LowCarb 1 cách thông minh thay vì tiêu cực thái quá

Ai chả muốn giảm cân cho đẹp hơn nhưng việc sử dụng LowCarb thái quái sẽ để lại nhiều hậu quả không tưởng cho sức khỏe. Sau khi vào Việt Nam thì LowCarb bị biến tướng chế biến không còn ra cmn cái giống gì cả. Cái gì cũng có giới hạn của nó nhé bạn

LowCarb là 1 phương pháp giảm cân hiệu quả nhưng có nhiều biến tướng. Bạn phải rành phương pháp nầy, tính macro rõ ràng thay vì nghe lời người không có chuyên môn cao. Nhìn chung, bạn đừng đem sức khỏe của mình ra chứng minh 1 định lý nào đó thay vì có lời khuyên từ chuyên gia hoặc bác sĩ dinh dưỡng. Cái gì cũng có mặt tốt và xấu của nó, đừng làm chuột bạch cho bất kỳ ai

LOWCARB 1 CÁCH THÔNG MINH

LowCarb đã và vẫn đang là 1 phương pháp giảm cân được nhiều người đón nhận vì sự hiệu quả của nó. Nhưng cũng như nhiều thứ tốt đẹp khác của nước ngoài, sau khi vào Việt Nam thì bị biến tướng chế biến không còn ra cmn cái giống gì cả. Phân tích 1 chút để bạn thấy mình đang dùng phương pháp LowCarb nào nhé, là hàng hiệu nước ngoài hay hàng chợ trôi sông nhé. Bài viết này dựa trên bài của bạn Jun Lee Hiar đã được vietsub.

LowCarb 1 cách thông minh thay vì tiêu cực thái quá
LowCarb 1 cách thông minh thay vì tiêu cực thái quá

Trước tiên ta cần biết phương pháp LowCarb truyền thống là từ Bác sĩ Dr.Atkin khi ông cho rằng Carb là nguồn gốc gây ra béo phì. Vì vậy ông đề xuất 1 phương pháp ăn mà hạn chế Carb và nâng các thành phần khác lên. Dựa trên những thành công ban đầu, nhiều phương pháp LowCarb đã ra đời nhưng cần lưu ý cho các bạn bản thân Dr. Atkins cũng không lý giải được bản chất và nguyên nhân của phương pháp LowCarb tác động đến cơ thể.

Qua quá trình phát triển LowCarb, các nhà nghiên cứu đã tìm ra các bản chất mà LowCarb tác động lên cơ thể từ đó chọn ra các phương pháp thật sự phù hợp như sau:
+ LowCarb làm giảm lượng Insulin trong máu, qua đó giảm sự kháng Insulin cũng như ngăn lại việc tăng cân do thừa Insulin nhất là ở người béo phì.
+ Việc ăn theo LowCarb do đó tăng ăn thịt và Fat gây ra cảm giác no và thỏa mãn hơn từ đó ăn ít hơn.
+ Yếu tố quan trọng nhất và thành tố chính của phương pháp LowCarb chính là Ketogenic, và phương pháp Ketogenic Diet được xem là phương pháp chính thống nhất đại diện cho phương pháp LowCarb. Chúng ta sẽ cùng phân tích phương pháp Ketogenic với các phương pháp tự chế tại VN.

KETOGENIC DIET

Ketogenic Diet là 1 phương pháp ăn kiêng giảm cân dựa trên quá trình Ketosis của cơ thể . Tuy nhiên khác với Atkins Diet, Ketogenic Diet ngoài việc giới hạn lượng Carbohydrates hằng ngày còn yêu cầu giới hạn về cả lượng Protein, Fat và Calories.
Tuy khắc khe và phức tạp hơn Atkins Diet nhưng hiện nay Ketogenic Diet là phương pháp phổ biến nhất trong cộng đồng người ăn kiêng và giới Bodybuilding vì nhiều lợi ích :
+ Giải thích toàn bộ các nguyên lý hoạt động, các nguyên nhân cũng như ảnh hưởng của quá trình Diet dựa trên rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng như các kết quả nghiên cứu thực tiễn .
+ Nhờ việc tính toán chính xác số lượng các chất cần thiết mỗi ngày và cắt giảm Calories, nó giúp giải quyết tình trạng đứng cân và hiệu quả hơn trong việc giảm mỡ.
+ Mang lại 1 phương pháp giảm cân hiệu quả và tốt cho sức khỏe hơn nhờ bảo vệ và hạn chế tối đa việc mất cơ bắp.
+ Có 3 chương trình Diet riêng biệt dành cho người bình thường, người có nhu cầu tập luyện thể thao (Aerobic, Hiit) và cả các vận động viên thể hình

Còn bây giờ chúng ta sẽ phân tích sự chênh lệch giữa phương pháp khoa học Ketogenic và phương pháp Làng được các bà các cô hay dùng là DAS nhé (bật mí tí về DAS nhé, DAS nghĩa là Dr.Anh's Secret Diet là của 1 bạn nghiên cứu sinh ở Nga chuyên ngành xây dựng dịch sách của Dr. Atkins sau đó gia giảm chế biến thêm)

Sự khác biệt cơ bản nhất: DAS nạp Protein ở mức cao >25%, Khi mà Protein được nạp vào lớn hơn 1,5-1,8g/kg điều này làm tăng sự hình thành của Glucose. Ngoài ra nó còn có hại cho sự phát triển cơ bắp và sức mạnh. Trái với phương pháp của DAS là kiên tinh bột còn lại ăn xả láng (nên các cô lẫn các anh Việt Nam rất khoái vì ăn xả láng, Keto bắt chúng ta giới hạn lượng Carb, đường và lẫn Protein, nguồn năng lượng chủ yếu nhất là từ Fat. Mục tiêu là kích hoạt quá trình Ketosis.

Sự khác biệt thứ 2: DAS không cho cơ thể thích ứng đủ dài. Vì chế độ Ketosis đòi hỏi sự nghiêm ngặt để đưa có thể vào Ketosis và việc ăn kiêng sẽ rất khó khăn trong thời gian đầu nên các bạn thường không thể đến được giai đoạn thích ứng. Trong khi DAS thì cũng có giai doạn ăn kiêng nghiêm ngặt nhưng rất ngắn và vì cái sai cơ bản là lượng Protein quá cao nên kích hoạt quá trình Ketosis là rất chậm và lâu dẫn tới sự thật bạn giảm cân từ DAS là do lượng Carb giảm dẫn tới mất nước lẫn cơ bắp.

Sự khác biệt thứ 3: Vì trong thời gian đầu theo chế độ LowCarb sẽ khiến cơ thể bạn rất mệt mỏi, sức mạnh lẫn thể lực yếu đi do Glycozen trong cơ bị rút cạn. Bạn không chịu được hoặc không muốn chịu lên load Carb (đại ý là nạp lại Carb như bình thường) công sức nhịn mấy ngày của bạn vứt đi, cơ thể ko thể đi đến trạng thái thích ứng (Ketogenic Adaptation). Das cho bạn cái lịch dễ thờ hơn với 3 ngày no Carb và 2 ngày load lại Carb, thời gian no Carb quá ngắn nên chưa mang lại tác dụng gì cả.

Sự khác biệt thứ 4: Sau 1 thời gian ăn hoặc bạn nghe ngóng thông tin ở đâu đó nói rằng chế độ ăn kiêng nhiều chất béo dẫn đến kháng Insulin và béo phì, tăng LDL Cholesterol (hiểu nôm na là Cholesterol xấu) mắc thêm bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy các vấn đề với chế độ ăn uống nhiều chất béo đang bị dán mác với chế độ ăn uống nhiểu Carbohydrates. Tại sao? Tại phòng thí nghiệm Bob Wolfe họ truyền chất béo vào máu và thấy rằng chất béo được sử dụng làm nhiên liệu. Nhưng khi truyền chất béo với Carbohydrates thì lại không được sử dụng và kháng Insulin bắt đầu xảy ra (Insulin Resistance). Đơn giản thôi, Acid béo muốn vào được ty thể phải cần 1 quá trình sinh hóa mở cửa tế bào ty thể ... nhưng mà Insulin nó lại luôn ức chế quá trình vận chuyển này (kiểu như bạn muốn tán gái nhưng thằng bạn chó ghẻ của bạn cứ méc ông già nhỏ kia không cho 2 đứa hú hí với nhau). Vì lý do này mà chế độ ăn uống Ketogenic lượng Carbohydrates phải rất thấp (Carb thấp dẫn tới Insulin thấp).

Sự khác biệt thứ 5: Nhiều người không thể thực hiện 1 chế độ ăn Ketogenic nghiêm ngặt trong thời gian dài . Vì lý do này, 1 số biến thể của chế độ ăn uống này đã trở thành phổ biến. Thật không may, rất ít trong số này đã được kiểm tra nghiên cứu đàng hoàng. 1 phương pháp được gọi là "ăn kiêng Ketogenic Cyclic." Trong chế độ ăn này, cá nhân thực hiện 1 chế độ ăn Ketogenic nghiêm ngặt trong 5 ngày và sau đó Carb lên trong 1-2 ngày đó là kiểu của DAS). Và tại phòng thí nghiệm 1 cuộc so sánh đã được thực hiện, họ chia làm 2 nhóm người 1 theo Cyclic, 1 theo Ketogenic. Tất cả đều được hạn chế 500 Calo/ngày. Cả 2 nhóm đều mất 3 kg trọng lượng cơ thể nhưng có sự khác nhau lớn. Các nhóm theo chế độ Ketogenic mất hơn 95% là mỡ trong khi nhóm Ketogenic Cyclic mất 2 kg cơ bắp. Giải thích vấn đề trên là do nhóm theo Cyclic đến 5 ngày load Carb cho nên Ketosis rất nhẹ, xeton trong máu chưa kịp tăng ổn định chỉ được 2 lần 1 tuần. Ngoài ra cả sức mạnh lẫn độ bền bị của nhóm theo Cyclic đều giảm (nhanh fail hơn và béo lại hoàn béo)

Nói chung là nếu nạp nhiều Carb khoảng tầm trên 100g chẳng hạn thì mức nạp Carb này khiến việc diễn ra Keto thích ứng khó hơn. Mà khó diễn ra hơn thì xeton thấp, xeton thấp thì các Amino Acid như Leucine dễ bị phá vỡ gây tình trạng mất cmn cơ. Nói chung thì ở VN cũng nhiều PT cho học viên áp dụng LowCarb nhưng sự thật thì cũng trời ơi lắm. Và bạn đang phải trả tiền cho những bài viết có sẵn trên mạng đấy. LowCarb bản thân không xấu nhưng người ta đang biến tướng no rời xa phiên bản gốc và cống rãnh thì không thể sóng sánh với đại dương, hàng nhái thì chỉ cho ra cái kết quả cấp thấp mà thôi.

Tình hình LowCarb hiện nay nhiều người thực hiện
Tình hình LowCarb hiện nay nhiều người thực hiện

Minh chứng là công ty chuyên bán đồ LowCarb của Dr. Atkins đã phá sản, rất nhiều người sau khi LowCarb đã tăng cân trở lại vèo vèo kéo theo cả đống bệnh tật. Admin của page DAS năm xưa cũng đã từ bỏ vì nhận ra mặt trái trong phương pháp của mình. Người điều hành page DAS hiện nay chủ yếu là đề bán đồ LowCarb thôi. Sử dụng LowCarb thế nào cho khoa học và trong thời gian bao lâu cần có sự nghiên cứu kỹ càng và hiểu rõ vấn đề. Đừng làm mồi cho các bếp ăn LowCarb hay lấy sức khỏe mình ra chơi đùa. Vì vậy hãy tỉnh táo khi bước vào con đường LowCarb các bạn nhé.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym