Ngày đăng:
Ngày sửa: 19/9/2020 Đánh giá: 8.3/10 - 53239 lượt

Nội dung chính trong bài:
1. Người không vận động nạp khoảng 1g/kg trọng lượng.
2. Người tập gym thể hình nạp khoảng 1.5-2g/kg trọng lượng.
3. Còn nhiều yếu tố khác nữa chứ không chỉ mỗi con số.

LƯỢNG PROTEIN TRONG CHẾ ĐỘ ĂN BAO NHIÊU LÀ HỢP LÍ

Lượng Protein trong chế độ ăn bao nhiêu là hợp lí là câu hỏi không chỉ dân gym thể hình mới hỏi mà ngay cả người thường ít vận động cũng sẽ thắc mắc vấn đề nầy. Đây là câu hỏi luôn gây tranh cãi trên mạng xã hội, nơi bất kỳ ai cũng có thể thành chuyên gia hay coach hay đơn thuần là tấm gương thành công.

Lượng Protein trong chế độ ăn bao nhiêu là hợp lí

Lượng Protein trong chế độ ăn bao nhiêu là hợp lí

Ở một phía ta có những người hay dựa vào RDA, với mức protein khuyến nghị 0,8g/kg/ngày. Nếu chỉ dựa vào chỉ số này mà nói người ăn nhiều protein hơn (giả sử là 1,5g/kg) là ăn thừa, là có hại thì quá ngớ ngẩn. Bản thân khuyến cáo của RDA cũng lưu ý rằng, đây là mức dành cho người ít vận động (sedentary) và cũng chưa tính đến stress trong cuộc sống. Chẳng có ai không bị stress trong xã hội này và bạn càng không nên khuyến khích người ta lười vận động. Vì thế, mức protein nên ăn sẽ phải hơn mốc 0,8 là điều chắc chắn.

Ở phía còn lại ta có những người khuyên ăn 200-300g protein/ngày thì rõ là mức này nhiều thật, trừ khi bạn trên 100kg cân nặng còn không sẽ là thừa thãi. Thường những người đưa ra con số protein nạp vào cao sẽ có khả năng đang muốn bán cho bạn cái gì đó như máy lọc thận chẳng hạn.

Lượng Protein trong vài món ăn

Lượng Protein trong vài món ăn

Mức Protein hợp lí sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng theo tôi nếu như bạn là người khỏe mạnh bình thường thì có thể tham khảo mốc sau:
+ Người ít vận động: 1,1g/kg. Ví dụ nặng 50kg thì ăn cỡ 55g (trở lên)
+ Người tập càng nhiều, càng nặng càng cần nhiều protein. Người chơi các môn sức bền nên nạp ~1,4g/kg. Người tập tạ, sức mạnh nên ăn ngưỡng 1,7 - 2,0g/kg

Hãy nhớ đây chỉ là các con số tham khảo, bạn có thể cần nhiều hơn hay ít hơn do mỗi người chúng ta sẽ có điều kiện và vấn đề riêng và hi vọng bài viết nầy đã trả lời cho câu hỏi lượng Protein trong chế độ ăn bao nhiêu là hợp lí.