằng được, nhiều người cho rằng bạn cần nhiều bài kéo hơn so với bài đẩy. Chú ý đến độ dẻo của cơ, nhưng nhớ là giãn cơ, lăn cơ chứ đừng giãn dây chằng của mình. Nhớ lời mẹ dặn: đi thẳng người lên, đừng gù lưng.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym