Mất cân bằng nước trong cơ thể

Dehydration có nghĩa là không đủ nước và quá nhiều chất tan, mất nhiều nước hơn cả ta nạp vào. Dehydration đơn giản là bạn vẫn khỏe mạnh nhưng không nạp đủ nước cho hoạt động hàng ngày. Hyponatremia có nghĩa là có quá nhiều nước liên quan đến chất tan (nó là sodium) đưa vào cơ thể nhiều nước hơn là đào thải nước ra

Hôm nay ad sẽ viết về dấu hiệu xảy ra khi mất cân bằng lượng nước. Mất cân bằng nước diễn ra trong 2 chiều hướng là Dehydration và Hyponatremia

Mất cân bằng lượng nước diễn ra trong 2 chiều hướng là Dehydration và Hyponatremia
Mất cân bằng lượng nước diễn ra trong 2 chiều hướng là Dehydration và Hyponatremia

A. Dehydration

Dehydration có nghĩa là không đủ nước và quá nhiều chất tan, mất nhiều nước hơn cả ta nạp vào. Dehydration đơn giản là bạn vẫn khỏe mạnh nhưng không nạp đủ nước cho hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên khả năng mất nước nghiêm trọng sẽ đến từ 1 số vấn đề sinh lý như là: nôn mửa, tiêu chảy, lên cơn sốt và đổ mồ hôi, suy thận ... Ta sẽ mất cả nước và muối khi đổ mồ hôi. Nhưng khi mà mất nhiều nước hơn là muối sẽ có nguy cơ mất cân bằng điện phân khi tập luyện hardcore trong thời gian dài. Mất 1 chút nước thôi thì cũng làm ảnh hưởng tới quá trình tập luyện rồi.

Dấu hiệu của Dehydration: ta thường không được cơ thể thông báo cho là đang mất nước cho đến khi mất khoảng 1-2% nước của tổng lượng nước cơ thể. Ở thời điểm bạn mất 1-2% thì việc tập luyện sẽ bắt đầm giảm, vượt quá 2% thì có vài dấu hiệu không ổn như: đau đầu, choáng váng, huyết áp thấp, buồn nôn, tim đập nhanh ... Nếu mà để liên tục mất nước mà không bổ sung, những cái dấu hiệu này sẽ trở lên nghiêm trọng hơn (có thể chết ). Cơ thể con người không thích nghi với mất nước cũng như không thể tập luyện tốt hơn trong tình trạng mất nước. Cách duy nhất đó là bổ sung nước thường xuyên:
. Mất 1% thì tim đập nhanh hơn
. Mất 2% thì giảm sức bền
. Mất 3% thì giảm độ bền cơ bắp tức là siêu nhanh mỏi khi tập
. Mất 4% thì giảm sức mạnh của cơ
. Mất 5% thì kiệt sức vì nhiệt tăng cao, co cứng cơ thể, tâm thần phân liệt
. Mất 6% thì đột quỵ, không có khả năng điều khiển cơ thể, hôn mê
. Mất 10-20% thì chết

B. Hyponatremia

Hyponatremia có nghĩa là có quá nhiều nước liên quan đến chất tan (nó là sodium) đưa vào cơ thể nhiều nước hơn là đào thải nước ra. Có 3 kiểu thường thấy ở Hyponatremia:
. Khối lượng tuần hoàn máu thấp
. Khối lượng tuần hoàn máu ở mức bình thường
. Khối lượng tuần hoàn máu cao

Các dấu hiệu bắt đầu của Hyponatremia: khó chịu đường tiêu hóa, đau đầu, phù nề ở chân và tay, tâm trạng lo lắng, bồn chồn ... Chú ý là những dấu hiệu này cũng tương tự đến cái đầu tiên là Dehydration. 2 cái dấu hiệu này sẽ gây ra vấn đề mà bạn cảm thấy ko vui đâu. Nước ở não tăng lên, tế bào não sẽ nở ra. Vào giai đoạn căng nhất, Hyponatremia cực kì nguy hiểm, chết là điều chắc chắn xảy ra.

Tập luyện và Hyponatremia: người tập cường độ và volume cao đặc biệt có nguy cơ Hyponatremia. Khi mất nước trong lúc đổ mồ hôi hoặc quá khát nước trong lúc tập luyện như con bò, phản ứng đó là uống nước quá nhiều. Đây là 1 lỗi khiến cho mất cân bằng luôn cả điện phân. Nhiều thằng ở Mỹ cũng chết trong mấy cuộc thi xem ai là người uống được nhiều nước nhất rồi. Vì vậy giải pháp đưa ra:
. Khi bổ sung nước trong tập luyện thì đừng uống quá nhiều trong 1 lần duy nhất mà hãy chia ra theo nhiều giai đoạn.
. Khi chọn đồ uống bổ sung trong lúc tập luyện như nước uống thể thao là tốt hơn nước lọc ( bổ sung chất điện giải).

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym